Tin Quốc tế tháng 8-9/2010

Posted on Tháng Chín 25, 2010 bởi

0PHÍA TRƯỚC tóm lược và gửi đến độc giả các bản thế giới từ ngày 20/8 đến ngày 20/9 như sau. Mời quý độc giả gửi các bản tin nổi bật n kèm theo các lời bình luận về địa chỉ email của PHÍA TRƯỚC tại contact.phiatruoc@gmail.com. PHÍA TRƯỚC sẽ đăng lại các ý kiến, bình luận trong mục Bạn đọc viết tại trang chính http://phiatruoc.info.

Đức Giáo Hoàng Benedict Viếng Thăm Anh Quốc

Giáo hoàng Benedict 16 đã thăm viếng Anh quốc trong chuyến đi bốn ngày từ 16/9 đến 19/9. Trong lúc đang diễn ra nhiều căng thẳng giữa hai bên, dân chúng Anh đã chống lại việc chính phủ dùng tiền thuế của dân để tài trợ cho chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng.  Đây là chuyến viếng thăm Anh quốc thứ nhì của vị lãnh đạo Tòa Thánh Vatican kể từ ngày vua Henry Đệ Bát cắt đứt liên hệ với Tòa Thánh và thành lập Anh giáo trong năm 1534. Chuyến viếng thăm của Giáo hoàng Benedict không được hâm mộ như vị tiền nhiệm là Giáo hoàng John Paul 2 vào năm1982.

Vòng Đàm Phán Hòa Bình Thứ 2 Giữa Do Thái Và Palestine

Vòng Đàm Phán Hòa Bình Thứ 2 Giữa Do Thái Và Palestine Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã rời Do Thái và các phần đất của Palestine sau vòng thứ nhì của các cuộc thương thuyết hòa bình trực tiếp. Từ thị trấnRamallah trong vùng Tây ngạn sông Jordan, bà Clinton đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại bản doanh của chính quyền Palestine ở Ramallah. Chưa có thông cáo và chi tiết về tiến bộ có thể đã đạt được sau hai ngày thương thuyết giữa hai bên, nhưng ông Abbas đã tỏ ý lạc quan trong các nhận định khi ông bắt đầu cuộc họp với bà Clinton.

Ông Abbas nói mọi người đều biết rằng không có lựa chọn nào khác hơn là thương thuyết cho hòa bình. Ông đã cảm ơn chính quyền Obama về cam kết điều giải một thỏa thuận hòa bình. Bà Clinton tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh các nỗ lực đem lại một thỏa thuận và cho biết Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama có cam kết và quyết tâm tận lực hướng tới một thỏa thuận hòa bình qua các cuộc thương nghị trực tiếp dẫn tới một quốc gia Palestine độc lập, có chủ quyền thực hiện nguyện vọng của nhân dân Palestine.

o Nhật Kêu Gọi Phải Buộc Trung Quốc Đàm Phán Đa Phương Về Biển Đông

Ngoài ra, sự kiện vừa xảy ra cách đây vài ngày liên cũng liên quan đến vấn đề này khi lực lượng an ninh Nhật Bản bắt giam một thuyền trưởng của Trung Quốc. Viên thuyền trưởng chủa chiếc ngư thuyền đụng vào 2 chiếc tàu tuần dương của lực lượng phòng vệ duyên hải Nhật Bản gần những hòn đảo tranh chấp chủ quyền trong vùng biển Đông đã bị mang về hòn đảo Iahigaki để thẩm vấn. Sự việc xảy ra gần những hoàn đảo nhỏ mà người Nhật Bản gọi là Senkaku, còn người Trung hoa họ là Điếu Ngư, từng được Tokyo, Bắc Kinh và cả Đài Loan nhận chủ quyền. Bà Khương Du, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ là vấn đề rất nhạy cảm, nếu hành sử không đúng cách có thể sẽ gây tổn thương trầm trọng trong mối liên hệ Trung-Nhật.

Nam Dương, Việt Nam, Trung Quốc Vi Phạm Tác Quyền Nghiêm Trọng Nhất Á Châu

Trong một phúc trình công bố hôm cuối tháng 8, Văn phòng Tham vấn về các Rủi ro Chính trị và Kinh tế, gọi tắt là PERC trụ sở tại Hồng Kông đã nêu tên Nam Dương là nước tệ hại nhất trong vấn đề sao chép trái phép, vi phạm bản quyền tác giả. Tiếp theo sau là Việt Nam và thứ ba là Trung Quốc. Tuy nhiên cũng theo bản báo cáo này, dù Trung Quốc chỉ đứng thứ ba nhưng tình hình tại nước này đáng quan ngại hơn cả.

Lý do là vì nền kinh tế Trung Quốc có quy mô quá lớn, và tại nước này có các công ty lớn có khả năng sử dụng các công nghệ ngoại quốc mà họ vi phạm bản quyền để cạnh tranh trên thị trường nước ngoài.

Bà Gillard Tái Đắc Cử Thủ Tướng Úc Đại Lợi

Sau 3 tuần lễ căng thảng, cuối cùng đảng Lao động đã được sự hậu thuẫn của 2 trong số 3 dân biểu độc lập để thành lập chính quyền thiểu số. Quyết định của 2 dân biểu độc lập Robert Oakeshott và Tony Windsor đã khiến cho đảng đương quyền của bà Gillard chỉ hơn liên minh đối lập có 1 phiếu duy nhất. Kevin Rudd, người bị bà hất ra khỏi chức lãnh đạo đảng Lao Động hai tháng trước khi bầu cử, nay được bổ nhiệm làm tân ngoại trưởng Úc. Cựu ngoại trưởng Stephen Smith nay giữ bộ trưởng quốc phòng. Bà Penny Wong, cựu bộ trưởng biến đổi khí hậu dưới thời ông Rudd, trở thành bộ trưởng tài chính. Phụ tá của bà Gillard’s, ông Wayne Swan, vẫn nắm giữ ngân khố.

33 Người Thợ Mỏ Còn Bị Kẹt Dưới Hầm Sâu Tại Chile

Các chuyên gia đã phải tận dụng đến ba phương án trong chương trình giải cứu các thợ mỏ bị kẹt trong hầm, dự tính có thể kéo dài vài tháng mới có thể khoan xuống 700 thước. Đây sẽ là giải pháp được cho là chắc ăn và mau lẹ nhất để có thể đạt được muc tiêu phải giải thoát đám thợ mỏ bị kẹt ở dưới đất ra trước lễ Giáng sinh, hoặc là sớm hơn theo dự đoán là trong khoảng một tháng rưỡi trở lại. Trong khoảng thời gian khoắc khoải chờ đợi, thân nhân của 33 thợ mỏ lâm nạn đã phải tìm cách liên lạc và khích lệ tinh thần họ bằng cách viết thư nhắn tin, hoặc lần lượt thu xếp để được quan thoại trực tiếp với hệ thống viễn liên cáp quang tối tân của thời hiện đại.

Cựu Thủ Tướng Anh Tony Blair Ra Hồi Ký

Trong cuốn hồi ký được xuất bản đầu tháng 9 vừa qua, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã miêu tả người kế nhiệm Gordon Brown là một người khó tính. Trong cuốn hồi ký A Journey có nghĩa là Một chặng đường mà ông đã phải mất 3 năm mới hoàn thành. Cựu Thủ tướng Tony Blair tiết lộ nhiều chi tiết về cuộc bầu cử của ông với tư cách là lãnh đạo Công đảng năm 1994 và Thủ tướng 3 năm sau đó, cái chết của Công nương Diana, các cuộc đàm phán hòa bình Bắc Ireland, cuộc chiến ở Bosnia, Kosovo và Afghanistan, cũng như cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng khẳng định lật đổ Saddam Hussein là quyết định đúng đắn mặc dù hậu quả của việc lật đổ cũng là rất lớn.

Trong cuốn sách ông Blair còn tiết lộ ông uống rượu whisky, grin và rượu vang hàng đêm. Tháng trước, cựu Thủ tướng Anh Blair cho biết ông sẽ chuyển 4 triệu bảng Anh tiền trả trước cho cuốn sách của ông cùng với toàn bộ tiền nhuận bút cho quỹ từ thiện Hoàng gia để giúp xây một trung tâm thể thao cho các binh sĩ bị thương.

Kim Chánh Nhật Viếng Thăm Trung Quốc

Nhiều người tin rằng chuyến viếng thăm vào hạ tuần tháng 8 vừa qua của Kim Chánh Nhật là để vận động Trung Quốc hậu thuẫn cho kế hoạch truyền ngôi tại vương quốc Cộng sản duy nhất trên thế giới này. Cả hai nước không tuyên bố chính thức trước chuyến đi nhưng các chuyên gia cho rằng hai nước Cộng sản anh em này xưa nay vẫn hay thì thầm với nhau trong những vấn đề ngoại giao. Các phân tích gia cho rằng súc khỏe của Kim Chánh Nhật đã bị suy yếu nên vội vã vận động trao quyền cho con trai út Kim Chánh Vân.

Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản HĐ (10MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường – Bản Standard (4MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản Mini (2MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức