Lạm phát tại Việt Nam tăng cao trước Tết Nguyên Đán

Posted on Tháng Một 31, 2011 bởi

0PHÍA TRƯỚC chuyển ngữ

Một phụ nữ sắp xếp tiền làm bằng giấy xốp để chuẩn bị cho Tết trong làng Đông Hồ, tại Bắc Ninh, Việt Nam.

HÀ NỘI – Lạm phát tại Việt Nam lại tiếp tục tăng lên hai con số trước Tết Nguyên Đán, gây thêm áp lực buộc chính quyền phải tăng lãi suất để giảm tăng trưởng quốc gia và hạn chế áp lực lên tiền đồng.

Việt Nam đang phải đấu tranh để đối phó với nhiều áp lực kinh tế, tăng thêm mối quan ngại về khả năng của chính phủ trong việc quản lý chính sách tài chính như thâm hụt thương mại và tiền đồng liên tục xuống giá, có xu hướng gây mất ổn định trong khu vực.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng lên 12,17% trong tháng 1/2011 so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn mức tăng 11,75% trong tháng 12/2010, và tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 02/2009, theo Tổng cục Thống kê cho biết trong một tuyên bố hôm 24 tháng 1.

Chỉ số chỉ tăng nhẹ ở mức 1,74% hồi tháng trước. Con số lạm phát của Việt Nam dựa trên dữ liệu trong 24 ngày đầu tiên của mỗi tháng.

Tổng cục Thống kê cho biết trong bản tuyên bố rằng chỉ số giá tiêu dùng gia tăng trong tháng 1/2011 chủ yếu xuất phát từ các dịch vụ giáo dục, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng. Nhu cầu về hàng tiêu dùng vật liệu theo truyền thống thì thường tăng vào cuối năm trước Tết Nguyên Đán. Tết sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng Hai năm nay.

Với tốc độ lạm phát hiện nay, sẽ rất khó để chính phủ giữ mức lạm phát năm nay ở mức 7%. Lạm phát ở mức hiện nay càng gây khó khăn hơn cho các ngân hàng trong việc giảm lãi suất cho vay của họ, do đó các doanh nghiệp sẽ rất gặp nhiều khó khăn để mở rộng kế hoạch sản xuất,” ông Thẩm Dương, nhà kinh tế tại Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Mục tiêu của chính phủ giữ lạm phát ở mức 7% trong năm 2011, so với 11,75% hồi năm ngoái. Nhưng mục tiêu này dường như ngày càng thêm nhiều thách thức, nhưng chính phủ không muốn giảm mức tăng trưởng thay vào đó vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách mở rộng để mang lại sự ổn định kinh tế.

Chính phủ đã dự báo tăng trưởng kinh tế từ 7% đến 7,5% trong năm nay, sau khi tốc độ tổng sản phẩm trong nước chốt ở mức 6,78% năm 2010. Trong Đại hội mỗi năm năm của Đảng Cộng sản hồi đầu tháng này, các thành viên đã nhất trí để nhắm mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 7% đến 7,5% giữa năm 2011 và 2015.

Thâm hụt thương mại năm ngoái lên đến $13.24 tỷ USD, và kết hợp với giá tiêu dùng tăng cao đã gây giảm niềm tin vào đồng nội tệ khiến chính phủ phải phá giá tiền đồng ba lần từ tháng 11/2009.

Ngân hàng ANZ lưu ý rằng nguy cơ lạm phát tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng ở mức hai con số vào cuối năm nay nếu chính quyền không nâng lãi suất. “Nguy hiểm hơn hết, lạm phát leo thang sẽ dẫn đến mất lòng tin vào đồng nội tệ và chuyển dịch từ tài sản bằng tiền đồng sang đô la Mỹ và vàng. Điều này sẽ gây áp lực nhiều hơn lên tiền đồng trong lúc dự trữ của Việt Nam quá ít ỏi không thể nào tài trợ cho một sự thay đổi rộng rãi để cứu nguy, “ANZ nói.

ANZ cho biết nếu gia tăng mạnh lãi suất trước lúc cho vay lên khoảng 20% thì sẽ mang lại ổn định kinh tế sớm hơn, trong khi đó cũng giúp sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế ngắn lại.

Các ngân hàng trung ương đã nâng lãi suất cơ bản cho các khoản vay bằng tiền đồng từ 1% trong tháng 11/2010 lên 9%, nhưng đã tuyên bố sẽ giới hạn mức lãi suất trên khoản cho vay này ở mức 14% vào năm 2011.

© 2011 Bản tiếng Việt – PHÍA TRƯỚC

Vu Trong Khanh
Leigh Murray ở Bangkok đóng góp cho bài viết này.

Nguồn: The Wall Street Journal

Advertisements