TCPT40 – BÙN ĐỎ: THẢM HỌA BÁO TRƯỚC TẠI VIỆT NAM

Posted on Tháng Mười Một 23, 2010 bởi

0
Download TCPT40 – Bản in (8.6MB)
Download TCPT40 – Bản thường (4MB)
Download TCPT40 – Bản mini (2.5MB)


Quý độc giả thân mến,

Trong tháng vừa qua, nhiều sự kiện đột ngột xảy ra đã khiến dư luận phản đối các công trình khai thác bô-xit ở Tây Nguyên càng dấy lên mạnh mẽ hơn và quyết liệt hơn.

Chắc các bạn cũng như chúng tôi, còn chưa hết bàng hoàng vì thảm họa tràn 757 triệu lít bùn đỏ tại Hungary vào đầu tháng 10, thì lại chứng kiến sự cố “lũ bùn đỏ” tại tỉnh Cao Bằng, xảy ra khi đập chắn nước thải của mỏ quặng Nà Lũng bị vỡ.

Ngoài các quan ngại về an ninh quốc gia, mối đe dọa bùn đỏ từ các công trình khai thác bô-xit ở Tây Nguyên là hoàn toàn có thực. Hungary là một nước tiên tiến hơn chúng ta nhiều mà còn không đảm bảo được, thì lý do gì khiến Chính phủ quá lạc quan đến như vậy về sự “an toàn tuyệt đối” của các hồ chứa bùn đỏ, nhất là khi nhiều nhà khoa học và trí thức đã lên tiếng phản biện về điều này? Cứ tiếp tục tiến hành khai thác nhưng sự cố xảy ra, có thể tin tưởng vào Nhà nước để khắc phục hậu quả hay không – khi mà việc đối phó với những vụ lũ lụt xảy ra gần như hàng năm vẫn còn lúng túng?

Đồng thuận xã hội là rất rõ ràng trên diễn đàn Quốc hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản đối việc tiếp tục thực hiện các dự án này khi chưa tiến hành các nghiên cứu khoa học cần thiết. Chỉ có Chính phủ và Bộ chính trị là vẫn cương quyết với “chủ trương lớn” đó. Vậy dân làm chủ và quyết định hay Bộ chính trị và Chính phủ quyết định thay dân và áp đặt lên dân? Hiện tượng này không ai lạ. Nhưng trước một dự án ảnh hưởng đến an nguy quốc gia và môi trường sinh thái cho các thế hệ sau này, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm lên tiếng và thực hiện quyền làm chủ của công dân.

Đó là thái độ dân chủ đích thực.

Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC số 40 với chủ đề Bùn đỏ: Thảm họa báo trước tại Việt Nam mong muốn là nơi truyền tải một phần của những tiếng nói đó, để hòa vào cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi vì việc nước.

Ban Biên Tập
Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC
Tháng 11/2010

 

Advertisements