Tin Việt Nam – Tháng 10-11/2010

Posted on Tháng Mười Một 23, 2010 bởi

0
Chính trị

Quộc hội khoá XII

Kỳ họp thứ 8 Quốc Hội khoá XII tiếp tục diễn ra trong tháng 10 nóng bỏng với các vấn đề Vinashin, dự án bô xít Tây Nguyên, dự án đường sắt cao tốc và vấn đề chi phí cho Đại lễ Nghìn năm Thăng Long. Các đại biểu vẫn tiếp tục chất vấn sát sao nhưng các vấn đề này được chính phủ trả lời một cách khái quát và không có bố trí buổi làm việc riêng nào với vấn đề Vinashin. Về chi phí cho Đại lễ, từ khi kỳ họp Quốc hội thứ 8 khai mạc đến nay, cả Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao, Du lịch cũng đều không đưa ra con số cụ thể nào khi trả lời đại biểu và báo chí.

“Tôi cho rằng chi tiêu bao nhiêu thì có thể thống kê được ngay, không có gì khó. Hơn nữa, những con số đưa ra nếu sai, thì Bộ Tài chính, đại diện cơ quan Nhà nước phải có trách nhiệm cải chính để rộng đường dư luận vì hàng chục tỷ đồng không phải là chuyện nhỏ.” – Đại biểu Nguyễn Lân Dũng trả lời báo chí cho hay.

Về kế hoạch năm 2011, Chính phủ xác định mục tiêu tổng quát là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2010, gắn với đổi mới mô hình phát triển và chuyển đổi kinh tế, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và cải thiện đời sống nhân dân…

Cụ thể, Chính phủ đặt mục tiêu tăng GDP ở mức 7-7,5% so với 2010, đưa thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 1.300 USD. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 74,8 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2010.

Về dự toán ngân sách Nhà nước, Chính phủ dự kiến tăng tổng thu lên khoảng 590.000 tỷ đồng trong khi dự chi khoảng 760.000 tỷ đồng. Bội chi, do đó giảm xuống dưới 5,5% GDP. Tổng đầu tư phát triển ước đạt khoảng 40% GDP trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phấn đấu ở mức 7,5%.

ASEAN và Biển Đông

Về thời sự Biển Đông, ngày 11/11 cũng đã diễn ra Hội thảo Quốc tế về biển Đông lần 2 tại Hà Nội.

Hội thảo với sự tham dự của 66 học giả trong nước và quốc tế, trong đó khu vực ASEAN ngoài nước chủ nhà Việt Nam (6 đại biểu), 9 nước còn lại đều có đại biểu tham dự (27), cùng các học giả đến từ Trung Quốc, Đài Bắc-Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Anh, Đức, Canada, Australia, Nga, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Bỉ vàThụy Điển.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN kết thúc ngày 30/10 tại Hà Nội, vấn đề Biển Đông cũng đã được mang ra mổ xẻ. Qua đó, Việt Nam muốn đa phương và quốc tế hoá vùng tranh chấp phức tạp này. Các lãnh đạo ASEAN lần này đã quyết định mời Nga và Mỹ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á kể từ năm 2011 với tư cách là thành viên.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11/2010, nhân dịp kết thúc các Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam đã loan báo một quyết định bất ngờ. Việt Nam sẽ mở cửa cảng Cam Ranh cho tàu hải quân nước ngoài, và xây dựng cơ sở này thành Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp. Khi loan báo thông tin về Cam Ranh, các nhân vật lãnh đạo Việt Nam đều nhấn mạnh đến tính chất thương mại của quyết định. Trong cuộc họp báo chiều 30/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xác định rằng Việt Nam sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của tất cả các quốc gia, kể cả tàu ngầm, tại cảng Cam Ranh khi có yêu cầu”.

Bất chấp các tuyên bố chính thức của giới lãnh đạo Việt Nam, hầu hết các quan sát viên quốc tế đều ghi nhận nhân tố chiến lược trong quyết định mở cửa cảng Cam Ranh cho hải quân ngoại quốc. Hãng tin Mỹ AP (02/11) đã lồng quyết định của Việt Nam vào bối cảnh các nước Đông Nam Á ngày càng lo ngại trước các hành động hung hăng của Trung Quốc ở vùng Biển Đông.

Các vụ bắt giam trái pháp luật

Về thông tin chính trị-pháp luật trong nước, dư luận hiện tại vẫn đang tiếp tục theo dõi vụ bắt và tống đạt quyết định truy tố tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Ông bị bắt ngày 5/11 tại một khách sạn vì  liên quan đến hoạt động mua dâm (theo cơ quan điều tra), nhưng lại truy tố vì tuyên truyền chống chính quyền. Hàng loạt báo chí trích dẫn và đăng tin này nhưng lại không đăng tin bà Hồ Lê Như Quỳnh kiện báo chí đăng tin sai sự thật và gia đình cố nhà thơ Xuân Diệu cũng lên tiếng phản đối báo QĐND xúc phạm danh dự gia đình.

Qua kiểm tra khám xét nhà ông Cù Huy Hà Vũ, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ CA phát hiện nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước Việt Nam nên đã bắt khẩn cấp ông Vũ và di lý ra Hà Nội để điều tra

Được biết, Viện KSND Tối cao đã xem xét và quyết định chuyển vụ án tới Cơ quan An ninh điều tra. Công an Hà Nội thụ lý điều tra theo thẩm quyền, giao Viện KSND TP Hà Nội kiểm sát điều tra vụ án. Ngày 15/11, Cơ quan An ninh điều tra, công an tại Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam bốn tháng đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Ngày 19/10, một blogger khá nổi tiếng là blogger Anhbasg đã bị bắt. Blogger Anh Ba Sài Gòn, tức luật sư Phan Thanh Hải, bị đưa đi vào lúc khoảng 22:30 hôm 18/10 sau khi công an khám xét nhà ông trong vài giờ, theo lời bạn hữu. Trong khi đó, blogger Điếu Cày tức Nguyễn Văn Hải vẫn chưa được thả ra sau hai năm rưỡi bị giam cầm về tội danh “trốn thuế” mà lẽ ra phải được trả tự do đúng ngày 19/10/2010. Nhưng bất ngờ, ngày 16/09/2010 nhà cầm quyền Việt Nam lại đưa anh từ trại giam Z30A về trại giam số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Đây là cơ quan an ninh điều tra của công an thành phố, nơi chuyên giam cầm, thẩm vấn, điều tra những người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày vừa nhận một công lệnh ghi ngày 16/09/2010 về việc này. Được biết, trước đây khoảng một tháng, chi bộ đảng tại địa chỉ nơi blogger Điếu Cày cư trú đã có phiên họp các đảng viên trong chi bộ và họ đã được công an phổ biến tin: “Ông Nguyễn Văn Hải sẽ bị tiếp tục giam giữ, điều tra dù mãn hạn tù”.

Một số blogger ở Việt Nam đã dự định dùng ngày 19/10, ngày mà họ chờ đợi blogger Điếu Cày được trả tự do, làm Ngày Blogger Việt Nam.

Kinh Tế

CPI

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2010 đã tăng 1,05% vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Đây là mức tăng rất cao so với tháng 10 nhiều năm trước đây, giai đoạn từ 1995-2009, CPI các tháng 10 ghi nhận mức tăng cao nhất vào năm 2007, nhưng cũng chỉ tăng 0,74%.

Biểu đồ CPI qua các tháng. Nguồn: Tổng cục Thống kê

So với tháng 12/2009, CPI tháng 10 tăng 7,58%, chỉ để lại khoảng hẹp 0,42% cho hai tháng cuối năm phấn đấu chốt vào mức tăng 8% cả năm như Chính phủ đã dự kiến. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng này tăng 9,66%. Còn bình quân 10 tháng năm 2010, CPI đã tăng 8,75%.

Xuất nhập khẩu
Quy mô thương mại quốc tế có thể mở rộng hơn trong tháng 10, cả về kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu so với tháng 9, trong khi cán cân thương mại gia tăng thâm hụt.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 ước tính đạt 6,25 tỷ USD, tăng 2,5% so với tháng 9 trước đó nhưng tăng 23,2% so với tháng 10/2009. Kim ngạch nhập khẩu tháng 10 ước đạt 7,35 tỷ USD, tăng tương ứng 5,4% và 8,7%. Như vậy, nhập siêu tháng 10 khoảng 1,1 tỷ USD, tăng 25,7% so với nhập siêu tháng 9.

Với những diễn biến mới được cập nhật trong tháng 10, tổng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng năm 2010 ước tính đạt 57,776 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch nhập khẩu cùng thời kỳ ước đạt 67,278 tỷ USD, tăng tương ứng 20,7%. Theo đó, nhập siêu 10 tháng năm 2010 ước đạt 9,5 tỷ USD, bằng 16,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ.

Xuất khẩu, nhập khẩu, nhập siêu qua 10 tháng đầu năm 2010 (đơn vị: tỷ USD. Nguồn: Tổng cục Thống kê).

Sau khi diễn biến tình hình xuất nhập khẩu tháng 9 trên thực tế không cho kết quả nhập siêu ở mức 1,1 tỷ USD như dự báo của Tổng cục Thống kê, đến tháng 10, con số này đã hiện thực. Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố ngày 16/11, kim ngạch xuất khẩu tháng 10 đạt 6,23 tỷ USD, tăng khoảng 2,1% so với tháng 9; nhập khẩu đạt 7,3 tỷ USD, tăng tới 4,7% trong cùng so sánh.

Với mức tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu cao hơn xuất khẩu, nhập siêu tháng 10 đã doãng xa hơn so với tháng 9, lên mức xấp xỉ 1,07 tỷ USD. Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, nhập siêu vượt mốc 1 tỷ USD.

Tỉ giá.

Tỷ giá USD và vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra một số thông tin giải thích nguyên nhân tỷ giá USD/VND biến động mạnh trên thị trường tự do cùng định hướng can thiệp. Thông tin từ cơ quan này cho biết, trong thời gian gần đây, thị trường ngoại hối đã có một số biểu hiện căng thẳng, chủ yếu do tâm lý lo ngại về khả năng nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa và lạm phát sẽ tăng vào cuối năm.

Tuy nhiên, trên cơ sở tính toán, đánh giá diễn biến xuất nhập khẩu trong thời gian gần đây, Bộ Công thương đã công bố dự báo nhập siêu của cả năm 2010 chỉ ở mức 12 tỷ USD, thay cho dự báo trước đây là 13,5 tỷ USD.

Biểu đồ giá vàng trong nước từ 11/10 đến 18/11

Theo cập nhật, USD hiện nay đang giao dịch trên thị  trường tự do vào ngày 17/11 vẫn xoay quanh mức 21.000 VND bất chấp những cam kết của ngân hàng trung ương về việc bơm USD ổn định tỉ giá. Tính ra, giá USD giao dịch trên thị trường tự do đã có chênh lệch tới 7% so với giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng là 19.500.

Giá vàng trong tháng 10 và đầu tháng 11 đã có biến động khó lường khi liên tiếp phá các đỉnh giá kỷ lục và giảm mạnh sau khi giá vàng thế giới tụt sâu

Lãi suất

Tuần qua, đặc biệt ngày 9 và 10-11-2010, đánh dấu sự “nóng cháy” của lãi suất tiền đồng trên thị trường tiền tệ. Người ta đổ lỗi sự bùng phát của lãi suất cho việc gia tăng đột biến của giá vàng, tỷ giá.

Theo Quyết định số 2619/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN)  quy định mức lãi suất cơ bản của đồng Việt Nam là 9%/năm. Quyết định này có hiệu lực thi hành ngày 5/11 và thay thế Quyết định số 2561/QĐ-NHNN ngày 27/10/2010 của Thống đốc NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam.

Lãi suất tăng cao đang gây khó khăn cho toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp không chỉ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn mà phải trả một chi phí rất cao cho những khoản vay của mình. Thậm chí, doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ phá sản nều tăng trưởng kinh tế bị ngưng trệ và lãi suất cao kéo dài.

Lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tăng ở hầu hết các kỳ hạn, với mức tăng từ 1,15% đến 3,56%; trong đó lãi suất kỳ hạn qua đêm tăng mạnh nhất (tăng 3,56%) hiện đứng ở mức 12,19%.

Lãi suất huy động cũng đã nâng lên 13% năm, cá biệt, các kỳ hạn ngắn có ngân hàng huy động tới 14%/năm. Lãi suất cho vay cũng tăng lên 16-19% /năm, cá biệt 20%/năm

Xã hội

Lũ lụt

Miền Trung tiếp tục hứng chiều những cơn bão và lũ dữ tàn phá. Việc cứu trợ bão lụt vẫn đang được tiếp tục tại miền Trung Việt Nam theo sau hai đợt lũ lụt từ đầu tháng mười với tổ chức Hội chữ thập đỏ quốc tế nay vào cuộc tham gia cứu trợ.

Theo các con số của tổ chức Hội chữ thập đỏ quốc tế thì hơn 60 người chết, 27 người khác được khẳng định đã chết, với 25 người mất tích và lũ lụt đã ảnh hưởng tới cuộc sống của gần nửa triệu người. Đây là đợt lụt thứ hai trong vòng ba tuần tại năm tỉnh miền Trung Việt Nam. Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã bị ảnh hưởng của cả hai đợt lũ lụt.

Tràn bùn quặng sắt Cao Bằng

Ngày 6/11 tại địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ vở đập chắn nước thải rửa quặng sắt của Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng, độ dày của bùn lên đến 40-50cm, trải dài khoảng 2 cây số, tàn phá nhiều hecta cây trồng và ảnh hưởng đến hàng trăm hộ gia đình, tràn ngập xã Nà Kéo, huyện Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường), đập chắn thải số 4 (nơi bị vỡ ngày 5/11) do Xí khai thác quặng sắt Nà Lũng tự ý xây dựng năm 2005. Đập này cũng nằm ngoài phạm vi đất được cấp, không có bản vẽ thiết kế cũng như báo cáo tác động môi trường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản xử phạt và yêu cầu hoàn chỉnh mọi thủ tục. Qua 5 năm, các thủ tục trên vẫn chưa được hoàn tất.

Vụ việc này gây ra một làn sóng lo ngại khác cho vấn đề an toàn bôxít tại Tây Nguyên.

Elbi tổng hợp

 

 

Download TCPT40 – Bản in (8.6MB)
Download TCPT40 – Bản thường (4MB)
Download TCPT40 – Bản mini (2.5MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức