Mối quan tâm ngày càng tăng về các dự án khai thác bauxite – TCPT số 40

Posted on Tháng Mười Một 24, 2010 bởi

0– Hồng Phúc –

Sau sự cố bùn đỏ tại Hungary, Việt Nam lại trỗi dậy nhiều ý kiến khác nhau về sự an toàn của hai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Thảm họa ở miền tây Hungary đã ô nhiễm đất và tàn phá đời sống hoang dã, buộc hàng trăm người dân địa phương phải di chuyển ra khỏi khu vực.

Trí thức và nhân sĩ tại Việt Nam lại một lần nữa buộc phải lên tiếng nhằm bảo về an toàn cho đất nước trước “cách làm việc chưa thấu triệt và hoàn bị về nhiều mặt”1 trong dự án bauxite. Nhiều ý kiến khác nhau đến từ các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học và các công ty phát triển dự án khi nói đến việc quyết định liệu chính phủ cần phải ngưng các dự án trên.

Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Công nghệ Việt Nam và Hiệp hội nói với Tuổi Trẻ rằng năm ngoái đã có báo cáo lên Bộ Chính trị lý do vì sao các dự án cần phải được xem xét nhưng đề nghị bị từ chối. Ông cho biết các nhà khoa học sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại với chính phủ và các công ty phát triển dự án để thảo luận về các vấn đề một lần nữa. Ông cũng đã nhắc lại những rủi ro tràn bùn đỏ ở Tây Nguyên tương tự như ở Hungary do lượng mưa rất lớn trong khu vực.

Trong khi đó, Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương và cũng là chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệpThan và Khoáng sản Việt Nam, đối tác của công ty nhôm Chalco thuộc Trung Quốc, cho biết ông đã khá yên tâm về an toàn của các hồ xử lý bùn đỏ ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, ông Quang cho biết thêm, Tập đoàn sẽ sẵn sàng đóng các dự án trên nếu có chỉ thị trực tiếp từ chính phủ.

Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Phúc nói với báo chí rằng chính phủ sẽ tiếp tục lấy ý kiến trước khi quyết định dừng dự án. “Điều cần thiết là lắng nghe những mối quan tâm của công chúng và giới trí thức, nhưng chúng tôi cần thời gian để phân tích chúng trước khi đạt đến một quyết định cuối cùng,” ông nói.

Đại biểu Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau về việc ngừng dự án khai thác bauxite, đa số các nhà lập pháp yêu cầu chính phủ tổ chức thêm các cuộc thảo luận về các vấn đền này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng của tỉnh Tây Nguyên Đăk Lăk cho biết ông đã nhầm lẫn về lợi ích kinh tế của dự án, nhưng nói thêm rằng đó là “rất khó để đóng các dự án.”

Nguyễn Văn Ban, người trước đây đứng đầu dự án nhôm của Vinacomin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ rằng khi người ta lo ngại các dự án không an toàn, đó là một bước đi đúng đắn để ngừng các dự án lại.

“Thảm họa tại Hungary là thật sự nghiêm trọng. Đó là một bài học đau đớn bởi vì Hungary là một trong những nước có công nghệ hàng đầu trong việc khai thác bauxite” ông Ban cho biết thêm.

Mới nhất, nhóm khởi xướng Bauxite Việt Nam đã ra một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ ngưng các dự án để tiến hành nghiên cứu thêm và thu thập ý kiến công chúng về vấn đề này. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ là một trong những người đã ký vào kiến nghị trên.

Bản kiến nghị sáu trang đã được gửi đến quan chức hàng đầu trong Đảng và Chính phủ. Nhóm khởi xướng cho biết hủy bỏ dự án bauxite là “một quyết định rất đau đớn chưa hề có trong lịch sử kinh tế nước ta và sẽ là một tổn thất lớn mà nền kinh tế nước ta phải chịu đựng”1 nhưng “còn hơn để lại hậu họa khôn lường cho mai sau”.1

Theo Reuters, hàng trăm người dân đã được sơ tán trong vụ tràn bùn đỏ hôm 4 tháng 10 do chất thải công nghiệp của nhà máy alumina  MAL ZRT ở Tây Hungary. Vụ bùn đỏ đã làm chín người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương, chủ yếu do bỏng hóa chất. Một triệu mét khối bùn đỏ đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực, đặc biệt ô nhiễm đất nông nghiệp và nhánh sông Danube.

Hồng Phúc

1. Kiến Nghị 2010, Bauxite Việt Nam. http://www.boxitvn.net/ki%E1%BA%BFnngh%E1%BB%8B-2010

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Reuters.


Download TCPT40 – Bản in (8.6MB)
Download TCPT40 – Bản thường (4MB)

Download TCPT40 – Bản mini (2.5MB)

Advertisements
Posted in: Chính trị