Việt Nam gia tăng các vụ bắt bớ trước Đại hội Đảng – TCPT số 40

Posted on Tháng Mười Một 24, 2010 bởi

2Trước kì Đại Hội Đảng dự tính vào tháng 1/2011, Việt Nam tiếp tục làm xôn xao dư luận trong nước và quốc tế với vụ tiếp tục giam cầm nhà báo tự do blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), bắt giữ blogger Hương Trà (chủ trang blog Cô Gái Đồ Long) vào giữa tháng 10 và Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 5/11/2010.

Từ blogger Điếu Cày, Cô Gái Đồ Long…

Theo cơ quan công an, Hương Trà đã viết bài về “hậu trường” lấy chồng của các người đẹp và đăng lên trang blog “Cô gái Đồ Long”. Bên cạnh thông tin cụ thể tên tuổi, địa vị xã hội của phu quân của những người đẹp, blogger này còn nêu và bàn luận về các thông tin có liên quan đến gia đình một thứ trưởng Bộ Công an.

Đây không phải là lần đầu Hương Trà vướng vào các vụ pháp lý, vì tháng 10/2007 blogger Cô gái Đồ Long đã bị ca sĩ Phương Thanh khởi kiện vì “xúc phạm danh dự” khi viết một số bài viết không đúng sự thật về ca sĩ này.

Tuy nhiên, sự khác nhau so với vụ bắt giam lần này nằm ở chỗ, không có người bị hại nào kiện Hương Trà, mà cô bị bắt giam chỉ trong vòng một ngày sau bài viết đăng tải.

Sự kỳ lạ này đã được Trịnh Hội nói đến trong bài viết trên đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA): “Nhưng thật ra nếu như cô chỉ đụng đến các nghệ sĩ thì cùng lắm cô chỉ bị thưa ra tòa án dân sự, như ca sĩ Phương Thanh đã từng làm. Nếu ở Mỹ, ở Úc thì cũng được có thế. Những lời thưa kiện, cáo buộc (charge) như “phỉ báng”, “vu khống”, “bôi nhọ” chỉ nằm ở khía cạnh dân sự và không phải là tội hình sự. Nếu bị xử có tội (và điều này rất khó để nguyên đơn chứng minh), tòa chỉ tuyên án xử phạt số tiền mà bị cáo phải trả cho nguyên đơn. Sau đó thì đường ai nấy đi và hoàn toàn chẳng liên quan gì đến chính quyền hay công an cảnh sát phòng chống tội phạm.”

Sự việc vừa rồi đã minh chứng pháp luật Việt Nam được áp dụng rất khác nhau đối với đảng viên và các công dân bình thường trong xã hội.

Và cũng như những lần trước, người bị bắt thừa nhận tội trong tù cũng như gửi thư xin lỗi, trong hoàn cảnh không được tiếp xúc với luật sư!

…đến Tiến sĩ Luật Củ Huy Hà Vũ

Chưa đầy một tháng sau vụ bắt giữ Hương Trà, dư luận lại xôn xao trước vụ bắt giữ Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vào ngày 5/11.  Các báo Việt Nam đã đồng loạt đưa tin ông Vũ bị bắt vào lúc nửa đêm tại một khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh, có báo đưa lý do là trong phòng khách sạn của ông Vũ có ‘gái mại dâm’, có báo viết tắt tên của bà Hồ Lê Như Quỳnh, cùng với tấm hình ông Vũ cởi trần và bà Quỳnh còn đang mặc quần áo và có khăn quấn cổ.

Sự kỳ lạ của sự việc không dừng lại ở câu hỏi tại sao công an lại “làm nhiệm vụ gìn giữ hạnh phúc gia đình” bằng cách theo dõi quan hệ của công dân, cũng như việc khám xét nhà của ông Hà Vũ ở tận Hà Nội trong khi ông Vũ đang ở thành phố Hồ Chí Minh, mà nằm ở chỗ ông bị khởi tố vài ngày sau đó vì tội ‘tuyên truyền chống Nhà nước XHCN’ theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự!

Sự việc khiến liên tưởng đến vụ bắt giữ blogger Điếu Cày ngày 10/09/2008 vì tội “trốn thuế”, và đã không được thả ra sau 2 năm lãnh án, vì phải điều tra tiếp vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”!

Nhưng một xã hội dân sự đang cựa mình, những công dân đã biết cái thời “con kiến mà kiện củ khoai” sắp phải qua đi để nhường chỗ cho một xã hội pháp trị. Cụ thể là ngay sau đó, vợ của ông Cù Huy Hà Vũ, bà Nguyễn Thị Dương Hà đã làm đơn tố cáo các sai phạm của cơ quan công an, từ công an phường 11 thuộc quận 6 tới Trung tướng Hoàng Kông Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra.

Theo bà, việc làm của công an đã “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân” và vi phạm Bộ Luật Hình sự, như các tội ‘Làm nhục người khác và Vu khống…’

Tiếp theo đó, “Người trong phòng ông Hà Vũ” là bà Hồ Lê Như Quỳnh cũng đã khởi kiện vì “làm nhục người khác”, từ việc các tờ báo cho rằng “ông Vũ bị nghi ngờ quan hệ với gái mại dâm” mà theo đó một cách gián tiếp khẳng định bà Quỳnh chính là gái mại dâm.

Luật sư của ông Cù Huy Hà Vũ, ông Trần Đình Triển, có một phát biểu đáng suy ngẫm trên đài VOA: “Theo tôi, pháp luật phải rõ ràng. Nếu anh Vũ chống lại nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có đủ tài liệu, thì khởi tố, bắt giam. Đừng mở ra trò mèo, “đạo diễn” đó, tự dưng giết chết luôn cả danh dự của một phụ nữ khác. Họ giết được một người thì sẽ giết được hơn 80 triệu người của dân tộc Việt Nam này. Đấy là tính dã man.”  Hay là “Chị Quỳnh khiếu kiện một tờ báo xúc phạm chị ấy thì người ta sẽ trả lời là nguồn tài liệu của họ từ đâu. Và cái từ đâu đó thì ai dám bác bỏ? Còn trường hợp của anh Hà Vũ, phiên tòa xử kín, thì lời bào chữa của tôi hay nghìn lần thì cũng chỉ trong bốn bức tường thôi. Có chăng lịch sử sau 20 năm sẽ chứng minh lời tôi đúng và những hành động của anh Cù Huy Hà Vũ đúng. Và tôi nói lại, ít nhất phải 20 năm sau. Mặc dù “chó không ăn thịt chó”, tôi với bạn bè cùng học chung một mái trường, nhưng ngày mai họ sẵn sàng “ăn thịt” tôi ngay.”

Mật độ dày đặc các vụ bắt bớ gần đây khiến dư luận đặt dấu hỏi ai sẽ là người tiếp theo cũng như những lo ngại về sự nguy hiểm của việc viết blog trong thời điểm hiện nay. Các tổ chức quốc tế như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) hay Humain Rights Watch đồng loạt lên tiếng nhưng vẫn chưa có ảnh hưởng gì nhiều đến “quyết tâm” của chính phủ Việt Nam.

Thanh Phong

Tham khảo

http://www.voanews.com/vietnamese/news/y-thien-do-long-ky-11-06-2010-106826428.html

http://danluan.org/node/6810

http://www.voanews.com/vietnamese/news/interview-defense-attorney-of-ha-vu-11-11-10-107299568.html

http://danluan.org/node/6893

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101105_cuhuyhavu_arrested.shtml

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/10/101022_vietnam_bloggers_news

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101111_viet_lawsuit.

 

Download TCPT40 – Bản in (8.6MB)
Download TCPT40 – Bản thường (4MB)
Download TCPT40 – Bản mini (2.5MB)

Advertisements