Tin Quốc tế tháng 7-8/2010 – TCPT số 37

Posted on Tháng Tám 27, 2010 bởi

1PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc giả bản tin quốc tế từ ngày 17/7 đến ngày 15/8 như sau. Quý độc giả có thể gửi các bản tin nổi bật vừa xảy ra bất cứ nơi đâu, kèm theo các lời bình luận về địa chỉ email của PHÍA TRƯỚC tại contact.phiatruoc@gmail.com. PHÍA TRƯỚC sẽ đăng lại các ý kiến, bình luận trong mục Bạn đọc viết tại trang chính http://phiatruoc.info .

Mưa lụt kỷ lục tại Pakistan

Những trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên do những trận mưa gió mùa đã phá hủy mùa mang gây tác hại cho kỹ nghệ canh nông, và làm cho nền kinh tế yếu đuối Pakistan càng trở nên tồi tệ hơn. Tổng thống Asif Ali Zardari đã đến viếng thăm những khu vực bị lũ lụt sau những lời chỉ trích về chuyến xuất ngoại của ông giữa lúc dân chúng gặp cảnh thiên tai nặng nề với vật giá của các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng lên tận trời xanh. Các cư dân trong vùng thung lũng Swart ở miền tây bắc Pakistan đang phải đương đầu với vật giá gia tăng trong lúc họ bị một trận lũ lụt trầm trọng nhất trong 80 năm. Bộ Canh nông và Liên Hiệp Quốc ước tính công tác tái thiết có thể tốn kém hàng tỉ Mỹ kim, vì lúa mì, bông và mía đã bị thiệt hại nặng nề.

Chính quyền Pakistan hiện nay đang tìm cách thu phục nhân tâm tại vùng thung lũng Swat, chiến khu vững chắc của phiến quân, bằng cách cải thiện đời sống, tạo việc làm và gia tăng an ninh. Những nạn nhân lũ lụt trên khắp đất nước đã mất tất cả, và hiện nay họ không còn kiên nhẫn đợi chờ. Dân chúng cảm thấy oán hận chính quyền đã đáp lại thiên tai một cách chậm trễ, gây tử vong ho hơn 1600 người và làm cho hơn 2 triệu người trở thành vô gia cư. Quỹ Tiền Tệ Quốc tế từng lưu ý về tình trạng thiệt hại nặng nề về kinh tế, và Bộ Tài chánh nói đất nước này sẽ không thể nào đạt được chỉ tiêu trong năm nay trong việc tăng tổng sản lượng lên 4.5%, nhưng không cho biết sẽ giảm sút bao nhiêu.

Trung Quốc phản đối cuộc diễn tập hải quân Việt-Mỹ

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng cuộc diễn tập hải quân Việt-Mỹ dài một tuần bắt đầu từ ngày 12/8 có mục đích thách thức Trung Quốc và sự hiện diện của nước này ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Theo tường thuật của hãng thông tấn Trung ương của Đài Loan, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh nói tuy cuộc thao dượt hỗn hợp này được cho là có tính chất phi tác chiến và là một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, nhưng hầu hết những người trong giới truyền thông quốc tế đều cho rằng đây là một kế hoạch chiến lược được bao bọc bởi ngôn ngữ ngoại giao.

Chuyên gia của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là ông Dương Nghị cho biết rằng Bắc Kinh sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để chống lại mối đe dọa của những cuộc tập trận của Mỹ gần hải phận Trung Quốc, mặc dù các cuộc thương lượng đang tiếp diễn.

Xung đột giữa Cam Bốt và Thái Lan

Theo tin của hãng thông tấn AFP tại Nam Vang, trong một buổi lễ có các nhà ngoại giao quốc tế tham dự, Thủ tướng Cam Bốt tuyên bố rằng tình hình tại biên giới với Thái Lan rất nóng bỏng và có thể dẫn đến bạo lực đẫm máu. Ông Hun Sen cho rằng nỗ lực giải quyết xung khắc bằng đàm phán song phương sẽ không mang lại kết quả cnên Cam bốt kêu gọi Liên Hiệp Quốc giúp đỡ. Thủ tướng Cam Bốt cho biết ông đã gởi hai bức thư lên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và chủ tịch luân phiên Hội Đồng Bảo An.

Trong thư, ông Hun Sen tố cáo Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva dọa dùng vũ lực. Căng thẳng trong vụ ngôi đến cổ Preah Vihear tăng thêm nột nấc sau một cuộc biểu tình của phe Áo Vàng là ủng hộ viên của Liên minh Nhân Dân vì Dân Chủ hôm thứ bảy vừa qua. Theo tường thuật của báo chí Thái Lan thì trong cuộc biểu tình này, phe Áo Vàng chỉ trích đảng Dân Chủ khi cầm quyền vào năm 2000 đã nhượng bộ Cam Bốt trong vấn đề biên giới.

Để xoa dịu phe ủng hộ chính phủ,Thủ tướng Thái cam kết là sẽ sử dụng mọi phương tiện từ ngoại giao đến quân sự để giải quyết tranh chấp với Cam Bốt. Theo Thủ tướng Hun Sen thì đây là bằng cớ rõ ràng cho thấy Thái Lan đe dọa dùng quân sự để đánh Cam Bốt. Ông nói Cam Bốt sẽ sử dụng quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trong trường hợp bị tấn công.

Cựu quản ngục Khmer Đỏ bị tuyên án 35 năm tù

Tòa án quốc tế do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã quy án tù 35 năm cho một thành viên cao cấp của Khmer Đỏ, và cũng là bản án đầu tiên sau 3 thập niên cuộc cách mạng Cánh Đồng Chết của những phần tử Cộng sản cực đoan làm cho đất nước Cam Bốt bị tan nát. Kaing Guek Eav còn có biệt danh Duch, là người đầu tiên trong 5 cán bộ cao cấp của Khmer Đỏ bị xét xử về tội diệt chủng của khoảng 1.7 triệu người, tức 1 phần tư dân số Cam Bốt. Phần đông các nạn nhân là những người bị chết vì đói khát, bệnh tật, tự sát, tra tấn và hành quyết. Duch là cựu quản ngục Khmer Đỏ đã bị truy tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, đối với vụ tử vong của 14 ngàn người trong lúc đương sự làm chỉ huy trưởng khám đường khét tiếng Tuol Sleng ở thủ đô Nam Vang.

Viên cựu giáo chức 67 tuổi này chỉ phải thụ án tù 30 năm, vì tòa án nói đương sự đã bị quân đội giam giữ phi pháp 5 năm. Bản án này nhẹ hơn so với 40 năm mà phe công tố đề nghị, và diễn ra trong lúc dân chúng Cam Bốt muốn đóng lại trang sử đen tối nhất trong lịch sử của nhân loại trong thế kỷ thứ 20. Duch thú nhận là đã giám sát vụ tra khảo và sát hại hơn 14 ngàn người trong khám đường có có ám số S-21, nhưng bào chữa là đương sự chỉ thi hành thượng lệnh.

Cháy rừng ở Nga

Những đám cháy rừng và than bùn tại Nga bắt đầu bùng phát vào thời điểm những ngày cuối tháng 7, sau hơn một tháng nước Nga phải chịu cảnh hạn hán và nắng nóng lên đến mức kỷ lục trong vòng 130 năm trở lại đây. Đến ngày 4 tháng 8, 22 tỉnh của nước Nga phát hiện các điểm cháy rừng với tổng diện tích lên đến hàng trăm ngàn hecta. Do thiếu phương tiện cứu hỏa, thiếu cả nhân sự, một phần miền trung nước Nga chìm trong khói lửa. Tại khu vực thủ đô Mạc Tư Khoa, các đám cháy rừng và than bùn cũng xuất hiện ở khắp nơi khiến khói bụi từ các đám cháy tràn vào thành phố, khiến mức độ ô nhiễm ở thành phố này cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Đã có ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 3500 người khác rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do các đám cháy rừng. Khoảng 1/5 sản lượng ngũ cốc của Nga bị tàn phá, làm tăng vọt giá lúa mì trên thị trường quốc tế đầu tuần qua. Tổng số thiệt hại mà nước Nga phải chịu, theo Kommersant ước tính lên đến 15 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên các đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cho đến hôm 11/8, các vệ tinh của Cơ quan Hàng không vũ trụ NASA vẫn tiếp tục ghi nhận hàng trăm đám cháy mới tại nhiều nơi, mặc dù Nga đã công bố tình hình các đám cháy đang dịu lại.

WHO tuyên bố đại dịch cúm heo H1N1 đã chấm dứt

Cố vấn đặc biệt về đại dịch cúm của cơ quan Y tế Thế giới là Tiến Sĩ Keiji Fuduka đã tuyên bố đại dịch cúm heo H1N1 đã chấm dứt hôm 11/8, nhưng cơ quan này vẫn phải tiếp tục theo dõi tình hình chung của virus này. Ông Fuduka loan báo với phóng viên và nhà báo tại Geneve ngay sau khi Giám đốc điều hành của WHO là Magaret Chan công bố tại Hong Kong là đại dịch đã chấm dứt.

Cơ quan WHO đã hạ thấp mức độ cảnh giác từ đang lan tràn xuống còn thời hậu dịch, dựa theo khuyến cáo của các chuyên gia về dịch tễ mà trước đó cũng trong cùng ngày, đã đưa ra kết luận rất khả quan của cuộc khảo sát trên khắp thế giới. Vào tháng 6 năm 2009, cơ quan WHO đã tuyên bố là virus mới xuất phát từ heo bị cúm H1N1, đã xuất hiện tại Mỹ và Mexico đã và đang lây lan nhanh chóng trong 6 tuần liên tiếp khiến nó trở thành một đại dịch kể từ năm 1968.

Liên hiệp châu Âu và Canada áp đặt lệnh trừng phạt Iran

Liên Hiệp châu Âu EU và Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào khu vực năng lượng, ngoại thương và ngân hàng của nước này. Một phần những trừng phạt này nhắm mục đích ngăn chặn đầu tư và buôn bán trong ngành công nghiệp dầu khí béo bở của Iran. Người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên Hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton nói những biện pháp trừng phạt này gửi đi một tín hiệu mạnh tới Iran, rằng chương trình nguyên tử của họ là nguyên nhân gây ra mối lo ngại nghiêm trọng ngày càng tăng.

Nhưng bà nói trừng phạt không phải là một giải pháp duy nhất cho cuộc tranh chấp nguyên tử của Iran, và rằng mục tiêu của Liên Âu vẫn là thuyết phục Iran trở lại bàn đàm phán. Bà nhấn mạnh đây là những biện pháp trừng phạt mới nhất của cộng đồng quốc tế để trừng phạt Iran vì nước này đã từ chối không chịu ngưng tinh chế uranium.

Trong những tuần lễ mới đây, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt một nghị quyết thứ tư nhắm vào Iran, và Hoa Kỳ cũng chấp thuận những biện pháp trừng phạt riêng về kinh tế. Với những biện pháp này Liên Âu cũng cấm các công ty vận chuyển hàng không và đường biển của Iran hoạt động trên lãnh thổ Liên Âu. Những biện pháp đó còn đi xa hơn những biện pháp trong nghị quyết thứ tư do Hội Đồng Bảo An đưa ra.

90.000 tài liệu mật của quân đội Hoa Kỳ bị lộ ra ngoài

Hơn 90,000 tài liệu mật của quân đội Mỹ đã bị tiết lộ với báo chí về những thông tin chưa từng được đăng tải trước đó về cuộc chiến tại Afghanistan. Các tài liệu trên đã được đăng tải trên Wikileaks là trang web chuyên vận động cho sự tự do thông tin và đăng tải các tài liệu nội bộ bị tiết lộ trên mạng, nhằm phơi bày các vụ tham nhũng của chính phủ, doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Số tài liệu mật khổng lồ được miêu tả là một trong những vụ lộ tin mật lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. 3 tờ báo lớn trong làng báo thế giới là Guardian của Anh quốc, New York Times của Mỹ và Der Spiegel của Đức cho hay các tài liệu đã tiết lộ những lo ngại của NATO rằng các quốc gia láng giềng Pakistan và Iran đang trợ giúp các phần tử nổi dậy Taliban ở Afghanistan.

Các tài liệu cũng cung cấp tin chi tiết về một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ được giao nhiệm vụ săn lùng các thủ lĩnh Taliban để bắt hoặc giết mà không cần xét xử. Tòa Bạch Ốc đã lên án việc công bố các thông tin mật này là vô trách nhiệm. Trong một tuyên bố, Tướng James Jones là cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho hay những tài liệu mật như vậy có thể khiến tính mệnh của người Mỹ và các đối tác của Hoa Kỳ gặp nguy hiểm và đe dọa an ninh quốc gia.

Tượng Nữ thần Tự do sẽ đóng cửa một năm

Tượng Nữ thần Tự do của Hoa Kỳ sẽ đóng cửa để trang bị hệ thống an ninh trong một năm kể từ tháng 10 tới đây. Du khách vẫn có thể viếng thăm khu vực xung quanh tượng ở đảo Tự do nhưng không thể lên vương miện, chân đế và bệ đặt tượng.

Nguồn tin cho hay dự án sửa sang này dự trù sẽ tốn khoảng 26 triệu đôla. Nữ thần Tự do sẽ kỷ niệm 125 năm ngày đến Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 10 năm sau. Tượng Nữ thần Tự do là tặng phẩm của nhân dân Pháp dành cho nhân dân Hoa Kỳ, đây là một trong những điểm thu hút du khách nhất của thành phố New York với hơn 5 triệu người viếng thăm mỗi năm.

Cuba hé mở kinh tế những vẫn đóng chặt chính trị

Trong bài diễn văn đọc tại quốc hội chiều chủ nhật, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo một số biện pháp cải cách kinh tế nhưng loại trừ mọi thay đổi chính trị. Phát biểu lần đầu tiên sau khi trả tự do cho 53 tù nhân chính trị, ông Raoul Castro khẳng định là cách mạng không dung thứ kẻ thù của Tổ quốc. Cách nay hai tuần, qua trung gian hòa giải của Giáo Hội Công Giáo, chính quyền Cuba thông báo trả tự do cho 53 nhà đối lập trong số khoảng 200 người bị giam vì tranh đấu dân chủ hóa. 20 người sang Tây Ban Nha tỵ nạn và một người được Hoa Kỳ đón nhận.

Thái độ chấp nhận đối thoại của chính quyền Cuba làm phát sinh nhiều tia hy vọng. Tuy nhiên trong thông điệp truyền thanh truyền hình hôm qua, ông Raoul Castro nói rõ là sẽ không dung thứ cho những người gây hiểm nguy cho nền độc lập. Trong lãnh vực kinh tế và xã hội, ông Raoul Castro thừa nhận nguyện vọng khẩn thiết của dân chúng là muốn đổi mới, nhưng ông khẳng định là sẽ cải cách từng bước một theo nhịp độ sẽ được quyết định sao cho không phạm sai lầm.

Để thu hút ngoại tệ, ông thông báo dự án xây 16 sân golf cùng với nhiều biệt thự hạng sang bán cho khách hàng ngoại quốc nhiều tiền. Trong khi đó thì nhà nước tiếp tục kiểm soát 95% sinh hoạt kinh tế quốc gia. Đối với phong trào đối lập, thì quyết định trả tự do cho hơn 50 tù nhân chính trị chỉ là một hành động nhượng bộ giai đoạn trước cuộc đấu tranh kiên quyết của nhà ly khai Orlando Zapata tuyệt thực đến chết hồi tháng 4. Nhiều người nhận định là không nên hy vọng chế độ cộng sản này sẽ thay đổi.

Đài Loan loan tin cháu nội Hồ Chí Minh thăm Đài Bắc

Hồ Chí Minh có vợ con, không phải là chuyện bí mật đối với các sở tình báo Trung Quốc, Đài Loan và Liên Xô. Điều này đã được viết trong nhiều sách và tài liệu, mặc dù còn bị bưng bít ở Việt Nam. Trong tuần qua, tờ Công báo Đài Bắc đã loan một tin cho biết cháu nội của Hồ Chí Minh thăm viếng Đài Loan, khi cho rằng Trần Phương là con ruột của Nông Đức Mạnh hiện đang làm Trưởng uỷ Hội dân tộc thiểu số, xử lý thường vụ quốc tế đã đến thăm đảo quốc này, mà báo chí Đài Loan gọi họ Trần là cháu nội của lãnh tụ Hồ Chí Minh một cách rất bình thản.

Báo chí Đài Loan không để ý hoặc cố ý nhấn mạnh chuyện Nông Đức Mạnh là con ngoại hôn của Hồ Chí Minh, chỉ nói Trần Phương tới thăm Huyện Phủ Đài Bắc quan sát sự phát triển thành thị, và đã được Phó huyện trưởng Tăng Tham Bảo tiếp đón và giới thiệu kinh nghiệm phát triển của huyện Đài Bắc. Bài báo viết rõ ông nội của họ Trần là Hồ Chí Minh, lãnh tụ của đảng Cộng sản Việt Nam. Họ Trần tuyên bố vài năm gần đây, người ngoại quốc đầu tư tại Việt Nam như thương nhân Đài Loan tỉ lệ rất cao, và nói nhà cầm quyền Việt Nam đặc biệt chú ý đến ba hạng sản nghiệp như cơ giới, điện tử và nông nghiệp.

Đối với hoàn cảnh đầu tư tại Việt Nam, cần chính phủ Đài Loan có lòng tin, và Trần Phương còn có ý muốn mời thủ trưởng huyện phủ Đài Bắc đến viếng thăm Việt Nam.

Phía Trước Tổng hợp


Tải TCPT37 – Bản High Def (6MB)
Tải TCPT37 – Bản Standard (4MB)
Tải TCPT37 – Bản Mini (3MB)

Đọc thêm …


Advertisements
Posted in: Tin tức