Ngày Đại Lễ – TCPT số 39

Posted on Tháng Mười 21, 2010 bởi

0Ngọc Cầm – Thái Sơn

Sự kiện ngày đại lễ kỷ niệm Thăng Long – Hà Nội tròn 1000 tuổi khiến không chỉ người dân Kẻ Chợ mà còn cả khắp cả nước đón chờ. Để chuẩn bị cho ngày đại lễ này, thành phố Hà nội đã tốn không ít sức người sức của.

Lễ hội hay tuyên truyền chính trị?

Đã rất lâu Hà Nội không có không khí lễ hội, và cũng rất lâu người dân tại đây không còn thấy một Hà Nội sặc sỡ ngập trong cờ hoa. Bandroll, khẩu hiệu chăng khắp nơi trong thành phố, cứ chỗ nào có thể đăng mấy chữ đại loại như “Mừng ngày đại lễ Nghìn năm Thăng Long” hay  “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội” là Ban quản lý dự án quyết không bỏ sót. Thêm vào đó, khẩu hiệu “CHXHCN Việt Nam Muôn Năm” to đùng được dựng ngay khán đài chính ngay cạnh lăng Hồ Chí Minh. Biểu tượng con chim Lạc trên mặt trống đồng, biểu tượng Khuê Văn Các… được thắp sang bằng đèn trên khắp các con đường. Ngoài các biểu tượng mang tính chất dân tộc, phần nhiều các hình ảnh còn lại đều có chung một nội dung tuyên truyền Đảng và thể chế xã hội chủ nghĩa.

 

Người dân nội thành Hà Nội vốn dĩ đã đông nhưng những ngày này, người dân từ khu vực Hà Nội 2 (Hà Tây cũ), dân ngoại tỉnh ở các khu vực lân cận và khách du lịch trong – ngoài nước đổ xô vào thành phố, mặc cho giá vé máy bay và khách sạn cao ngất ngây.

Chị N.Ngọc (Sơn Tây – Hà Nội 2) cho rằng: “Chẳng mấy khi Hà Nội có dịp đông vui, nhộn nhịp thế này. Mang tiếng dân Hà Nội mới, gia đình tôi cũng phải lên xem ngày Đại lễ kỉ niệm nó ra làm sao chứ, kẻo mang tiếng!”

Anh N.Vũ (Sài Gòn) lại ra Hà Nội vì công việc. Anh là hướng dẫn viên du lịch và đây là cơ hội kiếm bộn tiền nhờ vào dẫn các đoàn khách nước ngoài tới dự Đại lễ kỷ niệm. Anh Vũ hồ hởi: “Phải công nhận Hà Nội ồn ào, tấp nập khác hẳn mọi khi! Nhưng giá như Hà Nội có thêm nhiều phần vui chơi giải trí nữa thì sẽ hay hơn. Phần lễ vẫn còn nặng quá, mà phần hội thì lại không thiết thực, đặc sắc!”

Nhưng có lẽ màn biểu diễn được người dân ngóng đợi nhất là màn bắn pháo hoa. Xưa nay, người dân Thủ Đô đã quen với việc xem bắn pháo hoa vào các dịp lễ quan trọng như Quốc khánh, Tết Nguyên đán… Lần bắn pháo hoa này, ban dự án tổ chức rầm rộ hơn trước rất nhiều. Để tránh hiện trạng ùn tắc giao thông tren các con phố trung tâm, thành phố cho bắn pháo hoa trên địa bàn tất cả các quận huyên. Song, vì vụ nổ lớn tại sân Mỹ Đình gây tử vong cho 3 người nước ngoài nên kế hoạch phải hủy bỏ tại 29 địa điểm khác. Ngoài ra, do bị dư luận chỉ trích về khoảng tiền phải chi tiêu cho việc bắn pháo hoa lên đến hàng tỷ đồng, giới hữu trách loan báo kinh phí tiết kiệm từ việc này sẽ được dùng để hỗ trợ các nạn nhân bị lũ lụt ở miền Trung, nơi có hơn 60 người thiệt mạng trong tuần qua vì thiên tai.

“Đám mây rồng” – Ảnh: 24.com.vn

Cũng trong ngày đầu tiên của Đại lễ Nghìn năm Thăng Long, một người dân thường đã vô tình chụp được cảnh đám mây có hình rồng bay rất giống với hoa văn điêu khắc gỗ thời Lý. Phải chăng đó là điềm tốt giống như chuyện đám mây hình rồng bay lên cách đây 1000 năm về trước khi Lý Thái Tổ đi qua thành Đại La?

Những góc khuất phía sau ánh đèn

Không chỉ có ngoài mặt đường mà ngay cả các trung tâm mua sắm, siêu thị, các công sở cũng rộn ràng một sắc đỏ bắt mắt, cuốn hút. Cùng với các phương pháp quảng cáo, các trung tâm thương mại lớn như Big C, Pico, Trần Anh… liên tiếp đưa ra các cơ hội giảm giá “gây shock” hiếm khi nào có được. Vì vậy, lượng người đổ vào các trung tâm mua sắm trong thời điểm này thậm chí gây cả cản trở giao thông.

Anh M.Hùng, một cảnh sát giao thông phàn nàn: “Mấy hôm trước, siêu thị Trần Anh có chương trình khuyến mại giảm giá cực hot, người người đổ xô vào chen lấn, giẫm đạp lên nhau, chật cả vỉa hè. Người đi bộ trên vỉa hè đành phải đi xuống lòng đường. Chỗ gửi xe máy, xe đạp không đủ, chủ xe cứ chạy ngược chạy xuôi vậy là gay cản trở giao thông, ùn tắc đường. Chúng tôi không thể nào xử lý nổi!”

Việc tắc đường trong những ngày đại lễ như trên là hoàn toàn có thể dự đoán được. Ngay từ ngày 1/10, ngày đầu tiên của đại lễ, khu vực trung tâm Hà Nội quanh hồ Hoàn Kiếm đã bị “ngăn sông cấm chợ”. Các loại phương tiện giao thông đều không được vào khu vực hành lễ mà đều phải gửi từ cách đó 2 dãy phố với cái giá 15.000 VND/xe máy, gấp 5 lần so với quy định của nhà nước.

Còn chưa kể người dân vô ý thức trèo leo lên cây lộc vừng cổ thụ ngả mình ven bờ hồ Hoàn Kiếm. Những đôi trai gái, những cô cậu nam thanh nữ tú mặc trên mình bộ đồng phục học sinh chẳng ngần ngại hay mảy may xấu hổ khắc đủ loại hình thù kỳ dị, Đó là chưa kể việc người dân xả rác ra đường trong quá trình trảy hội. Khi ánh đèn  trên đường phố vụt tắt, người lao công mới lúi húi đi gom lại đống tàn tích của chuỗi ngày đại lễ.

 

Chẳng hiểu tác động của ngày đại lễ này lớn ra sao và có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển văn hóa đến mức nào nhưng ch ỉ thấy rõ ràng rằng buổi đại lễ nhuốm màu sắc tuyên truyền và ca ngợi thành tích chính trị của Đảng Cộng sản Việt nam, quảng bá văn hóa Trung Hoa nhiều hơn văn hóa Thuần Việt. Bên cạnh đó, nguồn tài chính bỏ ra để khoe khoang với thế giới sự sa hoa này có thể đầu tư vào những quỹ thiết thực hơn với tình trạng Việt Nam hiện nay như Quỹ khuyến học, Quỹ vì người nghèo, Quỹ An toàn cộng đồng, v.v…

Con số 95 nghìn tỷ đồng cho một sự kiện kéo dài mười ngày, sau đó đâu lại vào đấy. Giao thông vẫn kẹt, đường phố vẫn dơ. Chín mươi lăm nghìn tỷ đồng có đáng?

 

N.C. & T.S.

© 2010 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC


Tải TCPT39 – Bản HD (8MB)
Tải TCPT39 – Bản Standard (4.6MB)
Tải TCPT39 – Bản Mini (2.6MB)

Advertisements