ĐÊM CHƯA SANG VÀ TRỜI CHƯA KỊP SÁNG – TCPT31

Posted on Tháng Hai 27, 2010 bởi

0Ký Sự Sài Gòn Cuối Năm Con Trâu – Nhân dịp thăm Sài Gòn dịp giáp Tết, tôi đã tranh thủ ghi nhận và phát họa lại chuyến đi này…

Sài Gòn không ngủ

Đêm chưa sang và trời chưa kp sáng, Sài Gòn dường như vẫn không muốn rơi vào giấc ngủ. Tiếng động cơ xe đủ loại vẫn gầm gừ, cho dù mật đ giao thông đã thưa thớt hơn nhiều vào đêm. Rải rác vẫn có hàng quán mở bán đêm. Một thế giới về đêm khác hẳn ban ngày…

Thực khách đêm thường là thưa thớt, chủ yếu là các tài xế lái xe, người đi chơi quá khuya.  Người Sài Gòn có những người thích đi chơi ti cho đến gần sáng vì buổi tối ít xe, ít bụi và tha hồ… phóng. Có cả những nhóm nhậu bắt đầu vào độ lúc nửa đêm và nhậu vẫn còn khí thế đến 2 hay 3 giờ sáng. Tôi thoáng nhìn thấy trong những bàn nhậu có cả những cô gái còn trẻ, khoảng dưới 25 đang cười nói.

Loại hình quán đêm này phổ biến ở những góc đường Sài Gòn như đường Lê Văn Sỹ, Hoàng Văn Thụ, Bùi Thị Xuân, Cư xá Bắc Hải. Những quận như quận 5, quận 3, hay quận 1 sang trọng thì khu nhà hàng hay khu vui chơi đèn đuc đủ màu mở cửa khuya đến hơn nửa đêm. Riêng các nhà nghỉ khách sạn lớn nhỏ thì gần như không bao giờ đóng, cũng như các loại nhà hàng kèm karaoke và dịch vụ massage.

Sau chiến dịch dọn dẹp lòng lề đường, giải tỏa những khu ổ chuột, các hàng quán lấn chiếm lòng lề đường về cơ bản đã bị dẹp hết trước cuối năm 2009. Thế nhưng, người mưu sinh bằng bán hàng rong, gòng gánh thì vẫn hoạt động. Người bán rong đủ loại từ cái đòn gánh hàng cổ điển cho đến cơ giới hóa từ xe đạp, xe ba gác, xe thùng đẩy, xe gắn máy…

Khi màn đêm buông xuống là những quán vỉa hè được bày ra án ngữ ở một số nơi. Công an nay có vẻ làm ngơ vì xét cho cùng, trước tình trạng thất nghiệp cao, người dân phải xoay xở buôn bán xe sinh tố, trà sữa, chè, hoặc các món ăn…để sinh sống

Những hình thức khinh doanh “hợp thời”

Người làm lao động chân tay ở thành phố trung bình ngày kiếm được trên dưới 90.000đ như vậy ít nhất cũng đ ăn. Số còn lại thì chi cho ở trọ chen chúc mà người ta vẫn có thể sống qua ngày. Tôi đã gặp những đứa em họ (họ hàng xa) kể rằng chúng đã từng rời khỏi thành phố về nông thôn, thế nhưng rời xa thành phố chỉ vài tháng là muốn chết đói phải quay trở lại bám víu với con phố hẹp. Theo họ, dù cực khổ bữa đói bữa no nhưng ở Sài Gòn là không sợ chết đói.

Sự tưởng tượng về các làm ăn của người dân Sài Gòn rất phong phú. Có thể nói bất cứ ngành nghề dịch vụ nào có thể kiếm ra tiền được là ta thấy đã có người làm rồi, Không phải chỉ dừng ở các loại hình hớt tóc thanh nữ, các tệ nạn ‘ôm’. Ở đây, tôi muốn kể đến sự ra đời của những ngành nghề đủ loại theo tình hình xã hội.

Trên đường phố lúc nào cũng nhan nhản những xe bán dạo đủ thứ, từ đồ chơi trẻ em, cây kiểng, keo dính chuột, chổi lông gà, hoa nhựa.v.v.. cho đến các loại trái cây, rau củ, bánh tráng trộn, trứng gia cầm, khoai nướng.

Về giao thông, những lô cốt có mặt gần như khắp Sài Gòn. Người dân ít tin đ đón xe đi về các tỉnh miền Đông, Tây có thể chọn bắt xe buýt. Nhưng cũng vì lô cốt, xe buýt theo lộ trình cũng mất rất nhiều thời gian. Do đó, để phục vụ cho người có tiền hơn, Sài Gòn nay có dịch vu xe khách theo dạng nhỏ 10 chỗ ngồi. Khách đi chỉ cần dùng điện thoại gọi đặt chỗ, giờ đi tới các dịch vụ xe khách này, sẽ có xe trung chuyển tới đón tận nhà. Thí dụ đi từ Sài Gòn ra đến Madagui (Phương Lâm) đi xe khách thì mất 70.000đ, xe buýt chỉ 20.000đ. Tuy chưa th đi xe buýt nhưng tôi đoán sẽ khốn khổ th ế nà o đ xe buýt ra đưc đến xa lộ Đại Hàn.

Dịch vụ xe khách như trên là một trong nhiều những hình thức kinh doanh mà người Sài Gòn nhanh chóng tiếp thị và triển khai ra làm ăn phục vụ. Đó là nhắm bắt nhu cầu linh hoạt đề ra phục vụ do đó Sài Gòn là vùng kinh tế năng động nhất trong cả nước từ xưa đến nay là vậy.

Nhất “Đỏ” nhì “Đen

Ngày 24-1-2010, tôi có hẹn và gặp uống cà phê với người bạn khác ở quán cà phê trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. Con đường này mặc dù không dài nhưng đường lớn như đại lộ Lê Lợi vậy. Cũng có bồn cây chạy giữa đại lộ, hai tuyến xe hai bên với hai làn xe chạy mỗi bên. Đối diện nhìn qua là con đường nhỏ với quán cà phê chiếm cả hai góc đường. Anh bạn tôi nói xưa kia đây là vùng đầm lầy, đưc đ đất nền đắp lên để bây giờ có hai căn mặt tiền cao tầng song hành nhìn ra lộ Phan Xích Long. Cả hai căn đều thuộc sở hữu con của chủ tịch quận Phú Nhuận được khai thác mở quán cà phê. Cách xây dựng bài trí như những căn nhà kinh doanh nước ngoài trong phong cách rất có mỹ thuật.

Anh bạn tôi, người làm chủ ba chiếc xe hơi kinh doanh cho mướn trong đó chính anh làm xế một chiếc, cho biết ở Sài Gòn hiện nay muốn nắm lấy tiền và quyền lực một là “Đỏ” hai là “Đen. Đỏ tất nhiên nghĩa là các loại quan chức hay con cháu các cụ, có gốc gác mạnh. Còn đen là những trùm xã hội ngầm. Điển hình như hai căn nhà lớn kinh doanh bán cà phê chúng tôi đang ngồi chẳng hạn. Từ khi miếng đất trong khu vực đầm lầy của con hẻm Phan Xích Long được quy hoạch phát triển thành đại lộ này, thì ai là những kẻ nắm thông tin quy hoạch đ mua khi đất còn giá rẻ mạt ngoại trừ các ông và con cháu trong bộ máy chính quyền. Theo anh bạn tôi, ngày nay, kinh doanh 2 căn phố bán cà phê hoành tráng chắc là gốc bự thì xã hội đen không thu xâu, thế nhưng khi bị kiểm tra về Phòng cháy chữa cháy, Vệ sinh môi trường gì đó thì dù có gốc chủ cũng phải biết điều với cán bộ kiểm tra thì mới làm ăn xuôi chèo mát mái.

“Đen” là của thế giới ngầm của những thế lực phía sau ẩn hình, tuy không ra mặt, cụ thể rõ rệt của một vị nào cả, nhưng là những thế lực rất quyền uy nằm ngoài tầm nhìn hay vươn tới của tất cả các cấp chính quyền. Ngay cả các quan chức trong bộ máy hành chánh không phải ai cũng biết hay đụng làm việc tới với thế giới đen này. Thế giới kỳ ảo của bóng đêm là những tay côn đồ dữ dằn khi cần phải dung đến bắp thịt thì chúng xuât hiện, mọi hành vi khủng bố, đập phá, hành hung…của họ vượt trên pháp luật mà không biết vì lý do gì.

Những mảnh nhỏ tôi vừa thu nhặt được là những phần của bức tranh Việt Nam ngày nay. Mỗi người có thể thích hoặc không thích một bức tranh đẹp hay xấu, nhưng không ai có thể chối bỏ được một bức tranh thực.

Mai Minh

Kỳ sau “Sài Gòn vi nhng bóng đêm…”

©Tạp Chí Thanh Niên PHÍA TRƯỚC

Download TCPT31 đ – 1000 NĂM THĂNG LONG:

Bản PDF – HD
Bản PDF – Standard
Bản PDF – Mini

Advertisements