Tin Quốc Tế tháng 01/2011 – TCPT số 42

Posted on Tháng Một 25, 2011 bởi

0PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc giả các bản tin quốc tế từ ngày 20/12/2010 đến ngày 20/01/2011 như sau.

– Hồng Phúc –

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào công du Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc đã chính thức có mặt tại Hoa Kỳ ngày 19/1 trong chuyến thăm quan trọng nhất kể từ 30 năm nay. Tổng thống Obama cũng nhìn nhận Trung Quốc và Hoa Kỳ khác nhau về nhiều mặt từ lịch sử, văn hóa cho tới thể chế chính trị –  nhưng quyền căn bản cốt lõi thì ở bất kỳ nơi đâu cũng đều phải tôn trọng. Đó là những quyền tự do căn bản của công dân.  Bên cạnh căng thẳng giữa đôi bên về quyền căn bản của con người, hai chính phủ cũng đạt được một số thành quả trong đó gồm những hợp đồng thương mại trị giá tổng cộng lên tới 45 tỷ dollars hàng hóa mà Hoa Kỳ sẽ bán sang Trung Quốc trong năm tới.

Trong lúc cả ông Chủ tịch Hạ viện John Boehner lẫn ông Chủ tịch Khối Thiểu Số Thượng viện Mitch McConnell đều từ chối dự bữa tiệc khoản đãi ông Hồ Cẩm Đào, thì Quốc hội Hoa Kỳ mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc về hàng loạt vấn đề khác. Những người phản đối tụ tập bên ngoài Tòa Bạch Ốc hô hào đòi nhiều quyền tự do tôn giáo và thêm nhiều quyền lợi hơn cho các nhóm thiểu số như người Tây Tạng và người Hồi giáo Uighur.

Cách mạng hoa lài

Hàng ngàn người đã tuần hành qua các đường phố ở thủ đô của Tunisia để đòi Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali từ chức, một ngày sau khi ông tuyên bố những sự nhượng bộ để chấm dứt những vụ rối loạn gây chết người. Câu chuyện khởi đầu từ vụ tự thiêu của chàng thanh niên 26 tuổi, Mohamed Bouazizi ở Sidi Bouzid, không tìm ra việc làm dù đã có bằng đại học. Anh phải đi bán trái cây dạo và bị công an tịch thu xe bán trái cây vì anh không có giấy phép hành nghề và không có tiền để hối lộ, quá uất ức anh đã tự thiêu ngày 17 tháng 12 năm 2010.

Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali cuối cùng đã thoát chạy và xin tị nạn tại vương quốc Saudi Arabia, chấm dứt 23 năm độc quyền cai trị tại xứ này. Thủ tướng Tunisia vừa loan báo việc thành lập chính phủ liên hiệp và tái thiết an ninh quốc gia. Bầu cử tự do sẽ được tiến hành trong 60 ngày, theo Hiến pháp Tunisia. Cuộc cách mạng tại Tunisia đã bắt đầu gây hiệu ứng dây truyền hay còn được gọi là hương hoa lài, lây lan đến các nước Ả-rập lân cận yêu cầu chính phủ phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân.

“Mạng xã hội” hay “The Social Network”

Mạng xã hội hay The Social Network, một cuốn phim nói về sự nổi lên của hiện tượng Facebook trên Internet, đã đoạt các giải thưởng cao nhất tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng (Golden Globe) tại Beverly Hills, California. Trong 4 giải thưởng mà cuốn phim đoạt được, có giải kịch bản xuất sắc nhất. Phim còn đoạt các giải về đạo diễn, kịch bản và nhạc nền chính.

Kết thúc hội nghị của khối ASEAN tại Nam Dương

Hội nghị cấp Bộ Trưởng của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á đã bế mạc vào ngày 12/1 tại Nam Dương với lời kiêu gọi các hội viên của khối ASEAN hãy cung cấp an ninh và ổn định trong khu vực. Hội nghị đã tập tung vào việc đẩy mạnh sức trưởng thành kinh tế bằng cách hạ bớt hàng rào quan thuế biểu, cải thiện mối liên hệ vận chuyển và vận động hợp tác hỗ tương giữa các quốc gia hội viên. Các Bộ Trưởng ngoại giao của 10 quốc gia gồm Brunei, Nam Dương, Lào, Mã Lai, Miến Điện, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan và Việt nam đã bàn thảo về một kế hoạch đầy tham vọng nhằm xúc tiến một cộng đồng chính trị và kinh tế trong khu vực này trước năm 2015.

Wikileaks sẽ công bố những người trốn thuế

Người sáng lập WikiLeaks là Julian Assange đe dọa sẽ tiết lộ những tài khoản mật ở các ngân hàng nước ngoài của hàng trăm nhân vật giàu có và nổi tiếng. Một cựu giám đốc ngân hàng Thụy Sĩ đã trao cho ông chủ trang tin chuyên tiết lộ các bí mật động trời WikiLeaks hai chiếc đĩa CD, chứa tin chi tiết về khoảng 2000 cá nhân giàu có, trong đó có 40 chính trị gia và hàng loạt người nổi tiếng. Các nhân vật trốn thuế rải khắp các nước, từ Anh, Mỹ, Đức, Áo, châu Á và khắp nơi trên thế giới.

Cựu Tổng thống Haiti bị tòa án ra lệnh câu lưu

Tin t Port-au-Prince, cựu Tổng thống độc tài Jean-Claude Duvalier biệt danh là Baby Doc, một nhà độc tài khét tiếng của thế kỷ 20, vừa bị cảnh sát câu lưu để thẩm vấn sau khi trở về từ Pháp. Cựu Tổng thống này đang bị các nhóm bảo vệ nhân quyền truy tố về tội tra tấn và thủ tiêu các phần tử chống đối trong suốt 15 năm cầm quyền. Nhà chức trách hiện nay cho biết những tội ác bị tố cáo trước đây gồm biển thủ công quỹ nhà nước đã được tái khởi tố trong những năm ông cầm quyền từ 1971 cho đến 1986, và họ còn cho biết thêm hiện đang có nhiều tội ác khác đối với các cá nhân và nạn nhân đang được đúc kết thành tội trạng để đem ra truy tố trong những ngày tới.

Nam Sudan – Quốc gia mới nhất vừa thành lập

Tin từ Nairobi, tại Nam Sudan, các giới chức bầu cử đang bắt đầu kiểm phiếu sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập trong tuần trước. Kết quả sơ khởi cho thấy khu vực này chọn ly khai ra khỏi phần còn lại của Sudan với một đa số áp đảo để trở thành một quốc gia mới nhất ở châu Phi. Hơn 80% của gần 4 triệu cử tri ghi danh đi bầu đã đến phòng phiếu, vượt xa con số 60% đòi hỏi để kết quả được chấp nhận là hợp pháp. Nếu được xác nhận, quốc gia mới sẽ xuất hiện trong vòng 6 tháng, khi mà bản Hiệp Định Chính Trị Toàn Diện giữa miền bắc và miền nam hết hạn. Hiệp định này được ký 6 năm trước đây, đã giúp chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 2 thập niên và dọn đường cho cuộc trưng cầu dân ý.

Trận lụt thế kỷ tại Brazil

Tin Rio de Janeiro, số tử vong về trận lụt khủng khiếp và bùn lở tại Brazil đã tăng lên ít nhất là 655. Những trận mưa dữ dội trong những ngày mới đây đã gây ra những vụ đất lở nghiêm trọng khiến bùn, nước và đá tràn ngập qua các thành phố và làng mạc, gây ra một thiên tai lớn nhất tại đất nước này từ nhiều thập niên nay. Chính phủ của tân Tổng thống Dilma Rousseff đã cấp 460 triệu cứu trợ cho khu vực bị tàn phá. Những thành phố bị thiệt hại nhiều nhất là Teresopolis và Nova Friburgo.

Nước lụt tại Úc tội tệ nhất trong 50 năm qua

Các cư dân tại nhiều thị trấn của Úc Đại Lợi hy vọng họ sẽ sớm vượt qua được trận lũ lụt tồi tệ nhất làm cho quê hương của họ bị hoàn toàn cô lập bởi biển nước.  Nước trong con sông Fitzroy đã lên gần 10 mét vào những ngày đầu năm, tức gần đến mức kỷ lục như các chuyên gia khí tượng tiên đoán. Thị trấn Rockhampton, gồm khoảng 75 ngàn dân, tọa lạc cách thủ phủ Brisbane của tiểu bang Queensland khoảng 600 cây số về hướng nam, đã bị đóng lại.

Mâu thuẫn chính trị tại Bờ Biển Ngà

Các nhà lãnh tụ trên thế giới đã tham gia gây áp lực, buộc lãnh tụ đang cầm quyền Laurent Gbagbo phải tức tốc thoái vị nhượng quyền lại cho ông Ouattara, người đã được công nhận của cả thế giới về việc đắc cử sau ngày bầu cử hôm 28 tháng 11 vừa qua. Khối Quốc Gia Kinh Tế Vùng Tây Phi tức ECOWAS đã lên tiếng đe dọa sẽ xử dụng đến việc can thiệp quân sự nếu như ông Gbagbo không chịu lặng lẽ thoái vị nhượng quyền. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần qua đã nhìn nhận Ouattara là vị Tổng thống đắc cử do dân bầu lên, và đã đồng thuận công nhận danh sách ngoại giao đoàn mà tân Tổng thống vừa đệ trình, được ông bổ nhiệm làm đặc sứ của Ivory Coast tại Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn đề nghị đối thoại

Tin từ Bình Nhưỡng, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn nói chính quyền Bắc Hàn đã gởi một văn thư chính thức sang miền nam trong một cử chỉ hòa giải mới nhất để kêu gọi mở cuộc cuộc đàm phán hầu làm giảm bớ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Hyun In-taek, Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn tuyền bố sễ tổ chức một cuộc họp nếu Bắc Hàn thừa nhận trách nhiệm của đối với vụ phóng ngư lôi vào chiếc chiến hạm Cheonan và vụ pháo kích vào hòn đảo Yeonpyeong. Bắc Hàn cũng cần phải hứa sẽ không có bất cứ một hành động khiêu khích nào khác và bảo đảm sẽ sẵn sàng giải giới hạch tâm. Thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn đề nghị mở  một cuộc bàn thảo tại công viên liên doanh Kaesong vào ngày 27 tháng 1, đồng thời nói sẽ tái mở cửa Hồng Thập Tự ở làng Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự, cũng như văn phòng liên lạc tại công viên kỹ nghệ hợp doanh bắt đầu từ ngày 13 tháng 1, 2011.

Sài Gòn – 01/2011

Download TCPT42 về máy:
Download TCTP42 – Bản in (7MB)
Download TCPT42 – Bản thường (3.3MB)
Download TCPT42 – Bản Mini (2MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức