Cư dân Hà Nội lạnh nhạt với buổi tiệc 1000 năm – TCPT số 39

Posted on Tháng Mười 27, 2010 bởi

0Hà Nội đã mất nhiều tháng trang trí và sẵn sàng cho buổi tiệc 10-ngày nhằm đánh dấu sinh nhật thứ 1.000, bắt đầu từ hôm 1/10 đến ngày 10/10. Ngược lại, nhiều người dân tại thủ đô Việt Nam lại hắt hủi trước trường hợp trên vì cho rằng đây là một sự tuyên truyền rất lãng phí.

Những đèn màu được trang trị lộng lẫy trên các tuyến đường chính ở thủ đô, và các họa sĩ đã tạo ra “con đường gốm sứ” dài cả cây số. Tin từ địa phương cũng cho hay chính quyền tạ Hà Nội đã cấp kinh phị để tô vẻ và làm đẹp lại các văn phòng, nhà ở trong các dãy phố chính. Cũng như các dự án thực hiện trước sự kiện kỷ niệm, hàng trăm buổi biểu diễn văn hóa, triển lãm đã được lên lịch trong 10 ngày lễ hội .“Tôi không thực sự quan tâm đến bất kỳ hoạt động kỷ niệm lần thứ 1.000,” ông Vũ Thùy Dương, 31 tuổi, một nhân viên văn phòng cho biết. “Tôi không cảm thấy tôi có thể tự hào về bất cứ điều gì tại Hà Nội.”

Đảng Cộng sản Việt Nam cách hai năm đã cho tăng gấp ba diện tích của thành phố bao gồm cả khu vực nông thôn xung quanh thủ đô. Các cư dân cho biết Hà Nội bây giờ là ngôi nhà của hơn sáu triệu người dân (chưa kể những người từ các vùng khác đổ về) và thách thức bởi tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập lụt và nhiều vấn đề xã hội khác.

“Thủ đô của chúng tôi rất bẩn và hỗn loạn nên nhiều khách du lịch không quay trở lại sau chuyến thăm đầu tiên”, bác sĩ Nguyễn Thị Lan cho biết.

 

Rác trong lúc diễn ra lễ hội – Ảnh: VNExpress

Một quan chức thuộc Ủy ban nhân dân cho biết thành phố đã chi $63 triệu USD cho sự kiện này. Trần Văn Lâm, 65 tuổi, một người nghỉ hưu, cho biết số tiền sẽ hiệu quả hơn nếu dành vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

“Tôi không thích bất kỳ các hoạt động nào trong dự án kỷ niệm 1.000,” ông Lâm cho biết và mô tả nhiều tiết mục trong dự án này rất “kỳ lạ”.

Truyền thông trong nước cũng cho biết rằng thủ đô đã triển lãm 1.000 loại rùa quý hiếm và 1.000 công cụ nông nghiệp khác nhau nhân sự kiện này.

Trên Facebook và các trang blog, nhiều thanh niên Việt Nam đã phàn nàn về sự phung phí tiền bạc dành cho lễ hội, nhưng các mạng xã hội và thảo luận này đều bị “đóng cửa”. Các nhân viên nhà nước nói rằng đó là những chủ đề “không phù hợp”.

Cao điểm của buổi lễ kỷ niệm là vào ngày 10 với những gì các quan chức mô tả là cuộc diễu hành lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Trong đó sẽ có 31.000 người tham gia và khoảng một phần ba trong số họ là quân đội.

“Tôi nghĩ rằng, như với nhiều sự kiện khác, kỷ niệm 1000 năm của Hà Nội đã được sử dụng cho mục đích chính trị và tuyên truyền”, ông Lâm cho biết.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tham nhũng nhất thế giới. Ông Trần Quốc Hưng, một xe ôm 38 tuổi, cáo buộc rằng các lễ kỷ niệm lớn là một trong những cơ hội cho cán bộ chi tiêu tiền nhà nước. “Nhiều người sẽ  có thêm ‘một khoảng rất phong phú’ nhờ vào dịp lễ kỷ niệm này,” Hùng cười. “Thật là một sự lãng phí tiền bạc và công sức của nhân dân.

 

Chi phí cho Đại lễ vượt quá sức tưởng tượng của đa số người dân tại Việt Nam – Ảnh: VNExpress

Một số cư dân cho biết dự án thiên niên kỷ đã được hoàn thành quá vội vàng. “Điều này thường là cách Việt Nam làm việc”, Nguyễn Đức Thắng, 42 tuổi, cho biết. Chuẩn bị kỷ niệm đã gây ra sự hỗn loạn kéo dài hàng tuần trên các đường phố và vỉa hè vì công nhân viên cố gắng đưa bộ sưu tập “cáp viễn thông mì Ý” của Hà Nội từ trên cao vào lồng đất. Các dự án còn lại có nguy cơ sẽ gây bong gân mắt cá khi cư dân tại đây đi bộ trên vỉa hè vì công trình có nhiều sai phạm trong lúc thực hiện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết hồi đầu năm nay rằng bất cứ giá nào thì lễ hội 1.000 năm Thăng Long nhất định phải gây ấn tượng. “Chúng tôi phải nỗ lực hết mình để gây ấn tượng đặc biết đến đồng hương và quan khách nước ngoài,” quan chức Việt Nam Thông tấn xã dẫn lời ông nói.

Nhưng người dân Việt Nam nghĩ thế nào?

Lãng phí!

Ian Timberlake, AFP

Đặng Khương chuyển ngữ


Tải TCPT39 – Bản HD (8MB)
Tải TCPT39 – Bản Standard (4.6MB)
Tải TCPT39 – Bản Mini (2.6MB)

Advertisements