Tin Việt Nam tháng 8-9/2010 – TCPT số 38

Posted on Tháng Chín 25, 2010 bởi

0
PHÍA TRƯỚC tóm lược và gửi đến độc giả các bản tin chính về Chính trị-Xã hội-Kinh tế tại Việt Nam từ ngày 20/8 đến ngày 20/9 như sau:


Chính trị

Mục tiêu phá triển thiên niên kỷ – Biển Đông – Điện hạt nhân

Sáng 20/9 – theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đã khai mạc trọng thể tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp.
Và thứ 6 ngày 24/9 tới đây, Hoa Kỳ và Asean sẽ thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế và an ninh, trong đó có chủ đề biển Đông. Được biết đồng chủ trì cuộc gặp này với Tổng thống Obama là ông Nguyễn Minh Triết, với cương vị lãnh đạo nước Chủ tịch Asean năm 2010.

Hiện tại, biển đông vẫn nằm trong sự căng thẳng và sự trở lại của Hoa Kỳ khiến Trung Quốc không hài lòng. Ngày 16/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Vùng 3 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các địa phương ven biển, hải đảo và trưởng nhóm ngư dân.

Trong một khía cạnh khác về năng lượng quốc gia, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị thay đổi địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Lãnh đạo tỉnh cho rằng, hai nhà máy này nên tập trung đầu tư xây dựng ở phía Nam, kết hợp phát triển công nghiệp, còn quỹ đất phía Bắc tỉnh dành để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Nếu đặt nhà máy điện hạt nhân ở hai địa điểm, tỉnh sẽ khó thu hút đầu tư. Kiến nghị này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận xem xét gần 6 tháng qua và đến ngày 23/8/2010 mới có công văn xin điều chỉnh địa điểm xây dựng.

Tham nhũng

Theo nguồn tin từ VnExpress, ngày 20/9 bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (57 tuổi, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây) được di lý từ Trại tam giam T16 – Bộ Công an vào thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị hầu tòa trong phiên sơ thẩm sắp tới về tội “nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án (QLDA) Đại lộ Đông Tây, ông Huỳnh Ngọc Sĩ được giao chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động của Ban. Để được trúng thầu hợp đồng “Tư vấn thiết kế” và “Tư vấn giám sát”, phía PCI đã đến gặp ông Sĩ để “lót tay” vị này khoảng 2.600.000 USD.

Kinh tế

CPI

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 của thủ đô đã tăng 0,96% so với tháng trước. Còn dự kiến chín tháng đầu năm nay, tăng tới 9,05% so cùng kỳ năm trước với tốc độ tăng giá bình quân một tháng là 0,71%.

Trong khi đó, CPI tháng 9 của thành phố Hồ Chí Minh cũng được công bố tăng 0,97% trong tháng 9. Nguyên nhân của mức tăng này được các chuyên gia thống kê xác định bởi tháng 9 là “mùa tựu trường”, việc tăng học phí ở các trường dân lập và các trường Cao đẳng, Đại học đã dẫn đến chỉ số CPI của nhóm này tăng mạnh như trên. Các chuyên gia Cục thống kê cũng dự đoán, năm 2010, chỉ số giá tiêu dùng của Hà Nội tăng 8,63% so năm trước. (Trước đó, Uỷ ban nhân dân thành phố xác định mục tiêu CPI cả năm 2010 của Hà Nội ở khoảng 7%).


Trong tháng 9, giá vàng 99,99 bán ra trên thị trường tư nhân có lúc lên tới mức xấp xỉ 3 triệu đồng/chỉ đã đưa chỉ số giá vàng tăng 3,57% so với tháng trước. Chỉ số giá đô la USD trong tháng tăng 1,35%. Dự kiến chín tháng đầu năm so cùng kỳ năm trước, chỉ số giá vàng tăng 37,6%, chỉ số giá USD tăng 6,92%. Cục thống kê Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố chỉ số giá tháng này của thành phố Hồ Chí Minh là 0,97%. Nhóm giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh tăng đột biến 5,57%.

Xuất-nhập khẩu

Tổng kết tháng 8, Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 6,857 tỷ USD; nhập khẩu đạt 7,252 tỷ USD. Với kết quả này, nhập siêu tháng qua chỉ khoảng 395 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Khép lại tháng 8, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều đạt kỷ lục, với kim ngạch xuất khẩu tiến sát mốc 7 tỷ USD, cao hơn cả giai đoạn cực thịnh của xuất khẩu vào khoảng giữa năm 2008.

Nhập khẩu cũng đạt kim ngạch cao nhất kể từ đầu năm và chỉ thấp hơn chút ít so với mốc 7,4 tỷ USD của tháng 12/2009. Tuy nhiên, theo “báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2010” bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, tính tổng thể, cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong năm 2010 có thể thâm hụt khoảng 4 tỷ USD. Con số trên gây sự bất ngờ lớn. Bởi cách nay hai tháng vào ngày 9/7, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức khẳng định, nửa đầu năm 2010, cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam dương tới 3,43 tỷ USD, nhờ được bù đắp từ thặng dư vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp), thặng dư chuyển tiền một chiều…

Đầu tư nước ngoài và FDI

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2010 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình lên thường trực Chính phủ trong kỳ họp vừa qua cung cấp những số liệu mới nhất về khả năng hoàn thành kế hoạch thu hút FDI, cũng như dự kiến kế hoạch năm 2011.


Theo bản phụ lục kèm theo báo cáo này, vốn FDI thực hiện năm 2010 có khả năng đạt mục tiêu 11 tỷ USD, tuy nhiên, vốn chuyển thực qua cán cân thanh toán quốc tế có thể chỉ đạt 8 tỷ USD, thay cho con số 9 tỷ USD của kế hoạch năm nay. Nhưng nếu so với con số tương ứng của năm 2009, lượng vốn FDI vào Việt Nam trên thực tế vẫn tăng khoảng 9,6%.
Các con số ước tính về vốn đăng ký cũng sụt giảm hơn so với kế hoạch và thực hiện năm 2009. Cụ thể, vốn đăng ký cấp mới ước chỉ đạt 16,5 tỷ USD, còn kém chỉ tiêu kế hoạch 2,5 tỷ USD. So với thực hiện của năm 2009, con số này cũng giảm mất 4,3%.

Xã hội

Văn Hoá

Bộ phim truyền hình nhiều tập “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thành Long” đã gặp phải sự phản đối mạnh đến mức cho tới nay vẫn chưa được chiếu trên đài truyền hình như dự kiến trong tháng này, trong khuôn khổ Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhận xét khung cảnh trong phim hoàn toàn Trung Hoa. Ông nhấn mạnh thêm: “Không nên chiếu phim này trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Nếu một đất nước lệ thuộc về chính trị còn có thể lấy lại nhưng lệ thuộc về văn hóa thì ngàn đời mất nước và trở thành chư hầu”

Giáo dục

Ngày 5/9, đồng loạt các trường trên toàn quốc đã khai giảng niên học mới. Ngày 20/9, Bộ GD&ĐT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành yêu cầu kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường học lạm thu.

Bộ yêu cầu cơ sở giáo dục phải thực hiện công khai các khoản thu-chi, thực hiện nghiêm túc quy định về mức thu đối với đối tượng được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo đúng quy định của UBND tỉnh thành. Cơ sở giáo dục nào không thực hiện nghiêm túc sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định. Hiện tại, vấn đề tham nhũng trong giáo dục, cũng như lạm thu, lạm chi từ giáo dục vẫn đang là vấn đề nổi cộm.

Advertisements
Posted in: Tin tức