Vai trò của blogger trong tiến trình dân chủ hóa – TCPT số 41

Posted on Tháng Một 11, 2011 bởi

0– Phan Hoài Nam –

Trong vòng bốn năm trở lại đây, sinh hoạt blog đã làm thay đổi môi trường thông tin ở Việt Nam rất nhiều và đã góp phần nâng cao nhận thức về chính trị vốn được xem là đề tài nhạy cảm. Trong những đóng góp tích cực đó, nhiều bloggers đã bị sách nhiễu và bắt giam vì đăng tải những thông tin “trái chiều” hoặc phát biểu những ý kiến khác với quan điểm của Nhà nước Việt Nam.

Trước làn sóng trấn áp gia tăng, nhiều bloggers đã dè dặt hơn khi đăng tải thông tin lên các trang blog. Điều này hoàn toàn chính đáng bởi ai trong tất cả chúng ta cũng phải nghĩ đến sự an toàn cá nhân, tránh những phiền lụy cho người thân, và quan trọng nhất là để duy trì được hoạt động thông tin lâu dài. Một số bloggers đã tìm đến nhau trong những hoàn cảnh tương đồng nhằm chia sẻ những khó khăn và trao đổi kinh nghiệm để tiếp tục viết lên những trăn trở về hiện trạng đất nước.

Các hoạt động cần thiết

Hoạt động của các bloggers ngày nay vô cùng đa dạng. Trong đó, đa dạng hóa thông tin, phân tích phản biện, đưa ra giải pháp, quần tụ nhân sự và kế hoạch hành động là những điều bloggers nên đặt trọng nhằm gia tăng hiệu quả cho mục đích phát triển thông tin và nâng cao nhận thức về chính trị.

Để đạt được mục tiêu và tiến hành những sinh hoạt nói trên một cách lâu dài, việc bảo đảm an toàn cho bản thân trở thành nhu cầu sống còn cho mỗi blogger. Trong đó, các bloggers phải tìm mọi cách để không bị sát phạt, không bị bỏ tù (bắt giam), và tất nhiên không bị tước mất khả năng kết nối Internet.

Bản thân đây được hiểu theo nghĩa hẹp là một blogger dùng công cụ blog để tham gia cải thiện xã hội, nên nếu bị rơi vào ba trường hợp trên thì blogger đó không thể tiếp tục cống hiến để đạt được mục đích.

Với trào lưu tiến hóa và phát triển vượt bực của công nghệ thông tin, phương cách hoạt động đòi hỏi nhân quyền, tự do và dân chủ đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều so với cách đây 10 hoặc 20 năm trước. Trong hoàn cảnh đó, các bloggers trở thành một lực lượng đáng kể trong tiến trình hoạt động dân chủ. Mỗi blogger đều biết rằng con đường dân chủ là một hành trình rất dài mà chúng ta mang vinh dự là người góp phần –  dù rất khiêm tốn từ mỗi cá nhân, trong việc tiên phong và đặt nền móng cho con đường đó.

Đa dạng hóa thông tin, phân tích phản biện và đưa ra giải pháp

Tự do ngôn luận, dân trí cao và xã hội dân sự phát triển đa dạng là ba đặc tính nổi bật của một xã hội dân chủ. Vậy nên nếu cộng đồng blogger nỗ lực phát triển các hoạt động trên thì cũng đồng nghĩa với việc đang củng cố ba đặc tính cho một xã hội dân chủ.

Hãy thử nghĩ về ba điều đa dạng hóa thông tin, phân tích phản biện và đưa ra giải pháp.

Trong khi toàn bộ hệ thống báo chí truyền hình đều được nhà nước kiểm duyệt chặt chẽ thì hiển nhiên việc thông tin đến người dân sẽ không còn trung thực. Trong hoàn cảnh thông tin một chiều, cộng đồng bloggers đã trở thành lực lượng của “tiếng nói thứ hai” nhằm đăng tải những thông tin ở ngoài “lề phải”, giúp cho người dân được tiếp cận với nhiều luồng thông tin, tạo điều kiện, cơ hội để người dân tự động não suy nghĩ và đưa ra kết luận cho chính họ mà không bị ảnh hưởng bởi bộ máy tuyên truyền.

Ngoài ra các blogger có khả năng còn tham gia phân tích phản biện và đưa ra giải pháp để tất cả mọi người cùng thảo luận, từ đó góp phần nâng cao dân trí, xây dựng tập quán sống theo tinh thần dân chủ.

Quần tụ nhân sự và kế hoạch hành động

Hiện nay nhà nước Việt Nam luôn hạn chế quyền tự do hội họp nên công cụ kết nối của blog đã mở ra một hướng khác để chúng ta có thể giao lưu kết bạn, từ đó hình thành những nhóm thân hữu có cùng sở thích và quan điểm.

Tuy là sinh hoạt ở một “thế giới ảo” nhưng kết quả của nó hoàn toàn có thực. Và chính những nhóm nhỏ này tự nó đã mang những hình ảnh sơ khai nhất của xã hội dân sự trong một đất nước đang bị kiểm soát bởi thể chế độc tài. Dần dần họ sẽ kết hợp với nhau trong môi trường sống thật để thành lập những đoàn thể dân sự nhằm tự giải quyết những vấn đề của riêng họ hay của cộng đồng mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của chính phủ. Một khi xã hội dân sự thật sự phong phú và năng động thì vai trò của độc tài sẽ tự suy thoái.

Tất nhiên, xây dựng một xã hội dân sự đến từ nhiều thành phần quần chúng, lãnh vực hoạt động chứ không riêng gì đối với các bloggers. Nhưng với khả năng tiếp cận và tán phát thông tin, cộng đồng bloggers sẽ là một lực lượng quan trọng trong tiến trình này.

Để đạt được mục tiêu chung, việc công khai hay ẩn danh là sự lựa chọn của mỗi cá nhân, và việc này không nhất thiết đồng nghĩa với lòng can đảm hay thái độ hèn nhát. Nó cần được xem như chọn lựa tốt nhất của mỗi cá nhân dựa vào hoàn cảnh thực tế của mỗi người để đạt được mục tiêu duy nhất: đóng góp cho đất nước.

P.H.N.
Dân Làm Báo

Viết riêng cho Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

Download TCPT 41 – Bản HD (6.7MB)
Download TCPT41 – Bản SD (3.7MB)
Download TCPT41 – Bản Mini (2.5MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Chính trị