Tin Việt Nam – Tháng 11-12/2010

Posted on Tháng Mười Hai 22, 2010 bởi

0PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc gia các bản tin tổng hợp tại Việt Nam từ ngày 20/11 đến 20/12 như sau.

Chính trị

Đại hội Đảng Cộng sản

Ngày 13/12 là ngày mà hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản họp kéo dài một tuần, theo các quan điểm trích tin từ BBC hay các trang báo trong nước, hội nghị này cũng sẽ quyết định các phương án nhân sự trong Đảng Cộng sản. Cũng biết, Đại hội Đảng Cộng sản dự kiến cũng diển ra trong nửa đầu tháng 1/2011.

Theo bản tin Down Jones, ông Nguyễn Tấn Dũng đã được Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ủng hộ giữ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Ông Nguyễn Phú Trọng, hiện là chủ tịch Quốc hội Việt Nam, cũng đã được ủy ban tiến cử để kế nhiệm chức vụ quan trọng nhất trong đảng, là chức tổng bí thư Đảng. Ông Trương Tấn Sang được tiến cử kế nhiệm vị trí chủ tịch nước thay ông Nguyễn Minh Triết.

Tù nhân chính trị

Ngày 14/12, gia đình giáo viên Phạm Minh Hoàng cho hay chính quyền Việt Nam gia hạn tạm giam ông thêm 4 tháng tại cuộc họp báo của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở ở Paris. Gia đình ông Hoàng cũng cho biết là trong bốn tháng qua, vợ giáo sự Hoàng là bà Lê Thị Kiều Oanh đã được gặp chồng hai lần.

Quốc hội khóa 8

Trong tháng 11, kiến nghị lập Ủy ban Lâm thời của giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nhằm tiến tới bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và thành viên chính phủ trách nhiệm vụ Vinashin sụp đổ, đã bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác bỏ. Kiến nghị của đại biểu Nguyễn Minh Thuyết từng được một số đại biểu khác ủng hộ như Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Quang Bình, đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng ở đơn vị Bình Dương, đại biểu Hà Nội Phạm Thị Loan, đại biểu Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa, đại biểu Lê Văn Cuông ở đơn vị Thanh Hóa.

Tuy nhiên, như báo chí đưa tin, việc Quốc hội muốn quyết một vấn đề cũng phải xin ý kiến các cấp có thẩm quyền như Bộ Chính Trị hoặc Ban CHấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, để những nơi này cân nhắc chủ trương cho Quốc hội quyết khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tính chính danh của Hiến pháp, trong đó ghi rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực nhất của đất nước.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, các chủ đề quan tâm vẫn là giải quyết vụ Vinashin, bauxite Tây Nguyên và đường hướng phát triển kinh tế.

ASEAN và Biển Đông

Trong ngày 11/11, Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam khai mạc cuộc Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông tại khách sạn New World (TPHCM). Với chủ đề chính là “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”.

Sự kiện thu hút sự tham gia của các học giả từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Australia, Canada, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và một số nước EU cùng đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam.

Cũng trong đầu tháng 11, nhân dịp kết thúc các Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Hà Nội, Việt Nam đã loan báo một quyết định bất ngờ. Đó là sẽ mở cửa cảng Cam Ranh cho tàu hải quân nước ngoài, và xây dựng cơ sở này thành Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp.

Thoạt nhìn thông tin không liên quan gì đến nội dung các cuộc thảo luận giữa 18 nước Châu Á Thái Bình Dương tham gia hội nghị tại Hà Nội vì mang tính chất nội bộ của Việt Nam. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, trong bối cảnh Hà Nội bị Bắc Kinh chèn ép tại Biển Đông, quyết định mở cửa Cam Ranh là một tính toán chiến lược mới trong nỗ lực của Việt Nam, nhằm hạn chế mối đe dọa đến từ phương Bắc. Sự kiện chính thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo quyết định này, rồi sau đó được bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh làm rõ thêm, chứng tỏ tầm mức quan trọng của động thái trên.

Các quan hệ đối ngoại

Campuchia cho hay sẽ đóng cửa trại tị nạn người Việt vào đầu năm 2011. Ngày 14/12 AFP đưa tin Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (HCR) tuyên bố đang tìm kiếm một nước khác, để tiếp nhận 62 người tị nạn thuộc các sắc tộc thiểu số miền Trung Việt Nam, sau khi chính quyền Campuchia tuyên bố đóng cửa trại tị nạn.

Trong đầu tháng 12 cũng diễn ra hội nghị đối thoại thường niên Việt-Mỹ. Tuyên bố với các phóng viên sau cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền Mỹ-Việt tại Hà Nội, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner cho biết ông đã nói với phái đoàn Việt Nam rằng vấn đề nhân quyền là một thành tố chủ chốt trong quan hệ giữa Washington với Hà Nội, và để có thể thúc đẩy toàn bộ các lĩnh vực khác, rất cần có những tiến bộ về mặt nhân quyền ở Việt Nam.

Theo trợ lý Ngoại trưởng Posner, vẫn còn “một số bất đồng thật sự” trên vấn đề tự do ngôn luận và Internet. Ngày 9/12 vừa qua, phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức tại Hà Nội trước Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12, đại sứ mãn nhiệm của Hoa Kỳ Michael Michalak cho rằng, năm 2010 đã là năm mà không gian dành cho tranh luận công khai đã bị thu hẹp toàn diện ở Việt Nam.

Về phía chính quyền Hà Nội thì cho tới nay vẫn cho là những lời cáo buộc về đàn áp tự do ngôn luận Việt Nam là không có cơ sở.

Trong vấn đề quốc phòng, nước Pháp công khai bày tỏ mong muốn cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Việt Nam, trong lúc Hà Nội tìm cách mở cửa thị trường này đối với nhiều quốc gia phương Tây, đặc biệt là với Hoa Kỳ, kể từ khi Liên Xô sụp đổ và Nga không còn giữ vị thế độc quyền.

Xã Hội

Lũ lụt

Trong tháng 11, miền Trung Việt Nam vẫn tiếp tục chịu nhiều mất mát và thiệt hạt bởi thiên tai. Nhiều vùng của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh bị lũ cô lập. Hiện có hơn 15 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm và cuốn trôi. Lũ cũng tràn qua trục giao thông Quốc lộ 1A khiến giao thông nhiều vùng ách tắc.

Tin tặc

Trong tháng 11, nhiều trang blog, website bị tấn công bởi tin tặc. Đã có ít nhất 6 trang thông tin điện tử bị đánh sập chưa kể website của Vietnamnet. Tin tặc chiếm đoạt trang web bằng hình ảnh Tần Thủy Hoàng, cùng với lá cờ đỏ 5 sao của Trung Hoa lục địa.

Sau «Sinh tử lệnh» hồi tháng trước, tin tặc núp dưới mã hiệu Tần Thủy Hoàng phá hoại ít nhất 6 thang thông tin điện tử như THTNDC, Phong trào Dân chủ Việt Nam, DCV Online, Thông Luận, Tiếng nói tự do dân chủ, VietCyber… Các báo mạng nói trên có cùng một mẫu số chung là đã bị chính quyền Việt Nam dùng tường lửa ngăn chặn.

Vedan và môi trường

Hơn hai năm sau vụ phát hiện Công ty bột ngọt Vedan “giết” sông Thị Vải, ngày 16/12, 120 hộ dân của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới chính thức nhận được những đồng tiền bồi thường đầu tiên, song vẫn còn những tranh cãi.

Việc những đồng tiền bồi thường của Vedan trực tiếp đến tay người dân được xem như một “sự kiện” lớn vì đây là lần đầu ở Việt Nam, người dân bị thiệt hại nhận được tiền đền bù cho các ảnh hưởng tới môi trường do các công ty gây ra. Cụ thể, toàn tỉnh có 1.255 hộ nằm trong diện bồi thường. Sáng 16/12 có 384 hộ ký nhận 15,7 tỷ đồng, tuy nhiên sau đó một số người lại đổi ý không nhận nữa và phản đối phương án chi trả, số khác cũng bị tác động theo nên cuối cùng chỉ 120 hộ dân thị trấn Phú Mỹ huyện Tân Thành nhận tiền.

Các hộ còn lại chưa đồng ý nhận tiền thuộc các xã Tân Phước, Phước Hòa, Mỹ Xuân. Những nông dân này không chấp nhận vì cho rằng cách tính theo đề xuất của Viện Môi trường tài nguyên đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận và áp dụng là không hợp lý. Như trường hợp của những hộ dân nằm gần khu vực xả thải thì phải nhận nhiều tiền bồi thường hơn.

Báo cáo tổng kết của Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại Hội thảo quốc tế về dự án Luật phòng, chống mua bán người tại Việt Nam tổ chức tại Huế cho thấy trong 5 năm qua (2005-2010), cả nước phát hiện 1.586 vụ mua bán người, với số nạn nhân lên đến hàng nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, các lực lượng chức năng giải cứu, tiếp nhận gần 4.000 nạn nhân trở về và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Biển Nha Trang tụt hạng

Tạp chí National Geographic vừa xếp bãi biển Nha Trang là “bãi biển tồi nhất trong năm”, mà một trong những lý do là “cảnh quan thiên nhiên đang nhanh chóng bị hủy hoại bởi việc xây cất ồ ạt”. Nhiều người cho rằng đây chính là thêm cơ hội để nhìn lại mình.

Bãi biển Nha Trang bị đánh giá là bãi biển phát triển kém bền vững nhất, bởi đang chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá nóng, rất nhiều các nhà hàng và khách sạn được xây dựng bất hợp lý dọc các bãi biển ở đây. Bãi biển Nha Trang nằm dọc đường Trần Phú hiện được xem là “trung tâm của trung tâm du lịch của tỉnh Khánh Hòa”.

Bãi biển và vịnh Nha Trang được Câu lạc bộ Biển công nhận một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Do vậy, một số ý kiến cho rằng cần xem xét tính chính xác trong việc đánh giá của tạp chí National Geographic. Mặt khác, theo nhiều ý kiến, việc nhận xét này sẽ ảnh hưởng đến du lịch Khánh Hòa đặc biệt là những ai chưa có dịp đến Nha Trang.

Không chỉ vậy, nhiều ý kiến còn cho rằng đánh giá trên cũng là lời cảnh tỉnh cho du lịch Việt Nam. Đó là thực trạng quy hoạch, đầu tư không đồng bộ, thậm chí bát nháo. Nhiều dự án du lịch, nhất là vùng ven biển, thực chất là “kinh doanh bán đất ven biển”.

Kinh Tế

Việt Nam bị hạ  mức tín nhiệm

Hàng loạt các công ty thẩm định tài chính có uy tín trên thế giới hạ mức tín nhiệm tín dụng của Việt Nam và các công ty Việt Nam. Ngày 06/12/2010, Standard & Poor’s, một trong những công ty tư thẩm định tài chính có uy tín trên thị trường quốc tế đã ra thông báo hạ điểm xếp hạng tín dụng dài hạn đối với Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin, từ BB xuống BB-. Theo giới phân tích, đây là hậu quả nhãn tiền, tất yếu phải xẩy ra sau khi Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy – Vinashin đứng bên bờ vực phá sản và dường như chính phủ Việt Nam không muốn can thiệp cứu giúp về tài chính.

Sau đó ngày 15/12, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s đã hạ xếp hạng tín dụng của Việt Nam xuống mức B1 từ mức Ba3 do rủi ro liên quan đến khủng hoảng cán cân thanh toán, áp lực mất giá lên tiền đồng và lạm phát tăng cao. Cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng nói đến vấn đề nợ nần tại tập đoàn Vinashin và duy trì triển vọng tiêu cực đối với Việt Nam. Moody’s cho rằng lạm phát tại Việt Nam, sau khi lên 11% vào tháng 11/2010 (so với cùng kỳ năm ngoái) đang ở mức cao nhất trong 20 tháng, sẽ gây ra nhiều áp lực lên tỷ giá hối đoái và hiện tượng rút vốn.

Liền sau đó, Moody’s đã hạ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ của sáu ngân hàng Việt Nam xuống mức B2 từ mức B1 do triển vọng kinh tế ảm đạm. Sáu ngân hàng Việt Nam hạ xếp hạng tiền gửi ngoại tệ xuống B2 là ACB, BIDV, MB, Techcombank, SHB và VIB.

Tăng thuế vàng

Đầu tháng 12, Bộ Tài chính Việt Nam vừa ban hành một thông tư quy định là kể từ đầu năm tới, vàng xuất khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 10%. Quyết định này được ban hành sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giới lãnh đạo ngành tài chánh phải có biện pháp cụ thể nhằm ổn định thị trường vàng và ngoại tệ.

Theo chuyên gia này thì do việc thị trường vàng tại Việt Nam gắn chặt với thị trường ngoại hối, chính phủ có thể tạm thời đạt được mục tiêu ổn định thị trường tài chính và chứng khoán trong một vài tháng tới đây.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong chín tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu 72,87 tấn vàng, và nhập khẩu 6,86 tấn. Trước đó, trong cả năm 2009, các công ty xuất khẩu 87,25 tấn và nhập khẩu 12,21 tấn.

Do tình trạng lạm phát lên cao tại Việt Nam cũng như tâm lý thiếu tin tưởng vào đồng nội tệ, người dân trong nước thường mua vàng và đô la để bảo vệ giá trị tài sản của mình.

Kiều hối

Lượng kiều hối gởi về Việt Nam trong năm 2010 có thể đạt mức 7,3 tỉ USD, tăng đến 14% so với năm ngoái. Hãng tin Reuters trích phát biểu hôm 2/12 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu, trong cố gắng trấn an thị trường về tình trạng thiếu hụt đô la Mỹ.

CPI tăng cao

Đến hết tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,58% so với tháng 12/2009. Như vậy, với mức tăng của tháng 10/2010 so với tháng 12/2009 ở mức 7,58%, CPI tháng 11 đã tăng 1,86% so với tháng 10 (công thức tính: 109,58 : 107,58 x 100 = 101,86).

Nhìn lại từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng đã có tháng tăng cao nhất trong 9 tháng gần đây, chỉ thấp hơn chút ít so với mức tăng 1,96% của tháng 2/2010, tháng có Tết Nguyên đán.

Thống kê các tháng 11 từ năm 1995 đến nay cho thấy, đây là tháng có mức tăng CPI cao nhất trong vòng hơn 15 năm qua. Nhưng đáng lưu ý, “kỷ lục” kiểu này duy trì đã 3 tháng nay.

Đồng thời, với con số 9,58% kể trên, mục tiêu kiềm chế lạm phát khoảng 8% lần đầu tiên trong năm nay bị vượt qua.

Xuất nhập khẩu

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, chênh lệch cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 11 của toàn nền kinh tế ước tính khoảng 1,25 tỷ USD.

Số liệu ước tính trong tháng 11, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp đạt 6,45 tỷ USD, tăng 2,8% so với tháng 10 vừa qua. Đây cũng là mức cao thứ 2 tính từ đầu năm cho tới nay, chỉ thấp hơn mức 6,85 tỷ USD của tháng 8.

Trong khi đó giá trị nhập khẩu trong tháng 11 ước tính đạt khoảng 7,7 tỷ USD, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay, đồng thời là mức cao so với vài năm trở lại đây. Giá trị nhập khẩu tháng 11 tăng khoảng 5,5% so với tháng 10.

Theo đó, tháng 11, giá trị nhập siêu đạt khoảng 1,25 tỷ USD, tăng hơn 16% so với con số 1,07 tỷ USD trong tháng 10. Số liệu kim ngạch nhập khẩu tháng 11 cũng đã tính cả giá trị nhập khẩu vàng trong đợt sốt giá vừa qua.

Số liệu kim ngạch nhập khẩu 11 tháng của năm 2010 ước tính đạt khoảng 75 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ 2009. Tính đến hết tháng 11, tổng thâm hụt cán cân thương mại Việt Nam đã đạt 10,76 tỷ USD.


Elbi tổng hợp

Download TCPT 41 – Bản HD (6.7MB)
Download TCPT41 – Bản SD (3.7MB)
Download TCPT41 – Bản Mini (2.5MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức