Hang động lớn nhất thế giới tìm thấy tại Việt Nam – TCPT số 42

Posted on Tháng Hai 8, 2011 bởi

0Một cuộc điều tra mới đây đã phát hiện hang động lớn trong một khu rừng tại Việt Nam. Đây được xem là hang động lớn duy nhất có một lối thông qua được tìm thấy.

Diện tích hang hiện nay là 262×262 feet (80×80 mét) trong hầu hết các nơi. Hang Sơn Doong đã vượt xa hang lớn nhất từng giữ kỷ lục thế giới trước đó là Deer Cave (Hang Nai) ở Malaysia, trên phần đảo Borneo.

Diện tích của Deer Cave không dưới 300×300 feet (91×91 mét), nhưng nó chỉ có khoảng một dặm (1,6 km) chiều dài.

Ngược lại, nhà thám hiểm đi 2,8 dặm (4,5 km) vào hang Sơn Doong ở Phong Nha-Kẻ Bàng Vườn quốc gia, trước khi bị chặn bởi nước lũ mùa, và họ nghĩ rằng lối thông này thậm chí còn sâu hơn rất nhiều.

Adam Spillane, một thành viên của đoàn thám hiểm hang động Anh Quốc cho biết rằng một vài nơi trong hang Sơn Doong có diện tích rộng hơn 140×140 mét. Nhóm của Spillane là một trong hai nhóm đầu tiên vào được bên trong hang và đã chứng kiến nhiều vách tường có chiều cao lên đến 14 mét.

Các nhóm sau không vào được vì hang bị ngập nước, nhưng họ hứa hẹn sẽ không bỏ cuộc để khám phá thêm các hang mới tại  Sơn. Doong

Xác định bằng laser

Một người nông dân địa phương đã tìm thấy lối vào hang động Sơn Doong vài năm trước đây, và ông đã dẫn nhóm thám hiểm Anh-Việt vào hang này trong tháng tư vừa qua.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một dòng sông ngầm chạy qua 1,6 km đầu tiên (2,5 km) của các hang động đá vôi, cũng như măng đá khổng lồ cao hơn 230 feet (70 mét).

Các nhà thám hiểm khảo sát kích thước Sơn Doong bằng cách sử dụng các thiết bị đo laser. Công nghệ hiện đại như vậy cho phép các hang động được đo cẩn thận với từng mm, ông Andy Eavis, chủ tịch của Liên minh Quốc tế về Động huyệt học có trụ sở tại Pháp cho biết.

“Với những thiết bị laser, các kích thước của hang động được đo rất chính xác,” ông nói. “Việc cùng laser có xu hướng làm cho các hang động nhỏ hơn, bởi vì nếu không sử dụng thiết bị này thì chúng ta có xu hướng đánh giá hang động quá rộng so với thực tế.”

Eavis, người không tham gia vào cuộc khảo sát và đã khám phá Deer Cave, đồng ý rằng những phát hiện mới nhất tại Sơn Doong là hang động lớn nhất.

Ồn ào và đáng sợ

Sơn Doong bằng cách nào đó đã không được phát hiện trong cuộc thám hiểm của các nhóm Anh vào các đợt trước.

“Địa hình ở từng khu vực của Việt Nam rất khó khăn,” ông Spillane, thành viên nhóm thám hiểm cho biết.

“Hang động này rất khó nhìn thấy, nó hoàn toàn ẩn mình rất sâu trong rừng già, và các nhóm thám hiểm không thể thấy bất cứ điều gì trên Google Earth,” ông nói thêm, đề cập đến các phần mềm 3-D.

“Bạn phải đến rất gần với hang động để tìm thấy nó,” Spillane nói. “Chắc chắn, các cuộc thám hiểm trước đây, người dân đã lướt qua hang trong vòng vài trăm mét của cửa ra vào mà không tìm thấy nó.”

Nhóm nghiên cứu cũng đã cho biết thêm rằng người dân địa phương tìm thấy hang động nhưng quá sợ để đi sâu vào bên trong.

Spillane cho biết thêm rằng cửa miệng của hang có một tiếng vọng rất to và có thể nghe tiếng nước sông từ lối vào, nên thoáng qua thì rất ồn ào và đáng sợ.

Hang động lớn hơn đang chờ đợi?

Điều mà đội thám hiểm quan tâm nhiều hơn là những con rết độc sống trong Sơn Doong. Các nhà thám hiểm cũng phát hiện những con khỉ thông qua các mái của hang động để vào ăn ốc. Hang còn có một vài khoảng trống chừng 300 mét ở trên nốc.

Các nhà sinh học hứa hẹn sẽ đi cùng đội trong chuyến thăm vào năm tới để khảo sát động vật hoang dã trong hang động ngầm.

Eavis, của Liên minh Quốc tế về Động huyệt học, cho biết thêm rằng gần như chắc chắn có nhiều hang lớn hơn đang chờ khám phá ở nhiều nơi trên thế giới.

“Đó là điều tuyệt vời về việc thám hiểm hang động, đặc biệt trong khu rừng Amazon” ông nói.


Miên Thy
dịch

Nguồn: National Geographic

Download TCPT42 về máy:
Download TCTP42 – Bản in (7MB)
Download TCPT42 – Bản thường (3.3MB)
Download TCPT42 – Bản Mini (2MB)
)

Đọc thêm …

 

Advertisements