Những cuộc xâm lược vô hình – TCPT số 36

Posted on Tháng Tám 31, 2010 bởi

2Sự xâm phạm biên giới lãnh thổ và hải phận Việt Nam của các nước láng giềng hiện nay đã gây lo ngại nhiều cho người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn cả là đất nước ta đang bị xâm lược từ bên trong.

Cuộc xâm lược từ trong nội địa

Thế nào là xâm lược từ trong nội địa? Khi đối mặt với vấn đề này, chăc hẳn bạn đọc không khỏi băn khoăn. Trong bài viết này tôi muốn đề cập tới một hiện trạng đang diễn ra tại các thành phố nước ta: Từng “tấc đất tấc vàng” vùng đất đô thị đang bị bán dần hoặc cho thuê dài hạn bởi các ông chủ người nước ngoài.

Từ khi chính sách kinh tế mở cửa được áp dụng vào cuối thập kỷ 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, người dân thành thị bắt đầu đối mặt với việc sở hữu đất đai và mua bán đất hợp pháp. Từ đây bước đầu hình thành nên thị trường bất động sản. Giáđất bắt đầu tăng một cách chóng mặt bất kể nhà nước cố gắng bình ổn giá. Một mảnh đất tại các thành phố lớn, nằm trong ngõ sâu cũng có thể lên tới 30 triêu/m2; còn nếu ở mặt đường có thể trên cả trăm triệu một mét vuông. Trong khi ấy, mới năm 1990, 100 triệu có thể mua được cả một ngôi nhà 7-8 chục mét vuông. Và tương lai những con số sẽ không chỉ dừng ở đó. Với số tiền lớn để có thể mua nhà đất tại thành thị, đa số người dân Việt đều không thể đủ tiền để mua nhà.

Khi các doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam, họ đã thuê các mảnh đất đắt giá với khoảng thời gian dài hạn từ mười đến hai mươi năm, thậm chí hơn. Với những tập đoàn lớn, họ thậm chí mua những mảnh đất rất lớn ở khu phố buôn bán có giá trị lên tới hang triệu USD. Nếu bạn đi dọc những khu phố lớn ở Sài Gòn như Nguyễn Huệ, Lê Lợi… hay ở Hà Nội như Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… đều thấy nhan nhản những tòa nhà cao tầng với nhiều biển hiệu ngoại ngữ. Những khu phố ấy thật sự đã trở thành những khu phố Tây giữa lòng đất Việt. Rõ rang chúng ta không chị mất đất đai từ những vùng biên giới, hải đảo mà còn đang mất dần đất từ bên trong lãnh thổ.Nghiêm trọng nhất có thể kể đến vụ việc Bauxite Tây Nguyên, khi chính phủ(theo chủ trương của Đảng) để cho doanh nghiệp Trung Quốc được quyền khai thác quặng trên chính mảnh đất của chúng ta, và đưa công nhân người Hoa sang lao động, lập ấp riêng, tạo hẳn thành một làng người Trung.

Vậy mà, đa phần người dân chúng ta không để ý lắm đến những vấn đề như trên. Khi được hỏi về chuyện này, anh N.V.Sự (Sinh viên khoa Sử) trả lời rằng: “Trong xã hội toàn cầu hóa không thể tránh nổi việc các doanh nghiệp chiếm lĩnh các con phố lớn, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Thử tưởng tượng xem nền kinh tế của chúng ta sẽ đi tới đâu khi không có họ?”

Một ý kiến khác của chị T.T.Hồng (sinh viên Xã hội học) lại cho rằng: “Mặc dù không tránh khỏi những việc đất đai bị chiếm dụng nhưng rõ ràng cần có một sự kiểm soát và quy hoạch cẩn thận để những khu phố Việt không bị Tây hóa nặng nề. Thật buồn cười khi mọc ran gay cạnh hồ Gươm cổ kính là cửa hàng ăn nhanh KFC, trông thật chẳng hợp lý chút nào!”

Như vậy, vấn đề tiềm ẩn sau việc chúng ta đnag mất dần từng thước đất trong nội địa lại chính là chúng ta mất điều lớn lao hơn thế: Bản sắc của chúng ta.

Hồn Việt bị che khuất

Khi các tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh mặt phố, chắc chắn sẽ có một sự tác động không nhỏ đến thói quen của người dân. Lấy ví dụ, trước kia quanh Hồ Gươm là những địa chỉ ăn uống rất nổi tiếng như Phở Thìn, kem Thủy Tạ, kem Bốn Mùa… nhưng giờ đây đã thay vào đó cửa hàng KFC; còn kem Bốn Mùa thì được đặt thêm chữ Hapro vào đằng trước, và khách của quán này hầu như chỉ toàn dân da trắng. Thử tưởng tượng xem, xen giữa khu phố cổ đặc trưng của thành Thăng Long ngàn năm văn vật lại là những tòa cao ốcđồ sộ với biển hiệu dày đặc những chữ Tây, chữ Tàu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Nước ta đang phải đối mặt với một cuộc xâm lăng của rất nhiều nền văn hóa, mà mạnh nhất là Trung Quốc, sau đó là Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Cuộc xâm lăng này tác động đến tất cả mọi mặt từ văn hóa xã hội đến văn hóa nghệ thuật. Người dân Việt Nam bắt đầu nghĩ theo lối nghĩ của Âu Mỹ: giải phóng tình dục, sống không hôn nhân, quan hệ gia đình lỏng lẻo…, và ảnh hưởng phong cách thời trang của Hàn Quốc, đặc biệt hang hóa của Trung Quốc tràn lan thị trường trong nước. Còn ở Tây Nguyên, xung quanh khu vực khai thác Bauxite, người dân đã kịp kinh doanh những mặt hang Trung Quốc, tập nói tiếng Trung Quốc, bắt chước lối sinh hoạt của người Trung Quốc… Cuộc xâm lược này không chỉ chiếm đất mà còn chiếm cả hồn dân Việt. Các nhà nghiên cứu văn hóa, hoạt động văn hóa đều gần như bất lực trên con đường tìm lại bản sắc dân tộc Việt trên chính quê hương mình! Người ta đều thấy ở những gìđược gọi là bản sắc dân tộc Việt trong phần sâu của chúng đều có nguồn gốc từ các ông thày như Tàu, như Pháp, sau này là Mỹ, Hàn Quốc.

Không thể tìm được nguồn gốc nên đương nhiên việc hoạch định đường đi cho tương lai hoàn toàn vô hướng. Trong tất cả các văn bản, nhà nước luôn nhắc đi nhắc lại câu nói: “xây dựng một nên văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Nhưng khi không thể xác định nổi bản sắc của chúng ta là gì, tức là không có một nền tảng vững chắc, thì làm sao chúng ta có thể xây trên đó một ngôi nhà đẹp đẽ? Mất đi đất đai có thể dùng vũ lực hoặc dựa vào thế lực của các tổ chức thế giới để gây sức ép và dành lại, nhưng một khi đã mất đi hồn thiêng song núi thì sẽ mất đi tiếng mẹ đẻ, đặc tính dân tộc, lịch sử, văn hóa… rồi dẫn đến mất đi nòi giống và sẽ xóa sổ dân tộc Việt trên Trái Đất.

Nền văn minh Ai Cập bị quân dội La Mã xóa sổ, cho đến nay những con người sống trên đất Ai Cập đã quên mất chữ viết và tiếng nói cổ của mình. Người dân Inca, Maya cũng bị tàn sát, đất nước của họ chỉ còn là những phế tích, chẳng mấy ai biết đọc những dòng chữ tượng hình trên các bức tường của lâu đài, cung điện. Thổ dân châu Úc nay chỉ nói tiêng Anh mà quên mất đi ngôn ngữ chính thống. Những người dân ấy còn sống trên mảnh đất của họ nhưng hồn nước đã mất tự bao giờ. Có một biên giới vô hìnhrất dễ bị xâm phạm mà chúng ta ít khi nào để ý đến. Và những nước khôn ngoan của thế kỷ 21 không xâm lược thuộc địa bằng sung ống, tên lửa hay bom nguyên tử mà thực hiện những cuộc xâm lược văn hóa, gây ảnh hưởng tới kinh tế – chính trị, để rồi chúng ta vô tình trở thành người Trung Quốc, người Mỹ, người Hàn Quốc… lúc nà không biết.

Ngọc Cầm
© 2010 Tạp chí Thanh Niên PHÍA TRƯỚC

Download TCPT36 – Bản HD (12MB)
Download TCPT36 – Bản Standard (5.5MB)
Download TCPT36 – Bản Mini (3MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Chính trị