Ngoại trưởng Clinton cho Việt Nam “uống rượu cũ” – TCPT số 37

Posted on Tháng Chín 12, 2010 bởi

0Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khiển trách Việt Nam trong hồ sơ về quyền con người trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7 vừa qua. Việc này đã hoàn toàn trái ngược với cách ngoại giao của Hoa Kỳ khi đến thăm Trung Quốc cuối năm 2009. Điều này như một lời nhắc nhở về cách Hoa Kỳ giảm khuynh hướng thách thức đối với Trung Quốc khi nền kinh tế của các quốc gia này không thể tách rời.

Các chuyên gia thường mô tả hệ thống chính trị độc đảng của Việt Nam tương tự như hệ thống chính trị của Trung Quốc, và các loại cáo buộc vi phạm nhân quyền cũng có nhiều điều tương tự như người láng giềng khổng lồ phương Bắc. Kinh tế Việt Nam cũng đã được tăng tốc mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt tăng trưởng 5,8% trong quý đầu tiên của năm 2010. Khi giá lao động ở Trung Quốc bắt đầu tăng lên, một số nhà sản xuất đã tìm đến Việt Nam như một biện pháp thay thế hấp dẫn.

Clinton kêu gọi sự chú ý đến những thành công này của Việt Nam trong việc đưa ra những lời chỉ trích của bà về cách thực hành các quyền cơ bản của con người. “Việt Nam, với dân số năng động phi thường, đang trên con đường để trở thành một quốc gia tuyệt vời với một tiềm năng không giới hạn. Và đó là một trong những lý do chúng tôi bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ và kết án đối với các nhà đối kháng ôn hòa, những cuộc tấn công vào các nhóm tôn giáo và kiểm soát về tự do internet,” Ngoại trưởng Clinton đã bày tỏ lo ngại trong một cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày 22 tháng 7.

Hiện nay, đất nước bé nhỏ Việt Nam đã có chút ít quyền lực chính trị từ Trung Quốc. Thay vào đó, tại Việt Nam, bà Clinton đã phát biểu để gợi lại cách Hoa Kỳ thảo luận về nhân quyền với Trung Quốc (Clinton nổi tiếng trong công cuộc đấu tranh nhân quyền nhân bài phát biểu tại hội nghị ở Bắc Kinh về phụ nữ vào năm 1995, khi bà là Đệ nhất phu nhân).

Về vấn đề của Trung Quốc hiện nay, các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố họ vẫn âm thầm đẩy mạnh về quyền con người, và Hoa Kỳ đã lên tiếng rất mạnh mẽ trong một số trường hợp nhưng các nhóm nhân quyền nói chung đã thất vọng với cách Washington đã xử lý vấn đề.

Phát biểu tại Trung Quốc năm ngoái ngay sau khi nhậm chức, bà Clinton thừa nhận nền kinh tế của Trung Quốc có thể làm Hoa Kỳ phải kiềm chế thái độ của mình về nhân quyền. “Chúng tôi phải tiếp tục áp lực họ về vấn đề nhân quyền,” bà nói. “Nhưng áp lực của chúng tôi về các vấn đề nhân quyền không thể để ảnh hưởng đến những vấn đề như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng an ninh.”

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã đưa ra phản ứng đối với những lời chỉ trích của bà Clinton, và những lời lẽ ấy nghe có vẻ rất giống những gì Bắc Kinh thường hay tuyên bố. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho rằng “các giá trị nhân quyền không nên áp đặt từ bên ngoài.”

Brian Spegele, Wall Street Journal

Đặng Khương dịch
Nguồn: WSJ – Xem video tại: http://blogs.wsj.com/chinarealtime/2010/07/23/clinton-gives-vietnam-the-old-china-treatment/


Tải TCPT37 – Bản High Def (6MB)
Tải TCPT37 – Bản Standard (4MB)
Tải TCPT37 – Bản Mini (3MB)

Đọc thêm …

Advertisements