Tin Quốc tế tháng 6-7/2010 – TCPT số 36

Posted on Tháng Bảy 24, 2010 bởi

0Ngoại Trưởng Clinton Chỉ Trich Việt Nam Về Nhân Quyền

Theo phóng viên báo New York Times, bà Clinton đã bày tỏ mối quan ngại của Hoa Kỳ về thái độ mà bà gọi là ‗‘không khoan dung‘‘ với các giới bất đồng chính kiến. Bà đã nêu lên những vụ tống giam những nhà đấu tranh ch o dân chủ, những hành đông tấn công vào một số nhóm t ôn giáo hay việc đàn áp một số websites trên mạng Internet.

Ngay khi khởi đầu cuộc họp báo Ngoại trưởng Mỹ đã giải thìch lý do khiến bà nêu lên vấn đề nhân quyền đối với phìa Việt Nam. Đó là ví, xin trìch : « Việt Nam, với dân số cực kỳ năng động, đang trên đường trở thành một quốc gia lớn, với tiềm năng vô hạn. Đó là một trong những lý do khiến Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền với Việt Nam».

Sau đó, nhân bữa ăn trưa với các do-anh nhân Việt Nam và Hoa Kỳ, bà Clinton đã trở lại đề tài này, nhắc đến “các khác biệt sâu đậm” giữa Việt Nam và Mỹ trên vấn đề quyền tự do chình trị. Bà xác định là Hoa Kỳ sẽ thúc giục Việt Nam nỗ lực nhiều hơn trong việc bảo vệ quyền tự do cá nhân.  Đáp lời Ngoại trưởng Mỹ, bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã cho rằng khái niệm nhân quyền bắt nguồn từ đặc thù văn hóa và lịch sử của mỗi nước, và ông nhắc lại câu nói mà ông cho là của chình Tổng Thống Mỹ Obama, theo đó các nước có quyền chọn lựa đường đi của chình mính và nhân quyền không thể bị áp đặt từ bên ngoài.

Các Cựu Tù Nhân Cuba Lên Tiếng Sau Khi Đến Tây Ban Nha

Sáu cựu tù nhân trong số đã đến Tây Ban Nha vào tuần qua đã họp báo để nói chuyện với công chúng lần đầu tiên sau 7 năm bị cầm tù. Họ bị bắt trong vụ thanh trừng năm 2003 của chính phủ Cuba và mới được thả ra trong thỏa hiệp giữa chính phủ Cuba và Giáo hội Công giáo như đã loan báo vào hôm thứ Tư.

Cộng sản Cuba vẫn cho rằng những phần tử bất đồng chính kiến trong nước đều là những lính đánh thuê của Mỹ đang tìm cách lật đổ chế độ cộng sản, nên họ muốn tống khứ tất cả ra khỏi nước. Tây Ban Nha đã đống ý tiếp nhận họ nếu họ muốn đến đây. Cuba đã bị chỉ trích dữ dội sau cái chết của Orlando Zapata Tamayo, người đã tuyệt thực trong 85 ngày ròng rã để tranh đấu cho việc cải thiện đối xử trong lao tù.

Hội Thảo Về Các Thể Chế Độc Đoán Ở Á Châu

Một cuộc hội thảo về các thể chế độc đoán ở Đông Á đang diễn ra tại Hồng Kông, nhấn mạnh về trường hợp 3 nước là Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Hàn. Hội thảo này do Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc trường đại học thành phố Hồng Kông tổ chức trong hai ngày 29 tháng 6 đến ngày 1 tháng 7.

Thể chế độc đoán theo định nghĩa của những người tổ chức hội thảo, là các thể chế chính trị mà trong đó cạnh tranh chính trị cũng như biểu thị và ngôn luận chính trị bị hạn chế hoặc ngăn cấm. Tại khu vực Đông Á có Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Hàn là các trường hợp tiêu biểu cho thể chế chính trị dạng này. Giám đốc chương trình Việt Nam học tại trường đại học Hồng Kông là tiến sĩ Jonathan London cho hay mục đích của buổi hội thảo là để hiểu rõ hơn về thể chế chính trị của 3 nước nói trên trong quan hệ so sánh với nhau để hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra tại 3 quốc gia này. Hội thảo quy tụ hàng chục chuyên gia về Đông Nam Á và chính trị học, trong đó có các chuyên gia hàng đầu về Việt Nam như Carl Thayer, Ngô Vĩnh Long, Vũ Quang Việt.

Diễn Hành Lễ Quốc Khánh Tại Paris

Các lãnh tụ của khoảng hơn một chục quốc gia Phi châu đã được Pháp trao trả độc lập cách đây 50 năm về trước, đã được mời làm khách danh dự và ngồi bên cạnh Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy trên khán đài để theo dõi cuộc diễn hành lễ quốc khánh hàng năm vào ngày 14 tháng 7.

Tổng cộng có 400 binh sĩ từ Phi châu tham dự cuộc diễn hành ngày Bastille, và cũng có cả đoàn quân của các lực lượng lê dương ngày xưa. Ngoài ra cũng có phần biểu diễn của phản lực cơ bay ngang bầu trời thả khói xanh, đỏ, trắng là màu cờ của nước Pháp. Người dân tham dự khá đông cho dù thời tiết xấu và mưa lớn ở phần thứ nhì của cuộc diễn hành, làm cho binh sĩ và thủy thủ phải chịu cảnh ướt át trong một ngày trời u ám.

BP Đã Chi Hơn 3 Tỷ Đôla Để Giải Quyết Vụ Dầu Tràn

Công ty dầu khí BP cho biết cho tới nay họ đã chi hơn 3 tỷ đôla trong nỗ lực ngăn chặn dầu tràn trên diện rộng ở vịnh Mexico, cũng như giải quyết các đơn đòi bồi thường. BP cũng đã đề nghị hai đối tác cùng khai thác giếng dầu đóng góp 400 triệu đô-la chi phí dọn dẹp dầu tràn. Trong khi đó, các công nhân dọn dầu đang thử nghiệm tàu hớt dầu khổng lồ của Đài Loan để lọc hút nước bị nhiễm dầu ở vùng vịnh.
Tân Tổng Thống Ba Lan Đoàn Kết Chính Phủ

Ba Lan đã có tân Tổng thống là ông Bronislaw Komorowski, được tuyên bố thắng cử vòng nhì trong cuộc bầu cử tổng thống nước này. Kết quả cuộc bầu cử vào đầu tháng 7 vừa qua đã giúp chính phủ đoàn kết hơn và có thể củng cố các quan hệ của Ba Lan với phần còn lại của châu Âu. Hai ứng cử viên Bronislaw Komorowski và Jaroslaw Kaczynski đã bất phân thắng bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng đầu hôm 20 tháng 6, và đã tham gia vòng bầu cử thứ nhì ngày 4/7 vừa qua.

Kết quả ông Komorowski được tuyên bố thắng cử với 53% phiếu, còn ông Kaczynski được 47%. Ông Komorowsski là người của đảng Cương Lĩnh Công Dân trung hữu, trong khi ông Kaczynski ra ứng cử cho đảng cực hữu Luật Pháp và Công Lý, thay cho người anh em song sinh là cố Tổng thống Lech Kaczynski đã tử nạn phi cơ vào tháng 4. Tại Ba Lan, Thủ tướng nắm giữ nhiều quyền lực hơn là Tổng thống, tuy nhiên Tổng thống có thể phủ quyết một dự luật.

Thủ Tướng Nga Lên Tiếng Về Vụ Gián Điệp Bị Bắt Tại Mỹ

Thủ tướng Nga là ông Vladimir Putin tuyên bố hôm cuối tháng 6 rằng ông hy vọng vụ scandal về 11 người Nga bị bắt tại Mỹ về tội gián điệp sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương giữa hai nước. Ông đã gặp gỡ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton hiện đang thăm viếng Mạc Tư Khoa, khi nói Cảnh sát ở Mỹ đã không kiểm soát được hành động của mình và bắt giữ một số người để ném vào tù.

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đã bắt giữ 10 nghi can về những tội danh là âm mưu hành động gián điệp cho Nga và rửa tiền. Người thứ 11 đã bị tạm giữ và sau đó được cho tại ngoại hầu tra tại Cyprus. Ngay sau khi những người này nhận tội, bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố Nga đã đồng ý trả tự do cho 4 người ở Nga vì những tội danh có liên hệ với việc hợp tác với những cơ quan tình báo Tây phương. Đây được coi là vụ án gián điệp lớn nhất kể từ khi cuộc chiến tranh lạnh chấm dứt, và xảy ra trong lúc Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa đang tìm cách xóa bỏ những tranh chấp trước đây. Ông Putin được coi là người sẽ quay trở lại cầm quyền trong nhiệm kỳ tới, và những lời tuyên bố của ông ta cho thấy Mạc Tư Khoa có thể sẽ không để cho việc này biến thành một  tranh chấp mới với Hoa Kỳ.

G20 Kêu Gọi Các Nước Giàu Giảm Thâm Hụt Ngân Sách

Lãnh đạo các quốc gia công nghiệp và đang phát triển đã chấp nhận một kế hoạch yêu cầu các nước giầu nhất trên thế giới cắt giảm thâm hụt xuống một nửa trong vòng 3 năm, và giảm bớt tỉ lệ nợ so với GDP, chậm nhất là năm 2016. Thủ tướng Canada là ông Stephen Harper đã loan báo kế hoạch này vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20 tại Toronto vào ngày hôm qua.

Ông nói có chỗ cho cả các biện pháp tiếp tục kích thích kinh tế lẫn những biện pháp giảm bớt nợ nần. Trong tuyên ngôn bế mạc hội nghị, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác phát biểu dè dặt rằng những khó khăn nghiêm trọng vẫn còn trong sự hồi phục kinh tế thế giới.

Các nhà lãnh đạo vừa kể nói kinh tế đang tăng trưởng trở lại, nhưng sự phục hồi vẫn còn chưa đồng đều và rất mong manh, và tình trạng thất nghiệp tại nhiều quốc gia vẫn còn ở mức không chấp nhận được. Lãnh đạo các nước nói nói để phục hồi bền vững, các quốc gia phải theo những kế hoạch kích thích hiện hữu và làm việc để tạo điều kiện cho mức cầu mạnh mẽ của lãnh vực tư. Nhiều quốc gia trong khối G20 đã vay tiền để chi cho những chương trình kích thích nền kinh tế gặp khó khăn của họ sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Úc Đại Lợi Có Nữ Thủ Tướng Đầu Tiên

Bà Julia Gillard đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Úc Đại Lợi vào ngày 24/6, sau khi ông Kevin Rudd chấm dứt nhiệm kỳ. Thượng nghị sĩ của đảng Lao Động là ông Michael Foresaw tuyên bố với ký giả tại thủ đô Canberra rằng nhà lãnh đạo mới của đảng Lao Động liên bang được bầu ra mà không có đối thủ là bà Julia Gillard.

Bà này sẽ trình bày những thay đổi mới về đường lối lãnh đạo hơn người tiền nhiệm, nhưng các nhà đầu tư hy vọng là bà sẽ giảm bớt những tranh cãi về việc tăng thuế khai thác khoáng sản, là mức thuế đang đe dọa các chương trình đầu tư lên tới 20 tỉ USD và đang gây xôn xao trong giới cử tri. Đồng Úc kim đã nhanh chóng tăng giá sau khi có loan báo việc thay đổi Thủ tướng. Ông Kevin Rudd trở thành vị Thủ tướng phục vụ trong thời gian ngắn ngủi nhất kể từ năm 1972. Các nhà làm luật tin rằng bà Gillard có thể có nhiều cơ hội hơn để thuyết phục cử tri trước cuộc bầu cử vào tháng 10, vì bà ta có tài hùng biện và cũng được cái nhìn thiện cảm hơn từ phía người dân nước Úc.

Tổng Thống Obama Ký Ban Hành Luật Cấm Vận Iran

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký ban hành đạo luật cấm vận mới chống Cộng hòa Hồi giáo Iran, nhằm siết chật việc cấm nhập cảng nhiên liệu từ Iran và trừng phạt những ngân hàng còn giao dịch với nước này. Qua một bản tuyên bố, Tổng thống Obama nói trên thế giới chỉ có một quốc gia duy nhất đã ký tên vào thỏa hiệp cấm phổ biến nguyên tử là Iran là không chứng minh được rằng chương trình nguyên tử của mình là để phục vụ các mục tiêu hòa bình.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ đã tiến thêm một bước trong nỗ lực trừng phạt Iran về chương trình nguyên tử thiếu minh bạch của họ, và ông nghĩ rằng đây là những biện pháp cấm vận cứng rắn nhất chống Iran từ trước tới nay. Vị Tổng thống Mỹ nói thêm rằng Hoa Kỳ không tự ý tìm kiếm các biện pháp cấm vận này, nhưng đây là sự chọn lựa của Iran khi họ không tuân thủ các luật lệ quốc tế về lệnh cấm phổ biến vũ khí nguyên tử.

Tồng hợp

Download TCPT36 – Bản HD (12MB)
Download TCPT36 – Bản Standard (5.5MB)
Download TCPT36 – Bản Mini (3MB)

Posted in: Tin tức