Việt Nam: Khi tỷ lệ nạo phá thai tăng vọt… – TCPT số 35

Posted on Tháng Bảy 26, 2010 bởi

2…các bác sỹ bị ảm ảnh bởi việc giết người

Theo báo cáo của báo điện tử Vietnamnet, tỷ lệ nạo phá thai tại Việt Nam do các cô gái chưa kết hôn và do có sự lựa chọn giới tính đang làm kinh hoảng tâm lý các bác sỹ trong ngành.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh, giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương tại Hà Nội cho biết bà ngày càng phải đối mặt với “những nỗi sợ hãi khủng khiếp nhất khi nạo ra những thai nhi từ 20 đến 22 tuần tuổi với hình hài hầu như đầy đủ,” bởi con số các bà mẹ đi nạo thai vẫn tăng đều đặn. Bác sỹ Minh cho biết rằng tại bệnh viện Trung ương có hơn 40 ca nạo mỗi ngày, phần lớn bệnh nhân là các sinh viên và các cô gái vị thành niên.

Tôi luôn có cảm giác đau buốt dọc sống lưng mỗi khi phải xử lý một ca như thế, bác sỹ Minh nói.  Bác sỹ mô tả quá trình phá thai thường phải tiến hành “cắt dây dinh dưỡng nối liền giữa người mẹ và đứa con, thường thì cái bào thai chết trước khi được moi ra khỏi bụng của người mẹ.”

Tuy nhiên cũng có những ca thuận tiện mà bào thai được lấy ra nhanh chóng. Đứa bé chưa thành hình còn kịp hít thở trước khi ra. Chẳng có cách nào để cứu chúng hết, vì chúng chỉ nặng khoảng 400 gram.

Là một người phụ nữ, tôi vô cùng đau đớn. Những đứa bé khác được sinh ra với tình thương và sự chăm sóc. Còn với những bào thai 20-22 tuần mới thành hình, chúng sinh ra để chết ngay sau đó.

Bác sỹ Minh cũng nói rằng bà và rất nhiều người làm công việc này buộc phải tự an tĩnh mình bằng cách đi chùa nhiều lần để tìm lại sự thanh thản trong tâm. Cơn ác mộng tâm lý mà các bác sỹ phải đối mặt đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, bởi vì số người muốn nạo thai đang ngày càng tăng, bà kết luận.

Tại Việt Nam – đất nước theo đuổi chính sách mỗi gia đình chỉ được 2 con – nạo thai là một biện pháp hợp pháp và có thể được tiến hành tại phần lớn các trung tâm y tế của tỉnh, huyện, và thậm chí xã. Tuy nhiên, các cán bộ của Bộ Y tế báo động tỷ lệ nạo thai tăng vọt đối với các cô gái vị thành niên. Họ chiếm tới hơn một phần ba của 400,000 ca chính thức ghi sổ mỗi năm trên toàn quốc.

Một cán bộ đã khẳng định với báo Vietnamnet rằng các số liệu thống kê được lấy từ trung tâm cơ sở dữ liệu của các bệnh viện, vì thế con số thật sự còn phải cao hơn nhiều lần. Lý do là vì phần lớn các cô gái vị thành niên chưa lập gia đình đều sợ và tìm cách đi đến các phòng khám tư để giấu chuyện này.

Bà Nguyễn Thị Hoài Đức, người đứng đầu Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình của Bộ Y tế nói trên trang web Vietnamnet Bridge rằng Việt Nam đang “nằm trong nhóm dẫn đầu các nước có tỷ lệ nạo phá thai lớn.” Và, “Nếu tính theo số tuyệt đối thì số phụ nữ vị thành niên phá thai tại Việt Nam cao hơn nhiều lần so với các quốc gia khác trong nhóm dẫn đầu này.

Trên thực tế, theo một báo cáo của Viện Kế hoạch gia đình Guttmacher, Việt Nam chính là đất nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, với khoảng 2 triệu ca mỗi năm, tương đương với 111 ca trên 1000 phụ nữ ở độ tuổi 15-44, hay nói cách khác là 58,2% số phụ nữ mang thai. Tỷ lệ nạo thai này cũng có nghĩa là trung bình một người phụ nữ Việt Nam phải đi phá thai 3,32 lần trong đời.

Hơn thế, các cán bộ Bộ Y tế cất cao hồi chuông cảnh báo về các hậu quả trên cơ thể và các hậu quả tâm lý của việc phá thai, đặc biệt là những nguy hiểm sức khỏe với các cô gái vị thành niên khi đến các phòng phá thai tư nhân ở khu vực nông thôn. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó chủ tịch hiệp hội Kế hoạch gia đình Việt Nam nói rằng đi đến các phòng phá thai tư nhân có thể gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe người phụ nữ.

Trong trường hợp có vấn đề bất thường, phòng nạo thai tư được trang bị tồi, không thể làm cấp cứu,” Bà Cúc nói. “Phức tạp hơn nữa là các trường hợp nhiễm trùng, hoặc nạo sót, rất dễ xảy ra và gây nguy hiểm cho sức khỏe người phụ nữ trước mắt, hoặc trong tương lai. Rất có thể họ sẽ không thể có con lại được nữa”.

Bác sỹ tâm lý Bùi Thị Hiệp tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý trẻ em nói, “Phá thai có thể gây ra một ảnh hưởng tâm lý rất mạnh với bất cứ người phụ nữ nào, làm cho những phụ nữ trẻ trở nên cô độc trong một khoảng thời gian vì đánh mất đứa con chưa sinh, dễ dàng làm họ căng thẳng và mắc chứng trầm cảm”.

Tiến sỹ Hoàng Bá Thịnh, người đứng đầu Trung tâm Giới tính dân số và Công trình xã hội cho rằng nguyên nhân việc lan tràn tình dục trước hôn nhân, các hậu quả của việc có thai vị thành niên, cũng như sự lây lan các bệnh tật qua đường tình dục chính là kết quả của sự chuyển dịch văn hóa, thay đổi từ các giá trị truyền thống đến quan niệm đạo đức.

Trước đây, tình dục trước hôn nhân là một điều cấm kỵ và bị lên án bởi toàn xã hội, vì thế mọi người sợ và không dám giẫm đạp lên các quy tắc. Trong thế giới hòa nhập ngày hôm nay, đầu óc người dân trở nên cởi mở hơn nhiều với chuyện này,” ông nói.

Năm ngoái, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đưa tin rằng chính phủ dự định sẽ coi nạo thai bởi lý do lựa chọn giới tính cho đứa con qua siêu thanh là một tội hình sự. Phó tổng cục ông Nguyễn Văn Tân nói rằng động thái này nhằm làm giảm sự bất cân đối về giới tính, một chuyện giường như đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu không có quyết định can thiệp của chính phủ. Con số thống kê tại Việt nam cho thấy rằng tỷ lệ sinh là 112 bé trai so với 100 bé gái, thậm chí là 115 đến 123 bé trai cho 100 bé gái tại nhiều khu vực. Số liệu thống kê cũng cho thấy rằng hai phần ba số phụ nữ mang thai trên toàn quốc muốn biết trước giới tính của đứa con của mình, chủ yếu nhờ vào siêu âm.

Dự thảo luật trên ước tính phạt 15 triệu đồng ($883) đối với những cặp cha mẹ muốn dùng phương pháp siêu âm để lựa chọn xem mình nên giữ hay nạo thai, 21 triệu đồng ($1100) và thu hồi giấy phép hành nghề đối với các bác sỹ và trợ lý nào muốn trợ giúp việc lựa chọn giới tính sinh bằng cách này.

Thaddeus M. Baklinski

Đông A dịch
Nguồn: Lifesitenews.com

http://www.lifesitenews.com/ldn/2010/mar/10032210.html

TUỔI THƠ VIỆT NAM

Download TCPT35 – Bản HD
Download TCPT35 – Bản Standard
Download TCPT35 – Bản Mini

Advertisements
Posted in: Chính trị