Những sự kiện lịch sử Tháng 12 – TCPT số 41

Posted on Tháng Một 4, 2011 bởi

0– Đặng Khương –

Trong số này, PHÍA TRƯỚC giới thiệu đến quý độc giả mục Những sự kiện lịch sử, để chúng ta cùng điểm lại những dấu mốc đáng nhớ đã xảy ra trong quá khứ. Mời quý độc giả cùng đóng góp ý kiến và chia sẻ những sự kiện mà bạn quan tâm, gửi về contact.phiatruoc@gmail.com.

Sau đây là những sự kiện tiêu biểu trong Tháng 12:

Ngày 3, 741 – Giáo hoàng Zachary lên ngôi và là vị giáo hoàng thứ 91 của giáo hội Công giáo. Ông đã được Giáo hội suy tôn là thánh sau khi qua đời. Theo niên giám tòa thánh năm 2003 xác định triều đại của ông bắt đầu từ ngày 10 tháng 12 năm 741 và kết thúc vào ngày 22 tháng 3 năm 752.

Ngày 7, 1941 – Trong lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản gia tăng, Cảng Trân Châu tại Hawaii đã bị Nhật tấn công đột xuất, gây tử vong cho hơn 3,000 công dân Mỹ. Ngay tức khắc một ngày sau, 8/12/1941, Hoa Kỳ và Anh Quốc chính thức tuyên chiến với Nhật. Giữa lúc Đệ nhị Thế chiến đang hỗn loạn, ngày 9/12/1941 Trung Quốc cũng chính thức tuyên chiến với Nhật, Đức và Ý Đại Lợi.

Cho đến ngày 11/12/1941, một cuộc thay đổi lớn trong Đệ nhị Thế chiến đã xảy ra. Các khối liên minh của Nhật Bản là Ý và Đức đều tuyên bố chiến tranh với Hoa Kỳ. Quốc hội Hoa Kỳ ngay lập tức tuyên chiến với họ. Ưu tiên hàng đầu của tổng thống Roosevelt lúc đó đã phải đánh đổ Hitler, và Hoa Kỳ đã dành gần 90 phần trăm nguồn lực quân sự của họ cho cuộc chiến ở châu Âu.

Ngày 8, 1991 – Liên bang Xô-Viết chính thức không còn tồn tại trên thế giới, như các nhà lãnh đạo Nga, Belorussia và Ukraine đã ký một thoả thuận thành lập Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (Commonwealth of Independent States). Các nước cộng hòa còn lại của Liên Xô cũ, với ngoại lệ Georgia, đã gia nhập Liên bang mới.

Ngày 10, 1896 – Nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel qua đời tại San Remo, Italia. Ý nguyện của ông là dành hết tài sản 9 triệu USD cho các giải thưởng, công nhận người có những người đã hy sinh để nhận loại có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ủy ban Nobel từ đó được tổ chức hàng năm, bao gồm các giải thưởng về Hòa bình, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế. Mỗi giải thưởng trị giá khoảng 1 triệu USD.

Ngày 10, 1941 – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Đức Thọ thuộc Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger được trao giải Nobel Hoà bình. Ủy ban Nobel muốn công nhận sự nổ lực của họ cho việc đàm phán hiệp định hoà bình ký kết vào ngày 23/01/1973. Cho đến thời điểm đó ông Lê Đức Thọ là người châu Á đầu tiên được trao giả Nobel Hoà Bình. Tuy nhiên, ông đã từ chối nhận giải thưởng này.

Cũng cùng ngày 10 năm 1948, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua và tuyên bố bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, nhằm đưa ra các quan điểm cơ bản về các quyền con người như quyền sống, quyền tự do và an ninh thân thể, quyền tự do lập hội, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm…

Ngày 19, 1788 – Trung Quốc chiếm đóng thành Thăng Long. Tiếp theo ngày 22, 1788 (25 tháng 11 năm Mậu Thân), Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung. Nguyễn Huệ xuất quân tiến ra Bắc Hà sau khi nghe tin nhà Thanh là vua Càn Long sai Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị chỉ huy 20 vạn quân Thanh hộ tống Lê Chiêu Thống về Đại Việt với danh nghĩa “phù Lê”, vào chiếm đóng Thăng Long. Sau khi xem xét tình hình, Quang Trung hẹn ba quân ngày mồng 7 Tết sẽ quét sạch quân Thanh, vào ăn Tết ở Thăng Long. Sớm hơn dự kiến, chỉ trong vòng 6 ngày quân Tây Sơn đã đánh tan quân Thanh.

Ngày 19, 1946 – Cuộc chiến Đông Dương bùng nổ khi Hồ Chí Minh tấn công người Pháp tại Bắc Việt. Sự kiện này cũng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc xung đột Nam-Bắc Việt Nam trong suốt hơn hai thập niên giữa hai hệ tư tưởng Cộng sản và Tư bản.

Ngày 20, 1960 – Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam được chính thức thành lập vào ngày 20 tháng 12 năm 1960 tại xã Tân Lập, huyện Châu Thành (nay là Tân Biên) trong vùng căn cứ của mình ở tỉnh Tây Ninh, với thành phần chủ chốt là lực lượng Việt Minh hoạt động bí mật chống chính quyền Việt Nam Cộng hòa và sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Mặt trận đặt dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam và Trung ương cục Miền Nam.

Ngày 25 – Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là Noel hoặc Christmas (từ tiếng Pháp Noël, viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”) là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của nước Do Thái (Israel), lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Ngày 29, 1965 – Giữa lúc Chiến tranh Việt Nam đang dần lên tăng tốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc Bắc Việt đã từ chối đàm phán hoà bình vô điều kiện cho phía Hoa Kỳ khởi xướng.

Đ.K.
© 2010 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

Tham khảo:
UCLA Asia Institute
Historyorb.com
Wikipedia

Download TCPT 41 – Bản HD (6.7MB)
Download TCPT41 – Bản SD (3.7MB)
Download TCPT41 – Bản Mini (2.5MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Lịch sử