Suy nghĩ hai lần – Việt Nam không phải như vậy! – TCPT số 38

Posted on Tháng Mười Một 3, 2010 bởi

0Bangkok, Thái Lan – Thật đáng buồn để chứng kiến những cảnh bất ổn trên các đường phố của thành phố này, nhưng càng buồn hơn khi xem cách ‘anh em’ đối tác của Thái Lan trong ASEAN cố gắng khai thác vấn đề này theo hướng một chiều. Hãy xem xét Việt Nam. Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam đang công khai sử dụng cuộc khủng hoảng chính trị trong nền dân chủ Thái Lan để chống đỡ cho chế độ một đảng – độc tài.

Những nhà báo tại Hà Nội vừa qua đã xác nhận rằng các báo chí do chính phủ kiểm soát đã được hướng dẫn cụ thể trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các cuộc biểu tình bạo động ở Thái Lan. Họ cũng tận dụng cơ hội này để vẽ vời một tương phản rõ ràng giữa tình trạng bất ổn tại Thái Lan và sự ổn định tại quê nhà. Đồng thời, các phương tiện truyền thông đã đưa ra quan điểm cho rằng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ nghiêng về phía Việt Nam nhiều hơn so với hỗn cảnh tại Thái Lan.

“Sẽ hợp lý hơn khi nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ di chuyển đầu tư từ Thái Lan đến Việt Nam”, ông Phạm Chiến Khu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quan điểm Xã hội, một bộ phận của Ủy ban Tuyên giáo thuộc Đảng Cộng sản cho Thông tấn Đức DPA biết. “Nhà đầu tư nước ngoài tìm thấy Việt Nam có một chế độ chính trị ổn định, do đó, những người đã đầu tư vào Thái Lan thay vào đó bây giờ có thể chọn Việt Nam,” ông nói.

Vâng, đúng, họ có thể làm như vậy. Mặt khác, nếu chúng là những doanh nghiệp hiểu biết lấy rắc rối để khảo sát tính khả thi thì họ có thể sẽ không chọn quyết định này. Thực tế cho thấy Việt Nam vẫn còn xa vời so với địa điểm hấp dẫn và cách xa Thái Lan trên tất cả các tham số mà bất kỳ nhà đầu tư nào sẽ đánh giá. Trong năm 2010, Ngân hàng Thế giới xếp hạng Việt Nam thứ 93 trong số 183 quốc gia xét về mặt thuận lợi trong kinh doanh. Còn Thái Lan đứng thứ 12.

Thật vậy, mặc dù tất cả các biến động xã hội, Thái Lan đã khía lên ba thập kỷ tăng trưởng ổn định và vẫn là nền kinh tế lớn thứ hai của ASEAN và các trung tâm sản xuất của khu vực. Sự cần bằng trong các khoản thanh toán, dự trữ quốc gia và tiền tệ vẫn còn mạnh – trái ngược với tiền đồng đang suy yếu, dự trữ cạn kiệt và thâm hụt thương mại đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Ngoài ra, với lạm phát hai con số của Việt Nam, lực lượng lao động bất ổn và cơ sở hạ tầng yếu kém, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản vẫn tin – thậm chí vẫn đưa ra các giả thuyết –  cho rằng các doanh nghiệp có thể chọn Việt Nam thay Thái Lan. Thật là điều mơ tưởng, các đồng chí ạ! Điều này sẽ không xảy ra. Hãy nhìn vào các chỉ số của nền kinh tế, bạn à! Năm ngoái, đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam đã giảm 70%, xuống còn lại $21,5 tỷ USD từ 71,7 tỷ USD trong năm 2008.

Đặc hữu tham nhũng, thiếu trách nhiệm và thiếu minh bạch và bệnh quan liêu là những trở ngại chính cho các dự án đầu tư nước ngoài. Các quan chức Hà Nội thường xuyên công bố các đề án chống tham nhũng, nhưng họ luôn luôn im lặng khi các nhà báo tố cáo các vụ bê bối hối lộ bị giam giữ.

Tình hình ngắn hạn hoàn toàn nhờ vào sự trang điểm chính trị hóa của đất nước, điều này sẽ chỉ nhận được các kết quả tệ hại hơn trong lúc các quan chức nhà nước chạy đua chức vụ trong Đại hội toàn quốc thứ XI của Đảng Cộng sản sắp vào tháng 1/2011. Những bất ổn nội bộ này sẽ có tác động lớn hơn nhiều đối với nền kinh tế của Việt Nam so với các cuộc biểu tình tại Bangkok.

Bên cạnh đó, xã hội tại Việt Nam hầu như luôn trong tình trạng bất ổn. Hiện đã có một số gia tăng các cuộc đình công, biểu tình và tranh chấp đất đai trong những năm gần đây. Những bất ổn này thường trực tiếp gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nước ngoài. Vào tháng 3/2010, hơn 10,000 công nhân bước ra khỏi công việc để phản đối mức lương thấp và điều kiện làm việc tệ hại tại một nhà máy giày của Đài Loan tại tỉnh Đồng Nai.

Ngày 05 tháng 4 vừa qua, các công nhân đã tập hợp trên Quốc lộ 1, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ, khi cảnh sát bắt giữ một trong những người đình công. Những người địa phương và các đồng nghiệp của nạn nhân đã bao quanh các nhân viên cảnh sát và buộc họ phải thả người này. Nghe rất tương tự như phe Áo đỏ tại Thái Lan? Và cũng đừng quên rằng đã có hơn 330 cuộc đình công tương tự trong sáu tháng qua tại Việt Nam.

Trong khi đó, mặc dù khách du lịch đang xuống ở Thái Lan, họ đã không giảm nhiều như ở Việt Nam, nơi đã giảm 18,7% du khách nước ngoài riêng năm ngoái.

Trong chuyến thăm Washington vào tháng 4/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ rằng chính phủ của ông sẽ làm việc để cải thiện môi trường đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ông Dũng nói, “Chính phủ Việt Nam ý thức rõ những khó khăn trong môi trường đầu tư, trước hết là cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cảng và năng lượng.”

Hãy ghi nhớ các điều này trong tâm trí khi bạn nghe chuyện ngớ ngẩn của nhà đầu tư chuyển từ Thái Lan sang Việt Nam. Đừng bị ru ngủ khi nghe rằng Việt Nam thực tế không còn là một chế độ cộng sản nhưng bằng cách nào đó đã trở thành một điểm nóng của thị trường tự do chủ nghĩa tư bản. Tháng 3/2010, chính Trung ương Đảng Cộng sản đã ra quyết định sau khi kết thúc phiên họp và tiếp tục kêu gọi xây dựng chủ nghĩa xã hội lớn hơn trong thập kỷ tới.

Đã 35 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam và gần 25 năm kể từ khi chính sách cải cách kinh tế – đổi mới – đã được giới thiệu miễn phí lên thị trường và cho phép các doanh nhân phát triển. Tuy nhiên, đổi mới chưa bao giờ được áp dụng đúng cách, và hiển nhiên không hiệu quả vì các doanh nghiệp nhà nước vẫn thống trị nền kinh tế. Do đó, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế chậm chạp và lạc hậu.

Một đại sứ ASEAN tại Hà Nội cho biết vào giữa tháng 4 rằng chế độ Việt Nam hoàn toàn không biết được những gì đang diễn ra trong nền kinh tế nước này. Họ không có một định hướng nào rõ ràng. Cho đến khi đảng cầm quyền tìm thấy một phương hướng mới, nới lỏng kiểm soát chính trị và kinh tế, Việt Nam sẽ không bao giờ đuổi kịp Thái Lan.

Roger Mitton

Nguồn: Washington Times

PHÍA TRƯỚC phiên dịch

Roger Mitton là cựu phóng viên cấp cao với Asiaweek và cựu trưởng phòng tại Washington và Hà Nội cho tờ Straits Times của Singapore.

 

Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản HĐ (10MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường – Bản Standard (4MB)
Download TCPT38 – SEX trong học đường -Bản Mini (2MB)

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Kinh tế