Tin Quốc tế – Tháng 11-12/2010

Posted on Tháng Mười Hai 22, 2010 bởi

0PHÍA TRƯỚC gửi đến quý bạn đọc các bản tin đáng chú ý trên thế giới từ ngày 20/11 đến ngày 20/12 như sau:

Vụ Wikileaks và Julian Assange

Người sáng lập WikiLeaks là ông Julian Assange, hôm 14/12 đã được tòa án nước Anh cho tự do tạm sau khi đóng một khoản tiền thế chân là $315,000 USD. Thế nhưng ngay sau đó có tin ông lại phải vào tù ngồi thêm một thời gian nữa để chờ phán quyết cuối cùng, vì gặp phải sự chống đối của chính phủ Thụy Điển. Ông Assange đã nói với gia đình rằng ông sẽ chịu trách nhiệm về quyết định của mình cho công bố hằng vạn tài liệu mật của chính phủ Hoa Kỳ trên trang Wikileaks.

Báo chí Hoa Kỳ cho biết bộ Ngoại giao nước này đang chuẩn bị một kế hoạch thuyên chuyển nhân viên ngoại giao với quy mô lớn. Theo cơ quan thông tin điện tử chuyên về chính trị Hoa Kỳ, đó là hệ quả trực tiếp của việc Wikileaks tiết lộ 250 ngàn mật điện của bộ ngoại giao Mỹ cách đây vài tuần. Hiện điều lo ngại nhất đối với ông Assange là công tố viên Hoa Kỳ có thể đòi dẫn độ ông sang Mỹ để tố cáo tội gián điệp. Vào ngày 15/12, tuần báo Times đã chọn ông Assange là người của năm 2010.

Sáng lập viên Facebook được TIME chọn là nhân vật năm 2010

Tuần báo Time đã chọn sáng lập viên của mạng lưới Facebook Mark Zuckerberg là nhân vật của năm 2010. Chủ biên điều hành tờ Time, ông Jim Frederick cho hay ông Mark Zuckerberg đã hội đủ mọi tiêu chuẩn để nhận vinh dự này, là những người đã tạo được ảnh hưởng thật nhiều đến đời sống hàng ngày của mọi người hoặc thay đổi được đời sống hằng ngày và văn hóa, hoặc tin tức của thế giới trong năm qua.

Zuckerberg là một trong những tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới, có thu nhập trên 2 tỉ mỹ kim cho năm 2010. Trước đây trong năm, ông đã cam kết sẽ tặng 100 triệu đô la cho hệ thống trường công lập của tiểu bang New Jersey. Câu chuyện về nhân vật này cũng đã được đưa lên cuốn phim rất ăn khách mang tên The Social Network.

Ủy ban Nobel trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba

Ông Lưu là tác giả của Hiến chương 2008, một tập họp gồm những người muốn cải tổ dân chủ và đa nguyên đa đảng tại Trung Hoa, được trao giải Nobel hòa bình và ông đã dâng hiến giải này cho những nạn nhân của vụ tàn sát tại Thiên An Môn năm 1989. Ban tổ chức giải Nobel đã khẳng định việc trao giải thưởng Nobel hoà bình hoàn toàn không nhằm mục đích tấn công Trung Quốc, mà tôn vinh người Trung Hoa. Ngoài Trung Quốc còn có 18 nước khác đã từ chối tham dự buổi lễ trao giải Nobel, trong đó có Việt Nam.

Cam Bốt đóng cửa trại tị nạn dành cho người Thượng Việt Nam

Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc tuyên bố hôm 14/12 rằng đang tìm kiếm một nước khác để tiếp nhận 62 người tị nạn thuộc các sắc tộc thiểu số miền Trung Việt Nam, sau khi chính quyền Cam Bốt tuyên bố sẽ đóng cửa trại tị nạn bắt đầu vào đầu tháng Giêng. Những người Thượng tị nạn tại Cam Bốt kể trên cho biết họ là nạn nhân của các cuộc đàn áp trong nước về vấn đề tôn giáo.

Khoảng 2000 người Thượng đã chạy khỏi Việt Nam, trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2004, sau khi bị chính quyền đàn áp vì đã tham gia vào các cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo và trả lại đất đai của tổ tiên. Tuy nhiên, Việt Nam đã bác bỏ những cáo buộc của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, cho rằng người Thượng hồi hương đã bị bắt bớ và tra tấn.

Bạo động sắc tộc ở Nga gia tăng

Cảnh sát Nga đã bắt giữ hàng trăm người ở Mạc Tư Khoa và St. Petersburg, trong chiều hướng nhằm ngăn chận sự bộc phát các vụ bạo loạn vì sắc tộc đã xảy ra trước đó hồi cuối tuần qua. Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Nga, có khoảng 800 người bị bắt giữ trong cuộc tảo thanh vào giữa tháng 12. Sự căng thẳng ầm ĩ giữa nhóm quốc gia nguyên thủy Nga và nhóm thiểu số đến từ phần lớn lãnh thổ theo Hồi giáo của Caucasus và các nước Trung Á đã làm khơi lên vụ bạo loạn, sau vụ bắn chết một khán giả túc cầu ở Mạc Tư Khoa. Hiện nay Điện Cẩm Linh đang rất lo ngại cho việc bạo loạn sắc tộc bùng nổ và lan rộng trên khắp cả nước.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nói gì về Việt Nam?

Tin của DPA nói rằng theo một công điện được Wikileaks phổ biến cách đây vài tuần, thì trong một buổi họp giữa ông Lý Quang Diệu với các nhà ngoại giao Mỹ ở Singapore hồi tháng 10 năm 2007 nói sự ổn định của khu vực Đông Nam Á sẽ được củng cố, theo chừng mực ASEAN có thể tăng hiệu năng của mình. Tuy nhiên ông Lý Quang Diệu bình luận rằng lẽ ra Miến Điện, Campuchia, Lào và Việt Nam không nên được thâu nhận vào ASEAN trong những năm 1990. DPA tường thuật các thành viên lâu năm của ASEAN thường có ác cảm với chủ nghĩa cộng sản. Ông cho biết thêm rằng các hội viên cũ của ASEAN chia sẻ một số gia trị chung, và những giá trị ấy đã bị vẩn đục vì những nước hội viên mới. Việt Nam từng mời ông sang làm cố vấn kinh tế cho Hà Nội để muốn biến Việt Nam thành một Singapore có một nền kinh tế vững mạnh nhưng theo một chế độ độc tài toàn trị.

Nổ lớn tại thủ đô Thụy Điển

Nhà chức trách Thụy Điển cho biết hai vụ nổ làm rung chuyển khu trung tâm thủ đô Stockholm của nước này là hành vi khủng bố. Cơ quan an ninh Thụy Điển đã tiến hành điều tra các vụ nổ hôm 11/12 khiến 1 người thiệt mạng và 2 khác người bị thương. Thủ tướng Reinfeldt gọi vụ tấn công là điều không thể chấp nhận. Giới phân tích thời cuộc nói quốc gia trong vùng Scandinavia này từ lâu vẫn tự hào đã tạo được một xã hội ổn định và hòa bình và tránh không để bị can dự vào những biến động đã hoành hành ở hầu hết những nơi khác tại châu Âu.

Biểu tình tại Phillipines kêu gọi công lý và nhân quyền

Tại Manila, hàng ngàn người Phi Luật Tân đã xuống đường kêu gọi chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền và đòi công lý cho những tù nhân chính trị mà họ nói là bị chính quyền Manila tống giam bất công.   Những người tranh đấu cho nhân quyền gồm sinh viên, học sinh, giáo chức và nông dân đã xuống đường hối thúc chính quyền của Tổng Thống Aquino hãy chấm dứt vi phạm nhân quyền, chấm dứt những vụ thủ tiêu và lạm dụng luật pháp để đối xử tàn tệ với những người bị bắt vì hoạt động chính trị. Những người xuống đưòng cũng kêu gọi chính quyền hãy lập tức phóng thích những tù nhân chính trị, đặc biệt là 43 cán sự y tế mà họ nói là bị bắt giữ phi pháp vào tháng 2 vì tình nghi là thành viên của một nhóm cộng sản đã quy hàng. Bản phúc trình của cơ quan viện trợ Hoa Kỳ USAID nói kể từ năm 2001 có tất cả 305 vụ sát hại vì lý do chính trị tôn giáo và chủng tộc.

Nam Hàn tiếp tục tập trận cùng các đồng minh

Để đáp lại vụ pháo kích của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ đã tiến hành  những cuộc tập trận chung với Nam Triều Tiên và Nhật Bản. Bình Nhưỡng nói rằng những cuộc tập trận này là có tính chất khiêu khích và đang đưa bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh. Phát ngôn viên quân đội Nam Triều Tiên, Đại tá Lee Bong Wu nói rằng cuộc thao dượt sắp tới là ngày 18/12. Ông nói thêm rằng mục đích nhắm tới là tăng cường khả năng phòng vệ của các hòn đảo phía bắc, nằm ngay phía nam của đường ranh giới trên biển với Bắc Triều Tiên, thường được gọi là Lằn Ranh Phía Bắc.


Miên Thy tổng hợp

Download TCPT 41 – Bản HD (6.7MB)
Download TCPT41 – Bản SD (3.7MB)
Download TCPT41 – Bản Mini (2.5MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức