Tin Quốc tế – Tháng 10-11/2010

Posted on Tháng Mười Một 23, 2010 bởi

0PHÍA TRƯỚC gửi đến quý bạn đọc bản tin quốc tế trong tháng 10-11/2010 như sau:

Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do

Đầu tháng 13/11 vừa qua, nhà hoạt động dân chủ hang đầu của Miến Điện và Khôn nguyên giải Nobel Hoà bình năm 1991 đã được trả tự do sau hơn 7 năm bị chính quyền quân nhân quản thúc. Bà tuyên bố tiếp tục dấu tranh vì dân chủ và sẳn sang hợp tác với tất cả các lực lượng dân chủ để mang lại lợi ích cho nhân dân Miến. Bà cho biết thêm rằng sẽ tập trung nỗ lực đấu tranh cho 2100 tù nhân chính trị khác còn đang bị giam trong các nhà tù. Bà Suu Kyi nói rằng bà đã chuẩn bị để hội đàm trực diện với giới lãnh đạo Miến Điện, tướng Than Shwe, để thảo luận về nhu cầu của phe đối lập và để giúp khởi động một tiến trình hòa giải dân tộc.Sau gần 1 tuần được trả tự do, một nhóm quân nhân ở hai tiểu đoàn đóng ở Rangoon và Bago lên tiếng ủng hộ và hậu thuẫn cho bà. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama không ngần ngại cho biết bà Aung San Suu Kyi là một thần tượng của ông, và chính quyền Mỹ kêu gọi Miến Điện phóng thích các tù chính trị tại quốc gia này. Liên Hiệp Châu Âu và anh Quốc cũng hoan nghênh việc giải Nobel Hòa bình 1991 được tự do.

Tổng thống Hoa Kỳ công du Châu Á

Chuyến đi của nhà lãnh đạo Mỹ khởi sự tại Ấn Độ, nơi ông ký kết nhiều hiệp định thương mại. Từ đó ông lên đường sang Nam Dương, nơi thời thơ ấu ông đã từng sinh sống 4 năm trong những năm của thập niên 1960. Tại đây ông đã đọc bài diễn văn chia sẻ cảm nghĩ của Hoa Kỳ cùng nhân dân Nam Dương. Ông cũng bay sang Nam Hàn trong chuyến tham dự hội nghị cấp cao G-20. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đến thăm Nhật Bản để dự Hội nghị APEC thường niên. Tại hai cuộc hội nghị cao cấp trên, ông cũng đã không giúp giải quyết được vấn nạn kinh tế toàn cầu và không mang lại hiệu quả nào đáng kể.

G20 tại Hán Thành và APEC tại Nhật Bản

Tại hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 5 tại Hán Thành đã kết thúc trong bối cảnh các bên còn bất đồng sâu đậm về tỷ giá hối đoái nhất là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Washington tố cáo Bắc Kinh cố tình dìm giá đồng Yuan từ 30 đến 40% thấp hơn so với trị giá thực sự để bảo vệ khu vực xuất cảng. Một trong những trọng tâm khác của hai ngày hội nghị hai ngày tại Nam Hàn là các bên sẽ phải thảo luận về thế mất cân bằng trong các lĩnh vực tiền tệ, mậu dịch, về nhu cầu cải tổ hệ thống tài chính quốc tế. Bản Thông cáo chung được phổ biến khi hội nghị bế mạc vẫn mơ hồ về chi tiết cụ thể, và không giải quyết các bất đồng một cách rõ ràng.

Về APEC, lãnh đạo các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh thường niên kéo dài hai ngày tại Yokohama, Nhật Bản, với tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ việc thành lập một khu vực tự do mậu dịch trong vùng. Cuộc họp của 21 nước thành viên trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương đã bỏ qua một bên các tranh cãi về những chính sách tiền tệ, và nhấn mạnh sẽ có những bước cụ thể hầu xây dựng một Khu vực Tự do Thương mại của Châu Á-Thái Bình Dương. Thủ tướng Nhật Naoto Kan nhấn mạnh rằng để tiếp tục là động lực cho nền kinh tế toàn cầu, các nước thành viên APEC sẽ phải tăng cường hội nhập kinh tế và tập trung vào sự tăng trưởng bền vững.

Quốc tế chỉ trích bầu cử ở Miến Điện

Cuộc bầu cử hôm 7/11 tại Miến Điện đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Các đảng thân với chính quyền quân phiệt được đã dành được phần lớn số ghế tại quốc hội, trong khi bà Aung San Suu Kyi và Liên đoàn Toàn quốc vì dân chủ của Miến Điện bị ngăn cản mãnh liệt và đã tẩy chay cuộc bầu cử. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã lên tiếng chỉ trích cuộc bầu cử tại Miến Điện là không minh bạch.

Tại 55 nơi hầu hết các ứng cử viên đều thuộc đại diện cho đảng Đoàn Kết và Phát triển và thân chính quyền. Đài truyền hình Nhà nước Miến Điện đã loan tin rằng cử tri đã tự do và hân hoan đi bầu, trong khi đó theo lời các nhân chứng tại chỗ được AFP và Reuters trích dẫn, tỷ lệ cử tri vắng mặt hôm 7/11 rất cao.

Hoàng tử Anh Quốc William sẽ kết hôn vào năm tới

Đầu tháng 11/2010, điện Buckingham đã công bố chính thức về mối quan hệ của hoàng tử Anh Quốc William và Kate Middleton. William, 28 tuổi, là con trưởng của hoàng tử Charles và công nương Diana. William và Kate đã quen nhau từ khi học đại học St. Andrews tại Scotland vào năm 2001. Nữ hoàng Elizabeth và gia đình thương gia Middleton cũng đã chập thuận hôn ước trên. Văn bản cho biết tiệc cưới sẽ được tổ chức tại Luân Đôn vào mùa xuân năm 2011.

Âu Châu tuyên bố sẽ dự giải Nobel Hoà bình bất chấp cảnh cáo của Trung Quốc

Tổng thư ký của ủy ban trao giải Nobel là tổ chức đã chọn người được nhận lãnh giải Nobel hòa bình hàng năm, đã cho biết buổi lễ trao giải vào ngày 10 tháng 12 sắp tới để vinh danh Khôi nguyên hòa bình năm nay là nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba của Trung Quốc, sẽ được tổ chức trọng thể và sẽ có đầy đủ những khách được mời. Các nước châu Âu đồng loạt tuyên bố dự lễ trao giải Nobel, bất chấp lời cảnh cáo của Trung Quốc là sẽ gây trở ngại cho mối quan hệ giữa họ và Bắc Kinh. Phó Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã cảnh cáo các quốc gia sẽ chịu trách nhiệm về mọi hậu quả nếu họ ủng hộ ông Lưu.

Gần 1.000 người thiệt mạng do dịch tả tại Haiti

Dịch tả hiện đang lan truyền nhanh ra 6 trong 10 tỉnh thành ở trên đảo quốc đã tơi tả sau cơn động đất xảy ra hồi đầu năm. Trên mạng thông tin của bộ y tế nhà nước, tính cho đến ngày hôm nay đã có 917 người chết và hơn 14,600 người phải nhập viện, kể từ khi nạn dịch bộc phát trong 3 tuần qua. Liên Hiệp Quốc tiên đoán sẽ có khoảng 200,000 người dân Haiti bị nhiễm dịch tả hiện đang bùng phát trong dân số gần 10 triệu người ở Haiti, với ngân khoản cần tài trợ để kiềm chế nạn dịch là 163.9 triệu Mỹ kim.

Núi lửa tại Nam Dương gây tử vong cho nhiều người

Một trong những nú lửa hoạt động mạnh nhất ở Nam Dương đã phun tro khói và hơi nóng vào cuối tháng mười gây nhiều thương vong. Ngọn núi lửa Merapi ở vùng ngoại ô thành phố Yogyakarta trên hòn đảo Java đã bắt đầu bùng nổ kể từ hôm 26/10 làm cho ít nhất 113 người bị thiệt mạng.  Tháng trước, ngọn núi lửa Sinabung trên hòn đảo Sumatra cũng đã thức dậy sau 400 năm ngủ yên khiến cho chính quyền phải tản cư một số lượng lớn dân chúng.  Nam Dương, nước nằm trong vòng lửa Thái bình dương, là quốc gia có nhiều hoạt động địa chấn nhất với khoảng 130 ngọn núi lửa hoạt động.

Iraq xử tử cựu ngoại trưởng Tareq Aziz

Cựu ngoại trưởng dưới chế độ độc tài Saddam Hussein đã bị tòa án Iraq tuyên án tử hình. Năm ngoái ông Aziz bị kết án 15 năm tù về tội có liên quan đến việc giết hàng chục người vào năm 1992, và thêm 7 năm về việc đánh chiếm người Kurds ở khu vực phía bắc Iraq trong thời Saddam Hussein. Ông Aziz bị Hoa Kỳ bắt vào năm 2003 nhưng được trao trả cho nhà cầm quyền Iraq vào năm nay.

Chính phủ Nga hôm qua đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Iraq hiện nay không xử tử Tareq Aziz là cựu Ngoại trưởng trong chính phủ độc tài vì lý do nhân đạo. Cùng lúc đó, Tòa Thánh Vatican cũng lên tiếng đối với bản án dành cho Tareq Aziz và xin khoan hồng cho ông này. Từ New York, phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky cũng kêu gọi thế giới phản đối bản án tử dành cho nhân vật này.

Nguyên Ân tổng hợp

Download TCPT40 – Bản in (8.6MB)
Download TCPT40 – Bản thường (4MB)
Download TCPT40 – Bản mini (2.5MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức