Tin Quốc tế tháng 9-10/2010 – TCPT số 39

Posted on Tháng Mười 21, 2010 bởi

0Một công dân Trung Quốc đoạt giải Nobel Hoà Bình

Ông Lưu Hiểu Ba, một công dân Trung Quốc đã được ủy ban Nobel Na Uy trao giải thưởng Hòa Bình vào đầu tháng 10 vừa qua. Hiện ông Lưu đang thụ án tù 11 năm về tội lật đổ chính quyền và đòi thay đổi đất nước độc đảng thành một nước dân chủ.  Vợ của ông là bà Lưu Hà cho biết qua Twitter rằng bà đang bị quản chế tại gia trong nhà của bà ở thủ đô Bắc Kinh.  Qua điện thoại, bà Hà nói chồng bà đã nhờ bà đến Na Uy nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình, nhưng ông không chắc là chính quyền Bắc Kinh sẽ cho phép bà đi.  Qua đây, Lưu ông hiến tặng phần thưởng này cho những người bị giết trong cuộc biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989.  

Trong một sự chỉ trích mới, hôm nay, chính quyền Trung Quốc nói việc ủy ban Nobel Na Uy trao giải thưởng Hòa Bình cho ông Lưu Hiểu Ba, một can phạm bị tù, là không tôn trọng hệ thống pháp luật của Trung Quốc, và phần thưởng này sẽ gây căng thẳng trong mối liên hệ giữa Bắc Kinh và Oslo.

Hoa Kỳ Muốn Giải Quyết Biển Đông Bằng Đàm Phán Đa Phương

Ngược hẳn lại với thái độ của Trung Quốc, người đại diện của Hoa Kỳ là Bộ trưởng Quốc Phòng Robert Gates lại tuyên bố các quốc gia Châu Á nên giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng các cuộc đàm phán đa phương. Ông Gates nhấn mạnh như vậy khi tiếp xúc với báo chí tại Hà Nội để tham dự hội nghị ADDM+. Giải pháp mà ông Robert Gates đưa ra được Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực ủng hộ nhưng lại gặp sự chống đối từ phía Bắc Kinh.

Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng đã chính thức khai mạc ngày mai tại Hà Nội với sự tham gia của các bộ trường quốc phòng ASEAN và 8 đối tác khác là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Nga, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Giải cứu các thợ mỏ tại Chile

Theo tin Coplapo, toàn bộ 33 thợ mỏ Chile đã vượt qua đường hầm dài 700 thước lên tới mặt đất, và kế hoạch giải cứu những người mắc kẹt 70 ngày trong lòng đất đã thành công trong niềm vui khôn xiết của người Chile và theo dõi của toàn thế giới.

Trong 17 ngày đầu tiên người ta tưởng rằng họ đã chết, nhưng câu chuyện họ sống sót đã làm cho cả thế giới phải hồi hộp theo dõi. Hình ảnh này đã được truyền đi khắp thế giới, và ở nhiều thành phố mọi người đã tụ tập ở những công viên để theo dõi trên màn truyền hình, và reo hò khi người đầu tiên được cứu lên tới mặt đất.

Tổng thống Pinera của Chile đón chào từng thợ mỏ được kéo lên trước khi họ ôm hôn thân nhân và được cho đi kiểm tra sức khoẻ. Hiện nay các thợ mỏ đang ở trong bệnh viện. Một số người có dấu hiệu viêm răng, một số khác bị vấn đề thị giác vì ở lâu trong môi trường nhiễm bụi và tối. Bộ trưởng Y tế Jaime Manalich khẳng định các thợ mỏ ở trong tình trạng sức khoẻ tốt hơn nhiều so với những gì lo ngại từ trước. Tổng thống Chile nói rằng sau công cuộc cứu 33 thợ mỏ, “Chile sẽ không còn là một đất nước như 69 ngày trước đó nữa”.

‘Hiện tượng Ôn Gia Bảo’

Trong cuộc phỏng vấn được đài truyền hình CNN của Mỹ trình chiếu hôm chủ nhật mồng 3 tháng 10 vừa qua, ông Ôn Gia Bảo tuyên bố rằng “nguyện vọng và đòi hỏi của dân chúng về dân chủ, tự do là một sức mạnh không thể kháng cự.” Ông cũng nói với phái viên Fareed Zakaria của CNN rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc cần phải hành động theo đúng hiến pháp và pháp luật, chứ không thể đứng trên hiến pháp và pháp luật như trong thời kỳ còn là một đảng cách mạng đang đấu tranh để giành chính quyền. Ông cũng khẳng định rằng tự do ngôn luận là một quyền không thiếu ở tất cả mọi nước, bất kể là nước đang phát triển hay đã phát triển, nước nghèo hay nước giàu. Tuy nhiên ông cũng viện dẫn vấn đề “trật tự” để tự bào chữa đối với những lời chỉ trích cho rằng ông đã làm ngơ trước những hành động chà đạp tự do ngôn luận của chính phủ Trung Quốc.

Mới đây, 23 nhân vật nổi tiếng trong giới trí thức và giới truyền thông (phần đông đều là đảng viên Đảng Cộng sản) Trung Quốc đã công bố một lá thư đòi chính phủ ở Bắc Kinh ngưng kiểm duyệt báo chí và tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân. Bức thư gởi cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc nói rằng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do lập hội và tự do biểu tình  – được qui định rõ trong điều 35 của Hiến pháp 1982, đã không ngớt bị chà đạp và điều này đã trở thành “một vụ tai tiếng trong lịch sử dân chủ thế giới.” Thư này còn than phiền rằng quyền tự do mà người dân Trung Quốc được hưởng hiện nay – hơn 60 năm sau khi “làm chủ đất nước”, còn thua xa các quyền mà người dân thuộc địa Hồng Kông được hưởng trước khi nước Anh giao hoàn phần đất này cho Trung Quốc.

Bùn đỏ tại Hungary

Số người chết do chất thải bauxite ở Hungary tăng thêm lên 7 người, trong khi đang xuất hiện mối lo ngại rằng các chất độc có thể theo gió bay xa, gây ung thư cho nhiều người khác. Lượng bùn này tràn xuống các ngôi làng bên dưới nhà máy và đã lan đến sông Danube dài thứ hai châu Âu. Nếu lớp bùn khô đi và gió có thể phân tán chúng thì có thể sinh ra hiện tượng nhiễm độc kim loại nặng thông qua đường hô hấp. Tổ chức Greenpeace cho biết trong các mẫu bùn đỏ có lượng thạch tín và thủy ngân cao đến mức đáng kinh ngạc, có thể đi vào mạch nước ngầm và làm ô nhiễm đường nước sinh hoạt.

Bùn đỏ tại Hungary

Đây là một vấn đề nghiêm trọng khi xem xét các hậu quả lâu dài. Bùn đỏ là chất thải sinh ra khi bauxite được tinh chế thành nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhôm. Chất thải này được trữ bằng cách cất trữ trong các bể chứa, khi nước bốc hơi sẽ để lại một chất bùn khô đỏ như đất sét. Đây được coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Hungary từ trước đến nay.

Kim Jong-un sẽ được truyền ngôi tại Bắc Hàn

Kim Chính Vân hay Kim Jong-un hiện nay 27 tuổi, là con trai út của lãnh tụ Bắc Hàn vừa được bổ nhiệm lên chức tướng. Thanh niên này dù còn rất trẻ nhưng được làm tướng trong quân đội Bắc Hàn, mà nhiều người cho là hành động đánh bóng mở đường lên ngôi vị lãnh tụ sau này. Nhân vật này vừa xuất hiện cùng cha là Kim Jong-il theo dõi cuộc tập trận của quân đội Bắc Hàn.

Theo hãng thông tấn của Bắc Hàn KCNA, các cuộc tập trận nói trên diễn ra trước lễ kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào chủ nhật tới. Chế độ cộng sản Bắc Hàn vẫn thường xuyên nhân các dịp kỷ niệm chính trị lớn của mình để phô diễn sức mạnh quân sự. Giới quan sát nhận định lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng lần này còn là dịp để củng cố thanh thế cho Kim Jong Un, chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực tại quốc gia Cộng sản này.

Khối Liên Âu Gởi Thư Mời Iran Tái Đàm Phán Về Chương Trình Nguyên Tử

Khối Liên Âu đã chính thức gởi thư mời gọi Iran trở lại cuộc đàm phán để giải quyết chương trình nguyên tử đang bị soi mói tại nước này. Phát ngôn viên của Liên Âu cho biết đã bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu tích cực của trưởng phái đoàn thương thuyết về chương trình nguyên tử của Iran là ông Saeed Jalili, ngay sau khi ông này ngỏ ý sẵn sàng gặp gỡ Ngoại trưởng Liên Âu là Catherine Ashton, cũng là người đại biểu của sáu cường quốc gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, mà tất cả hiện cũng đang muốn giải quyết chung vấn đề này với Iran.
Bà Ashton đã tuyên bố tại Brussels rằng bà chỉ chính thức đề nghị cuộc đàm phán này sẽ được tổ chức vào khoảng giữa tháng 11, mà địa điểm của buổi họp sẽ là thành phố Vienna. Cuộc đàm phán với Iran cùng với năm quốc gia là đại diện thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà Đức là thành viên thứ sáu, đã bị bế tắc đúng một năm kể từ tháng 10 năm ngoái. Vụ bế tắc đàm phán đã khiến cho vòng vây cấm vận với Iran ngày càng bị siết chặt hơn.

Dân Đức Tưng Bừng Mừng Kỷ Niệm 20 Năm Thống Nhất Đất Nước

Cách đây hai mươi năm, nước Đức chính thức tái thống nhất, chấm dứt hơn 4 thập niên đất nước bị chia cắt. Giữa Đông và Tây Đức là một hố ngăn cách xã hội, kinh tế và văn hóa giữa hai hệ tư tưởng tư bản và cộng sản. Lời thách thức của Tổng thống Reagan cho tới nay vẫn thường được nhắc đến khi ông kêu gọi Tổng thống Nga lúc đó là ông Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường Bức tường Berlin.

Tuy hiện vẫn còn một số chia rẽ về mặt xã hội và kinh tế, nhưng 20 năm sau khi đất nước thống nhất, nhiều người Đức không còn nghĩ về đất nước họ theo khái niệm Đông Đức hay Tây Đức. Hiện nay người Đức luôn nhìn về quốc gia như một tập thể đã trải qua một cuộc cách mạng ôn hòa, và đã chiếm lại được chỗ đứng của mình như một nước có vị thế lãnh đạo tại Châu Âu.

Nguyên Ân tổng hợp


Tải TCPT39 – Bản HD (8MB)
Tải TCPT39 – Bản Standard (4.6MB)
Tải TCPT39 – Bản Mini (2.6MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức