Tin Việt Nam tháng 6-7/2010 – TCPT số 36

Posted on Tháng Bảy 24, 2010 bởi

0Chính trị

Tù nhân lương tâm

Một bản tin trên báo Pháp nhắc nhở độc giả là một năm đã trôi qua từ ngày thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung bị Việt Nam bỏ tù với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.”

Tiểu ban về Nhân quyền của Nghị viện châu Âu đã tổ chức một buổi điều trần ngày 15/7 về tình hình nhân quyền ở Đông Nam Á. Từng chất vấn đại diện của Đại sứ quán Việt Nam, bà Nicole Kiil-Nielsen, nghị sĩ Âu Châu (đảng Xanh) được bầu tại miền Tây nước Pháp, dựa trên trường hợp cụ thể của Nguyễn Tiến Trung để thảo luận về vấn đề đàn áp các blogger ủng hộ dân chủ một cách hòa bình cho Việt Nam. Bà nhấn mạnh rằng:

“Nguyễn Tiến Trung, đã từng là một sinh viên tại Rennes, thành phố của tôi, trong vòng năm năm không chỉ là một sinh viên xuất sắc mà còn là một người thanh niên trẻ cởi mở và gắn bó với tổ quốc của anh, Việt Nam. Điều đáng chú ý Trung là người sáng lập của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ.

Trong cuộc phỏng vấn đánh dấu 15 năm tái lập ban giao Việt-Mỹ, ông Michael Michalak cho biết Hoa Kỳ đang tiếp tục đối thoại với chính quyền Việt Nam về các tù nhân chính trị. Ông cho biết Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục yêu cầu Việt Nam thả các nhà hoạt động dân chủ như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung hay Nguyễn Văn Đài nhưng cho đến nay Hà Nội vẫn chưa chịu ân xá. Ông nói Hoa Kỳ đang cố gắng để cải thiện Việt Nam về mọi mặt như thương mại, y tế, tự do báo chí, nhân quyền. Có những chuyện như thay đổi khí hậu là chuyện hai bên mới bắt đầu. Ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục làm việc một cách thông minh để cải thiện liên hệ nói chung.

Chính phủ Việt Nam vừa tuyên bố sẽ ân xá cho hơn 30,000 phạm nhân nhân ngày 2 tháng 9 sắư tới. Chính phủ cho biết đây là lần đặc xá lớn nhất trước giờ, tiêu chuẩn duyệt xét đối tượng miễn giảm được mở rộng. Những diểm mới của đợt đặc xá lần này là thời gian ở tù còn lại cao nhất là 3 năm, so với một năm trở xuống như trước đây.

Ngoài ra phạm nhân nào chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung nhưng gia cảnh khó khăn thì được đề nghị đặc xá với cam kết tiếp tục thực hiện sau khi được đặc xá. Năm nay cơ quan chức năng sẽ đưa phạm nhân được đặc xá về tận địa phương để tránh trường hợp họ đến bến xe rồi đi nơi khác chứ không chịu về nơi cư trú. Tuy nhiên chính phủ cũng tuyên bố chỉ có những tù nhân hình sự mới được đặc xá kỳ này, và không có một dấu hiệu nào sẽ trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến hay tù nhân lương tâm, mà hiện giờ còn hàng trăm người đang bị giam giữ.

Đài RFA ngaỳ 12/7 đã phỏng vấn người tù cải tạo lâu đời nhất tại Việt Nam hiện nay là ông Trần Văn Sương được công an trại giam Nam Hà đã làm thủ tục trả tự do cho ông. Ông là người tù cải tạo được xem là có thời gian bị giam giữ lâu nhất trong lịch sử Việt Nam kể từ sau 1975. Ông Trương Văn Sương bị giam tổng cộng 33 năm kể cả 6 năm bị tập trung cải tạo vì tham gia quân đội của quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Nhân quyền

Ngày 11/7, Thủ tướng New Zealand là ông John Key và phu nhân đã tới Hà Nội, mở đầu chuyến công du Việt Nam kéo dài cho đến chiều 12/7. Lãnh đạo New Zealand đến Việt Nam nhân dịp 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Thủ tuớng New Zealand nói dù ông không tin rằng có thể khuyến khích chính quyền Việt Nam có được tiến bộ qua việc chỉ trích mọi người, nhưng ông cũng mong có thể đạt được tiến bộ qua thảo luận và các cuộc đối thoại. Ông cho rằng các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam không phải phải là hoàn hảo và cần phải có những tiến bộ mới. Thủ tướng John Key hy vọng qua việc xây dựng quan hệ kinh tế, New Zealand sẽ đóng vai trò thúc đẩy Việt Nam có được những tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền.

Chiều thứ Tư 14 tháng 7, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ Đạo về Nhân quyền của Chính phủ Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Tạp chí Nhân quyền. Việt Nam cho phát hành tạp chí nhân quyền giữa lúc Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu Châu và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên chỉ trích chính phủ Vịêt Nam xúc tiến đàn áp, cầm tù những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, tôn giáo trong nước.

Ngày 22/7 trong lúc có mặt tại Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói dù Việt Nam có nhiều triển vọng nhưng Hoa Kỳ quan tâm đến sự đối xử của nhà cầm quyền đối với một số nhóm nhất định trong xã hội, cũng như việc giới hạn truy cập internet.  Bà Clinton nói: ”Việt Nam – với một dân số năng động và người dân thực độc đáo – đang trên đường trở thành một quốc gia vĩ đại với tiềm năng vô biên.”  Bà nói đó là một trong những lý do Hoa Kỳ muốn bày tỏ sự quan ngại về ”những vụ bắt bớ và kết án những người đối kháng ôn hòa, tấn công các nhóm tôn giáo, và hạn chế tự do internet”.  Cũng trong dịp này, bà Clinton đã hội đàm với ngoại trưởng Nguyễn Gia Khiêm và hứa gia tăng hợp tác với Việt Nam trong vấn đề chất độc da cam.

Chủ quyền quốc gia

Bộ Ngoại giao vừa qua đã cho rằng vừa qua phía Trung Quốc đã có hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với việc đưa Hoàng Sa và Trường Sa vào quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam. Trong bản quy hoạch này, Trung Quốc cũng nêu kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khuyến khích việc ghi danh quyền sử dụng đối với các đảo không người ở. Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ trả lời phỏng vấn về việc này cho rằng Trung Quốc thông qua quy hoạch này tiếp tục là một trong loạt chuỗi hoạt động của Bắc Kinh, nhằm thực hiện mục tiêu hợp thức hóa chủ quyền trên thực tế mà Trung Quốc muốn thực hiện với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà họ đã sử dụng vũ lực để chiếm đóng.

Theo bản tin VietnamNet ngày 15/7, một chiếc thuyền đánh cá của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đánh cá ngoài khơi biển Thuận An đã bị một tàu lạ đâm chìm rồi bỏ chạy. Sự kiện đã làm 1 ngư phủ chết, 1 mất tích và 3 người bị thương nặng. Hiện Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động lực lượng phối hợp với gần 20 tàu cá ngư dân tìm kiếm nạn nhân, nhưng không nói gì về việc truy tìm tàu lạ đã gây ra nguyên nhân tai nạn húc chìm tàu chết người này.

Xã hội

Cứ mưa là…ngập!

Trận mưa lớn vào giữa tháng 7 vừa qua đã khiến nhiề u đường phố của thủ đô Hà Nội chìm trong nước. Theo báo cáo cáo nhanh c ủa Công ty Thoát nước Hà Nội, trận mưa lớn gây ra tình trạng úng ngập với mức độ sâu từ nửa thước đến 1 thước tại 23 điểm. Các báo chí cũng cho hay là trong khi Hà Nội đang ngập lụt sau cơn mưa lớn, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bố, “m ưa quá to thì đành chịu ngập”. Theo ông, sau trận lụt lịch sử vào năm 2008, có nhiều hệ thống thoát thải nước cần phải điều chỉnh lại. Ông không trả lời thẳng câu hỏi của bao giới là cụ thể đến bao giờ Hà Nội mới hết cảnh ngập lụt, khi trời mưa.

Các giới chức cho hay trận bão Côn Sơn dữ dội đã làm thiệt mạng 1 người trong ngày 19/7, nâng tổng số nạn nhân tử vong vì cơn bão này ở Châu Á lên thành hơn 70 người. Khoảng một chục người, trong đó có một số là ngư dân, bị mất tích kể từ khi cơn bão nhiệt đới Côn Sơn đổ bộ vào bờ biển phía Bắc Việt Nam hồi tối ngày 17/7. Hiện chưa rõ thiệt hại về vật chất do bão Côn Sơn gây ra là bao nhiêu.

Vinashin

Việt Nam cho biết sẽ tái cơ cấu của Vinashin và c ắt g iảm các hoạt động kinh doanh không quan trọng của họ sau khi phát hiện tập đoàn này đang đứng bên bờ vực phá sản. Bản tin của hãng tin Reuters cho hay theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì Chủ tịch Vinashin bị tố cáo là đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng khiến tập đoàn này bên bờ vực phá sản. Cũng theo ủy ban này thì tập đoàn đã báo cáo không trung thực với nhà nước tình hình tài chính, thành lập gần 200 công ty con không đủ năng lực sản xuất kinh doanh, đầu tư dàn trải ra nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp tàu thủy, đầu tư mua nhiều tàu biển cũ và dẫn tới một khoản nợ lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Báo chí Việt Nam cho biết tổng số nợ của Vinashin là trên 80,000 tỷ đồng tức khoảng hơn 4 tỉ mỹ kim. Tổng tài sản của Vinashin được cho là khoảng 90,000 tỷ đồng, trong đó khoảng 9000 tỷ đồng là vốn chủ sở hữu.

Chiều 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đối với ông Phạm Thanh Bình. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định phân công ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinashin.

Nguyễn Trường Tô

Sau 5 tháng khi tòa án nhân dân Tỉnh Hà Giang hủy bản án sơ thẩm, điều tra Ngày 5/7 Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng đã đề nghị kỷ luật nặng ông Nguyễn Trường Tô, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang vì lối sống sa đọa kéo dài. Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí Thư cách hết các chức vụ trong đảng của ông Nguyễn Trường Tô, gồm chức danh phó bí thư tỉnh ủy kiêm bí thư ban cán sự Đảng. Ủy Ban cũng đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm chức danh đại biểu hội đồng nhân dân và cách chức chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang của ông Nguyễn Trường Tô.

Kinh tế

Tỷ giá USD – Vàng

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do sáng 19/7 tiếp tục giảm thêm 20 VND/USD so với ngày hôm trước. Nhiều điểm giao dịch tại Hà Nội báo thu mua USD ở mức 19.120 VND/USD và bán ra ở mức 19.140 VND/USD. Giá USD hiện đã giảm 60 VND/USD so với ngày 17/7. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại vẫn được giữ ổn định ở mức 19.100 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng là 19.090 VND/USD và 19.095 VND/USD.

Giá vàng trong nước tiếp tục giữ trên mức 28,25 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá USD thị trường tự do tiếp tục lùi bước, mất thêm 20 VND/USD so với ngày 18/7. Sau khi tăng tới mức 1,218 USD/oz, giá vàng đã chịu áp lực bán chốt lãi của giới đầu tư, nhanh chóng giảm trở lại, có lúc còn 1.203 USD/oz. Kết thúc ngày giao dịch ngày 18/7, giá vàng giao ngay giảm 0,1 USD/oz so với phiên trước, còn 1.209,4 USD/oz.

Lãi xuất

3 ngày tính từ thời điểm đồng thuận có hiệu lực (ngày 5/7), hầu hết các ngân hàng thương mại đã rút lãi suất huy động VND về mốc 11,2%/năm. Lãi suất huy động VND đồng loạt rút về tối đa 11,2%/năm, thay vì những mức từ 11,5% – 11,7%/năm trước đó. Riêng các kỳ hạn từ 13 – 60 tháng lùi dần từ 10,32%/năm về thấp nhất 10,08%/năm.

Cũng vào cuối chiều ngày 7/7, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết biểu lãi suất cao nhất 11,5%/năm đã rút về 11,2% và chỉ áp cho các kỳ hạn 3, 6, 9 và 12 tháng; mức 11%/năm áp cho các kỳ hạn 1 và 2 tháng; còn lại nằm dưới 10,5%/năm. Tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), thông tin đưa ra chiều 7/7 ngắn gọn là áp lãi suất huy động VND 11%/năm, dao động +/-2%/năm… Ngân hàng Á châu (ACB), biểu lãi suất mới thêm một lần điều chỉnh, áp dụng từ ngày 8/7 với mức tối đa 11,2%/năm, thay cho biểu mới chỉ áp dụng trước đó mấy ngày (từ 30/6). Như vậy, đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng đã thực hiện xong “bước 1” trong lộ trình hạ lãi suất huy động VND về 10%/năm. Những bước tiếp theo dự kiến sẽ dần được thực hiện cho đến cuối quý 3 này.

Xuật – Nhập khẩu

Trái với những dự báo trước đó, cho rằng nhập siêu tháng 6 vẫn đứng ở mức cao với ước tính khoảng 1,2 tỷ USD, số liệu vừa được Tổng cục Hải Quan công bố vào ngày 9/7 cho thấy, nhập siêu tháng qua chỉ đạt xấp xỉ 742 triệu USD.

Với diễn biến mới này, nhập siêu tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, “kỷ lục” thuộc về tháng 5 với mức nhập siêu 871 triệu USD.

Giá xuất khẩu cà phê robusta Việt Nam (FOB HCM) cùng với giá trong nước đã liên tục tăng mạnh từ đầu tháng 6 tới nay. Ngày 1/6, giá FOB chỉ là 1.278 USD/tấn; đến ngày 18/6 đạt 1.541 USD/tấn; hiện nay lên tới 1.680 USD/tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su tháng 6/2010 đạt xấp xỉ 60 nghìn tấn với trị giá kim ngạch 164 triệu USD. Tính từ đầu năm đến nay, đây là tháng xuất khẩu cao su đạt mức đỉnh cao, cả về lượng và giá trị. Tuy nhiên, mức giá bình quân trong tháng 6 vẫn cao hơn bình quân 6 tháng đầu năm, khoảng 2.744 USD/tấn và cao gần gấp hai lần so với giá bình quân cùng thời kỳ năm 2009, khoảng 1.424 USD/tấn.

Xăng – Dầu

Bộ Tài chính vừa loan báo sẽ không tăng giá điện, giá than, đồng thời hạn chế hoặc giãn những đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu từ giờ đến cuối năm. Về xăng dầu thì hiện giá dầu thô trên thế giới đang nhích lên. Theo Petrolimex, dựa vào tình hình xăng dầu thế giới, giá nhập cảng cộng thêm các khoản chi phí, thì trung bình mỗi lít xăng là 16,474 đồng. Nếu so với giá bán ra 15,990 đồng thì doanh nghiệp lỗ khoảng 484 đồng.

Trong những ngày qua tình trạng cúp điện xảy ra lan tràn ở khắp nơi. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết giờ cao điểm những ngày qua đã xuất hiện tình trạng sụt điện áp, nhu cầu vượt quá nguồn cung, gây nguy cơ sụp đổ hệ thống.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sang Hà Nội đi thăm nước Nga và ký bốn hiệp định hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ bàn về dự án xây dựng nhà máy điện nguyên từ đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra nhân chuyến đi này, hai bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác du lịch qua công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa-Thương mại Việt Nam tại Mạc Tư Khoa. Trong một tin khác, Phó Thủ tướng Việt Nam là Nguyễn Sinh Hùng đang dẫn đầu một phái đoàn sang Bulgaria để xin xóa 725 ngàn đô-la tiền nợ, tức khoản nợ còn lại tương đương với 55% số tiền Bulgaria đã cho Việt Nam vay trong thời gian chiến tranh.

Giá gạo

Vừa qua, chính phủ đã ấn định giá sàn đối với gạo xuất cảng ở mức 300 đô-la một tấn nhằm ngăn chặn tình trạng gạo tiếp tục giảm giá trong vụ gặt chính. Vào tuần trước, trên thị trường xuất cảng giá gạo 5% tấm của Việt nam đã giảm từ 350 đến 360 đô-la một tấn xuống còn 340 đến 350 đôla một tấn, trong khi giá gạo 25% tấm cũng giảm xuống còn 305 đến 310 đô-la một tấn so với giá 305 đến 320 đô-la một tấn trước đó. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, so với cùng kỳ năm 2009 gạo xuất cảng của Việt Nam đã giảm khoảng 5% về khối lượng. Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam cũng dự báo giá lúa gạo sẽ tiếp tục thấp, và cho biết hiện nay các doanh nghiệp đang tồn kho 1 triệu 550 ngàn tấn gạo, nếu không xuất bán, khả năng kho chứa chỉ còn khoảng 450 ngàn tấn. Tuần trứơc Hiệp hội này đã quyết định mua gạo tạm trữ tương đương giá lúa hè thu 3500 đồng một ký. Các chuyên gia phân tích với giá này nông dân huề vốn họac lời thấp hơn 10%, họat động mua tạm trữ chỉ giúp tránh tình trạng ứ đọng lớn.

Tổng hợp

Download TCPT36 – Bản HD (12MB)
Download TCPT36 – Bản Standard (5.5MB)
Download TCPT36 – Bản Mini (3MB)


Advertisements
Posted in: Tin tức