Tin Việt Nam tháng 1/2011 – TCPT số 42

Posted on Tháng Một 25, 2011 bởi

0PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc giả các bản tin Việt Nam từ ngày 20 tháng 12, 2010 đến ngày 20 tháng 1, 2011 như sau.

– Elbi –

Chính trị

Đại hội XI

Theo giới quan sát, Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 12/1 đến ngày 19/1 tại Hà Nội vừa qua đã không có gì ngạc nhiên so với những dự đoán. Một trong các sửa đổi quan trọng gây nhiều tranh cải là sửa Cương lĩnh từ phiên bản Dự thảo là “Có nền kinh tế phát triển cao, dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về tư liệu sản xuất” thành “Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại với quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp”.Tổng cộng 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam khóa XI đã họp Hội nghị lần thứ nhất và bầu ra Bộ Chính trị gồm 14 ủy viên. Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội khóa XII được Ban Chấp hành Trung ương mới bầu lên làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thay ông Nông Đức Mạnh vừa nghỉ hưu. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tái đắc cử vào Bộ Chính trị và điều này bảo đảm là ông sẽ được tái bổ nhiệm vào chức vụ thủ tướng khi quốc hội nhóm họp vào tháng 5 tới đây. Nhân vật đứng hàng thứ nhì trong đảng là ông Trương Tấn Sang cũng đã được bầu lại vào Bộ Chính trị và các giới chức đảng cho biết ông sẽ lên giữ chức Chủ tịch nước, thay cho ông Nguyễn Minh Triết. Điểm đáng chú ý khác là các “hạt giống đỏ” là con của những đảng viên cao cấp đã lần lượt được bầu vào Ban Chấp hành lần này.

Trong số những Ủy viên Bộ Chính trị mới gồm một phụ nữ là bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Quốc hội; một nhà báo là ông Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập báo Nhân dân; và một tướng lãnh là Trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Việt Nam – Vatican

Theo tin từ Toà thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 đã bổ nhiệm đặc sứ Leopoldo Girelli đầu tiên tại Việt Nam kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam, một bước quan trọng trong việc tiến tới cải thiện quan hệ giữa Vatican và Việt Nam. Đây một thỏa thuận đạt được sau nhiều chuyến thăm của các phái đoàn giữa hai bên từ nhiều năm.

Thụy Điển đóng cửa sứ quán

Theo trang blog của ông Herrström, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, đã xác nhận đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội sẽ chấm dứt hoạt động trong năm 2011. Ông cho biết rằng ngày 23/12 khi biết được thông tin này là ngày “đen tối” nhất trong thời gian làm việc tại Hà Nội. Ngoài Đại sứ quán ở Hà Nội, cơ quan đại diện ngoại giao của Thụy Điển ở Malaysia, Bỉ, Argentina và Angola cũng bị đóng cửa. Trong khi đó, Thụy Điển sẽ mở Đại sứ tại nước láng giềng của Việt Nam là Cambodia.

“Ngoại giao” Việt-Mỹ

Việc công an Việt Nam đối xử “thiếu ngoại giao” với ông Christian Marchant, một nhân viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ khi ông này đến thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý gây quan ngại cho giới ngoại giao đang hoạt động tại Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố rằng ông Marchant đã gây rối trật tự. Hiện phía Việt Nam đang xem xét chuyện này, trong lúc bà nói thêm rằng các nhân viên ngoại giao có nghĩa vụ phải tuân thủ luật lệ của quốc gia sở tại. Phía Hoa Kỳ đã mạnh mẽ lên án hành động trên. Ông Marchant sẽ được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trao giải thưởng Dân chủ và Nhân quyền của bộ Ngoại Giao Mỹ vào cuối tháng 1/2011.

Bên cạnh sự kiện trên, trợ lý thứ trưởng ngoại giao Mỹ đặc trách Đông Á Thái Bình Dương David Shear đã sang Hà Nội nhậm chức đại sứ thay thế ông Michael Michalak vừa hết nhiệm kỳ. David Shear là một nhà ngoại giao thông thạo tiếng Trung Hoa và tiếng Nhật sau nhiều năm du học tại Đài Bắc, Nam Kinh và Tokyo. Ông cũng là một chuyên gia về Trung Quốc, từng giữ chức vụ số hai tại sứ quán Hoa Kỳ tại Malaysia. Ông được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào ngày 9/12/2010 và đề nghị trên đã được Thượng Viện Mỹ thông qua vào cuối tháng 12/2010.

Vụ Lê Nguyễn Hương Trà

Blogger Cô Gái Đồ Long vừa được tại ngoại chờ xét xử, sau khi bị tạm giam 3 tháng vì các entry “nhạy cảm” đăng trên trang blog. Hiện chưa có thông báo về thời gian nữ blogger sẽ được đưa ra xét xử về điều mà cáo trạng nói là hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

 

Xã hội

Hải tặc Somalia

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã nhận được tin chiếc tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc bắt cóc ngoài khơi Oma. Chiếc tàu Hoàng Sơn Sun của Việt Nam nhưng treo cờ Mông Cổ có 24 thủy thủ người Việt bị hải tặc bắt cóc vào ngày 18 tháng 1 vừa qua tại biển Oman ngoài khơi Ấn Độ Dương. Trung tâm An ninh Hàng hải Việt Nam cho biết họ nhận được thông báo về sự mất tích của chiếc tàu vào trưa ngày 17 tháng 1 khi nó đang trên đường từ Iran về Trung Quốc để dỡ 21 ngàn tấn quặng sắt mịn mà tàu đang chở. Hiện đã tìm được địa điểm mà con tàu Hoàng Sơn Sun đang đậu nhưng vẫn chưa liên lạc được với các thủy thủ trên tàu.

Rét tại miền Bắc

Một đợt giá rét trên diện rộng ở miền bắc Việt Nam đã khiến hàng trăm người phải nhập viện và làm chết hàng ngàn trâu bò. Nhiệt độ trong đợt giá lạnh này xuống mức thấp kỷ lục là 3.6 độ C trong khi nhiệt độ thường đứng ở khoảng 15 độ C. Hàng trăm người dân, phần lớn là trẻ em và người lớn tuổi, đã phải nhập viện với các vấn đề về hô hấp. Tính đến ngày 22/1, có hơn 24 ngàn 300 trâu bò ở miền thượng du Bắc phần đã chết rét.

Ngày 19/1 là ngày gì?

Thời gian vừa qua có nhiều bloggers đăng tải các bài viết và quan điểm của họ về ngày 19/1. Đó chính là ngày diễn ra trận chiến đẫm máu giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Trong trận đánh chớp nhoáng và không cân xứng này, hộ tống hạm Nhật Tảo bị đánh đắm, hạm trưởng là Hải quân thiếu tá Ngụy Văn Thà tử trận. Tổng cộng 58 quân nhân, gồm thủy thủ và lực lượng biệt hải hy sinh tại Hoàng Sa. Trong khi đó, các báo chí tại Việt Nam hiện nay vẫn không nhắc nhở gì đến sự kiện này trong các ngày vừa qua.


Kinh tế

Theo một bản phân tích của ngân hàng đầu tư ANZ có chi nhánh ở Singapore được Bloomberg dẫn lời, trong những ngày tới đây Việt Nam khó tránh việc phải phá giá đồng bạc thêm lần nữa, đồng thời với việc tăng lãi suất nếu muốn chặn đà lạm phát. Hãng tin Bloomberg cũng dẫn lời của Moodys nhận định rằng Việt Nam phải xóa bỏ thâm thủng cán cân chi trả ngoại quốc, tăng dự trữ ngoại tệ tới một mức tương đối đủ thì mới hy vọng được đánh giá cao hơn, còn nếu bị đánh giá thấp, vừa khó vay nợ, khó bán công trái vừa phải gánh các lệ phí và lãi suất nặng hơn.


Bội chi ngân sách trong giai đoạn 2005-2010. Nguồn: Bộ Tài chính

Theo thông tin từ Chính phủ, đến hết ngày 31/12, dư nợ Chính phủ bằng 44,3% GDP, dư nợ quốc gia bằng 42,2% GDP và dư nợ công bằng 56,6% GDP. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2010 ước vượt 14,4% so với dự toán (tương đương 66,6 nghìn tỷ đồng) và tăng 19,4% so với năm 2009. Theo dự toán, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2010 là 462,5 nghìn tỷ đồng (đã bao gồm 1 nghìn tỷ đồng thu chuyển nguồn), tổng chi ngân sách nhà nước là 582,2 nghìn tỷ đồng và bội chi là 119,7 nghìn tỷ đồng.

Giá vàng – USD

Giá vàng trong nước đã có đợt biến động mạnh, sau khi giá vàng thế giới giảm gần $24 USD trong ngày 20/1. Theo Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ngày 20/1, giá mua vào chỉ còn 35,2 triệu đồng/lượng và bán ra còn 35,26 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá liên ngân hàng được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước hôm 21/1 là 18.932 đồng/đô la Mỹ. Giá đô la Mỹ tại Vietcombank là 19.495 đồng/đô la mua vào và 19.500 đồng/đô la bán ra. Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do ở mức 20.990 đồng/đô la mua vào vào và bán ra là 21.040 đồng/đô la. Lý do đồng USD tăng mạnh vì số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm gần 40 nghìn người, nhiều nhất trong năm 2010.

Đầu tư FDI – Chứng khoán

Tính đến 21/12/2010, cả nước có 12.200 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 192,9 tỷ USD.

Trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) là nhà đầu tư lớn nhất (22,8 tỷ USD), Hàn Quốc đứng thứ hai với 22,1 tỷ USD, tiếp theo là Singapore, Nhật Bản, Malaysia… Trong đó TPHCM đang dẫn đầu với 29,9 tỷ USD vốn đăng ký của 3.500 dự án còn hiệu lực; tiếp đến là Bà Rịa-Vũng Tàu với 26,3 tỷ USD của 255 dự án còn hiệu lực.

Chỉ số VN-Index tuẩn 14/1-21/1/2011

Trong tuần 21/1, hỉ số VN-Index của sàn TPHCM tiếp tục tăng 6,2% và đứng ở mức 519,5 điểm. Sàn Hà Nội tăng lên mức 107,87. So với HSC, thanh khoản của sàn Hà Nội vẫn thấp, với giá trị là 483,6 tỉ đồng. Theo nhận định từ Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), với Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, Ủy ban chứng khoán sẽ đưa ra khung pháp lý chặt chẽ hơn nhằm nâng cao sự minh bạch của các doanh nghiệp và cải thiện sự công bố thông tin tài chính.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI

Theo Cục thống kê TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng đầu tiên của năm 2011 tại TPHCM tăng 1,01% so với tháng 12/2010 khi 10 trong 11 nhóm hàng đều tăng giá dưới tác động của tết. Tăng mạnh nhất là các mặt hàng như đường, sữa, trứng và đậu các loại bán buôn và bán lẻ đều tăng cao do nhu cầu cần nguyên liệu làm bánh mứt tết, sức mua theo đó cũng tăng mạnh và lượng hàng về chợ đầu mối tăng 10-20% so với ngày thường.

So sánh chỉ số CPI tại Việt Nam trong năm 2009 và 2010. Nguồn: VNEconomy

Tại Hà Nội, CPI tháng 1/2011 tăng 1,68% so với tháng 12/2010 và so với cùng kỳ năm 2010 tăng tới 12,36%. Một số dự báo cho rằng, mức tăng CPI cả nước tháng 1 cao nhất có thể đến 1,8%. Nhìn chung mức độ tăng giá của tháng 1/2011 thấp hơn tháng 1/2010 là do sự tác động trực tiếp, liên tục và mạnh mẽ của chương trình bình ổn thị trường.

Xuất – Nhập khẩu

Bộ Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT) dự báo nhập siêu năm 2011 dự kiến khoảng 14 tỉ đô la, thấp hơn 18% tổng kim ngạch nhập khẩu và có thể thấp hơn con số Chính phủ trình Quốc hội (14,6 tỉ đô).

Theo dự kiến mới đây từ Bộ KH-ĐT, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2011 đạt khoảng 78 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 10% so với năm 2010. Trong đó xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) (không kể dầu thô) đạt khoảng 38 tỉ đô, chiếm khoảng 48,7% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13% so với năm 2010.

Vẫn theo dự kiến, tổng kim ngạch nhập khẩu năm tới ước khoảng 92 tỉ đô, tăng hơn 11% so với năm 2010. Nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI ước khoảng 41,5 tỉ đô, chiếm 45% tổng kim ngạch nhập khẩu và tăng 15,3% so với năm 2010. Trên cơ sở đó, dự báo nhập siêu năm tới khoảng 14 tỉ đô, thấp hơn 18% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết lượng gạo xuất khẩu năm 2010 đạt 6,88 triệu tấn, kim ngạch 3,23 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,4% về lượng và 21,2% về giá trị so với năm 2009. Giá gạo xuất khẩu chạm đáy vào khoảng tháng 8, thời điểm Việt Nam xuất khẩu ồ ạt gạo 25% tấm với mức giá thấp, có lúc xuống đến 300 đô la Mỹ/tấn. Năm 2011 thị trường gạo được đánh giá sẽ đi lên so với năm 2010. Tuy nhiên, các câu hỏi vẫn chưa có lời giải về việc liệu Ấn Độ có mở kho dự trữ hoặc sự tham gia của Trung Quốc vào thị trường sẽ như thế nào hay nhập khẩu gạo của Philippines sẽ diễn tiến ra sao, cũng như các tác động bất thường của thời tiết có thể làm cho thị trường diễn biến khó lường.

Elbi
1/2011

Download TCPT42 về máy:
Download TCTP42 – Bản in (7MB)
Download TCPT42 – Bản thường (3.3MB)
Download TCPT42 – Bản Mini (2MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức