Thanh thiếu niên phê bình thiếu giáo dục giới tính tại Việt Nam – TCPT số 38

Posted on Tháng Mười 19, 2010 bởi

1Nguyễn Thúy
Theo World Youth News

TP Hồ Chí Minh, Việt Nam – Việt Nam hiện nay là nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Uỷ ban về Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam được ước tính 30% trong số 500.000 thủ tục được thực hiện mỗi năm thuộc thanh thiếu niên. Ủy ban cũng cho thấy 28,8% thanh thiếu niên Việt Nam không biết làm thế nào để bảo vệ mình chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thống kê cũng cho thấy hơn một nửa số nhiễm HIV ở Việt Nam liên quan đến những người dưới tuổi 25.

Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết họ thiếu kiến thức về hành vi tình dục và sức khoẻ sinh sản bắt nguồn từ tính thận trọng xã hội, điều tương tự tại quốc gia châu Á đang phát triển khác.

“Không có bất kỳ giáo dục giới tính chính thức nào ở nước ta”, Thăng Long, cựu sinh viên trường Lê Hồng Phong tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Một số chương trình giáo dục giới tính đã xuất hiện trong các trường học Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng nhiều người cho rằng các chương trình này vẫn chưa  đủ. Các trường hiếm khi nói với sinh viên đại học về các vấn đề này và chưa trở thành phổ biến trong các trường trung học.

Cao Vinh, một sinh viên 16 tuổi tại trường Quốc tế Singapore (SIS) cho biết chỉ tiếp xúc chủ đề giáo dục giới tính trong một bài giảng kéo dài hai giờ. “Tất cả những cậu bé tụ tập với nhau trong một lớp học và một chuyên gia giảng dạy về kiến thức tâm lý tuổi teen”, Vinh nói. “Nhưng cách cô hướng dẫn rất khô khan, và cô đã không sẵn sàng để trả lời câu hỏi của chúng tôi. Tình hình cũng tương tự dành cho nữ học sinh”, Vinh giải thích thêm.

Những nghiên cứu mới nhất của ủy ban cho thấy tuổi trung bình của thiếu niên Việt Nam quan hệ tình dục lần đầu tiên là 14,5 tuổi. Điều này cho thấy nhiều thanh thiếu niên sinh hoạt tình dục trong một thời gian rất lâu trước khi chúng nhận được bất kỳ sự chỉ dẫn nào. Các sinh viên tại Việt Nam kể rằng một số thông tin cơ bản được đưa vào môn sinh học hoặc các lớp công dân nhưng nó rất mơ hồ.

Đoàn Thanh niên Trung ương, tổ chức thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho những người trẻ tuổi, đang làm việc với Liên minh châu Âu và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc để khởi động các phòng khám tại các trường trung học. Các sinh viên tại những trường này cho biết rằng các chương trình này cũng đã thất bại trong việc giúp đỡ các học sinh trong vấn đề tình dục.

“Tôi đã ở trường này trong hai năm, nhưng tôi đã không bao giờ nghe nói về bất kỳ hoạt động nào đáng chú ý từ văn phòng”, Kim Khánh, một sinh viên 17 tuổi tại trường Trung học Marie Curie. Marie Curie là trường đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh thành lập phòng khám vào năm 2004.

Thanh thiếu niên nói cha mẹ cũng như giáo viên của họ rất miễn cưỡng để thảo luận về chủ đề tế nhị này, vì vậy thanh thiếu niên cảm thấy nản lòng khi đặt câu hỏi.

Thay vào đó, Vinh cho biết, anh và bạn bè của mình thường tìm hiểu về tình dục từ bạn bè, Internet, hoặc sách và tạp chí. Tuy nhiên, anh chia sẻ thêm rằng các thông tin từ những nguồn đó đôi khi có thể gây nhầm lẫn hay thậm chí là đáng sợ.

“Nhiều bạn bè của tôi đã trở nên hoảng sợ trong trí thông minh của họ”, anh Phương Thanh, một sinh viên 17 tuổi từ trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong cho biết. “Họ muốn biết những gì đã xảy ra với họ, nhưng người lớn đã không nói với họ. Thanh thiếu niên không thể tự bảo vệ mình và cuối cùng tìm cách phá thai hoặc lây lan các bệnh qua đường tình dục,” Thanh nói.

Cần chú ý là các lớp học về sức khỏe tình dục và sinh sản thông thường đã được bao gồm trong các chương trình học tại nước láng giềng như Trung Quốc, Thanh cho biết. Cô tin rằng giáo dục giới tính sẽ là phương thuốc tốt nhất cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Nhưng hiện nay Thanh và các thiếu niên Việt Nam khác nói rằng họ vẫn chờ đợi một ai đó có thể dạy chúng những bài học quan trọng nhất trong cuộc đời.

Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản HĐ (10MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường – Bản Standard (4MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản Mini (2MB)

Đọc thêm …

Advertisements