Những cuộc vượt biển ghi dấu trong lịch sử Việt Nam – TCPT số 36

Posted on Tháng Chín 6, 2010 bởi

0Gia Linh, CTV Phía Trước
TCPT số 36

Chúng ta đang sống trên một dải đất nhỏ bên bờ biển Đông, mà rộng hơn là bên bờ Thái Bình Dương. Người dân Việt vốn sống co cụm trong lũy tre làng, kể cả dân chài cũng chỉ đi biển trên những con thuyền nhỏ chẳng dám mơ đến vượt đại dương. Thế nhưng, trong quá trình lịch sử hơn 2000 năm qua, chúng ta cũng có những cuộc vượt biển – tuy không làm thay đổi thế giới – những cũng đủ để lưu danh cùng hậu thế.

Cuộc vượt biển đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có thể kể đến cuộc đi của Mai An Tiêm thời các vua Hun. Chỉ là chuyện không may, gia đình Mai An Tiêm bị đuổi khỏi đất liền, đày ải ra hoang đảo. Nhưng họ không đầu hàng số phận, họ đã xây nhà, khai hoang, lại tìm ra giống dưa hấu quý giá và trở về như những người anh hùng. Sau này, vùng đất nổi tiếng đã nối liền với lãnh thổ chính là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa hiện nay. 

Cuộc vượt biển lớn thứ hai có thể kể đến cuộc tị nạn chính trị của gia tộc nhà Lý. Hoàng tử Lý Long Tường là con trai thứ bảy của vua Lý Anh Tông và bà hiền phi Lê Mỹ Nga. Ông là một vị đô đốc hải quân có tài thao lược. Sau khi nhà Lý mất ngôi, biết không thể tránh khỏi những cuộc tàn sát, ông đã đem gia quyến và các đồ thờ cúng, áo long bào, vương miện và thương phương bảo kiếm từ đời vua Lý Thái Tổ, cùng với sáu ngàn quân, xuất phát từ cảng Vân Đồn đi tị nạn vào năm 1226. Đoàn thuyền vượt biển tránh bão, ghé vào đảo Đài Loan. Con trai ông là Lý Đăng Hiền bị ốm vì say sóng không đi tiếp được, ông để con trai cùng 200 tùy tùng ở lại đảo rồi tiếp tục đi. Đoàn thuyền đã dạt vào bờ biển phía tây nước Cao Ly (gần Pusan ngày nay), được nhà vua và nhân dân Cao Ly hết sức giúp đỡ. Truyền thuyết còn kể rằng đêm hôm trước vua Cao Ly nằm mơ thấy một con chim Phượng hoàng bay đến đậu ở bờ biển phía tây, hôm sau thì được tin Hoàng tử nước Đại Việt tên là Lý Long Tường xin tỵ nạn. Vua Cao Ly cấp cho ông và tùy tùng một vùng đất lớn, lập Lý Hoa thôn, hay còn gọi là Lý Hoa trang. Tại đây ông cho xây một ngôi đình làng y như kiểu đình làng ở quê hương. Hàng năm vào dịp tết và hội, ngườ Lý Hoa thôn dù đi làm ăn xa khắp lãnh thổ Cao Ly cũng trở về làng ăn tết, cũng có “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” như phong tục Đại Việt. Khi dân làng cúng lễ dâng hương tại đình thì vị tiên chỉ mở Quốc phả ra đọc cho con cháu nghe về nguồn gốc của người Lý Hoa thôn. Ba hồi chuông, trống âm vang trong không khí thiêng liêng. Sau khi dâng hương, người dân Lý Hoa thôn khấn vái, đầu phủ phục trước đình, hướng về phương Nam cố quốc. Phong tục ấy được nối tiếp đời đời qua nhiều thế hệ.

Cuộc vượt biển thứ ba là cuộc vượt biển đi tìm đường cứu nước của rất nhiều các bậc chí sĩ đầu thế kỷ 20. Phan Bội Châu, nhà yêu nước vĩ đại thực hiện một cuộc hành trình về hướng Đông để tìm đường cứu nước. Năm 1905, ông cùng Tăng Bạt Hổ sang Trung Quốc rồi sang Nhật Bản, để gặp gỡ các nhà cách mạng Nhật Bản và Trung Quốc cầu viện tài chính cho phong trào do ông thành lập. Tại Trung Quốc ông gặp Lương Khải Siêu và được khuyên nên dùng thơ văn để thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam. Nghe lời khuyên, ông viết nhiều tác phẩm có tác động lớn với sĩ phu trong nước Cùng thời điểm này, Hải quân Đế quốc Nhật Bản đánh tan tác Hải quân Đế quốc Nga trong trận hải chiến tại eo biển Tsushima. Chiến thắng của đế quốc Nhật Bản trước đế quốc Nga trong chiến tranh Nga-Nhật đã tạo nên nhiều quan trọng các phong trào chống thực dân ở châu Á. Do đó, các tác phẩm của ông đã tạo nên một làn sóng mới thúc đẩy nhiều thanh niên yêu nước tham gia phong trào Đông Du, xuất ngoại học tập để tìm đường chống Pháp. Xuất hành theo phía Tây, năm 1911 hai nhân vật khác là Phan Châu Trinh và Hồ Chí Minh sang Pháp Quốc. Sang Pháp, ông ở nhà luật sư Phan Văn Trường, mở một hiệu sửa ảnh, sống thanh bạch (Nguyễn Tất Thành cũng từng làm việc tại cửa hiệu của ông). Ông Hồ Chí Minh tìm cách liên hệ với những người trong Liên minh Nhân quyền và Đảng Xã hội Pháp. Ngày 19 tháng 6 năm 1919, ông cùng với Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền và Nguyễn Tất Thành soạn bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” gửi cho Hội nghị Versailles, ký tên chung là Nguyễn Ái Quốc, làm nổ ra “quả bom chính trị” chấn động tại nước Pháp, đặc biệt là chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi ấy mới 21 tuổi. Sau này, Nguyễn Tất Thành trở thành lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh của phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam. Tiếp bước con đường ấy là rất nhiều các nhà yêu nước khác đã không ngại hi sinh tính mạng, tuổi trẻ,

Cuộc vượt biển thứ tư lại là một cuộc tị nạn chính trị. Sau năm 1975, cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, hai miền Nam Bắc quy làm một mối dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lúc này, những người sống trong chế dộ cũ không chịu nổi cuộc sống dưới chế độ cộng sản nên đã vượt biển Đông trên những con thuyền cũ nát, không tên tuổi để tới các trại tị nạn chính trị, tìm đường đến bến bờ tự do. Đã nhiều người chết trong cuộc đi sóng gió và mạo hiểm này. Số còn lại đã làm nên một cuộc hành trình cho cuộc đời mình, họ thực sự là những nhà mạo hiểm, chiến thắng gian khổ, đấu tranh giành giật sự sống trong từng gang từng tấc.

Bước vào thế kỷ 21, câu chuyện vượt biển trở nên quá dễ dàng với các phương tiện kỹ thuật. Chúng ta cần vượt biển không phải bằng những con tàu lớn nữa mà cần vượt biển bằng chính tư tưởng của mình. Đã từ rất lâu rồi, người Việt chúng ta đã bước ra khỏi lũy tre làng nhưng suy nghĩ vẫn quẩn quanh bên lũy tre ấy. Đi khỏi lũy tre làng thì dễ nhưng nghĩ xa hơn lại rất khó khăn. Vậy thì, cuộc vượt biển thế kỷ 21 là cuộc vượt biển trong tư tưởng. Mọi hoạt động trí tuệ của chúng ta ở thế kỷ 21 đều phải vươn lên thậm chí vượt tầm thế giới chứ không thể cứ mãi là một đất nước mãi lạc hậu!

G.L
© 2010 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

Download TCPT36 – Bản HD (12MB)
Download TCPT36 – Bản Standard (5.5MB)
Download TCPT36 – Bản Mini (3MB)

Đọc thêm …

 

Advertisements