Tin Quốc tế tháng 2/2011 – TCPT số 43

Posted on Tháng Hai 21, 2011 bởi

0– Miên Thy tổng hợp –

Người dân Ai Cập hân hoan mừng chiến thắng

Ngày thứ sáu 18/2 vừa qua, người dân Ai Cập đã ùa nhau ra Quảng trường Tahrir để ăn mừng thành quả của cuộc cách mạng. Pháo hoa và cơ hoa đã tung bay suốt đêm, thu hút hàng nghìn phóng viên nước ngoài.

Sau khi Tổng thống Hosni Mubarak chính thức ra đi, quân đội Ai Cập đã giải tán quốc hội và đình chỉ hiến pháp, đáp ứng 2 đòi hỏi chủ yếu của những người biểu tình đòi dân chủ, sau cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày. Hội đồng quân nhân tạm thời sẽ cai trị đất nước trong vòng 6 tháng hoặc cho tới khi các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được tổ chức vào tháng 9 năm nay. Các thành viên trong hội đồng quân sự cho biết sẽ tiến hành sửa đổi hiến pháp trong vòng hai tháng nữa. Hội đồng quân sự cấp cao cũng thúc giục công nhân trở lại làm việc và giúp phục hồi nền kinh tế bị phá hủy do cuộc nổi dậy chấm dứt 30 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Mubarak.

Cựu Tổng Thống Tunisia Ben Ali đang hôn mê trên giường bệnh

Một nguồn tin tại thủ đô Tunis tiết lộ cho biết là cựu Tổng thống Tunisia là Zine al-Abidine Ben Ali đang lâm bệnh nặng tại một bệnh viện ở Saudi Arabia. Tin cho biết ông Ben Ali hiện đang bị hôn mê trầm trọng và có thể đang trãi qua cơn bệnh rất nguy kịch đến tính mạng. Lãnh tụ này đã lưu vong sang Hồng Hải tại thành phố Jeddah sau khi bị truất phế bằng ‘cuộc cách mạng hoa lài’, và đã phải đào thoát ra khỏi Tunisia hôm 14 tháng Giêng vừa qua.

Tổng thống Ben Ali lên cầm quyền vào tháng 11 năm 1987, 6 tuần sau khi lên nhậm chức Thủ tướng. Lúc đó, ông đã giàn xếp cho các phe cánh trong chính quyền ban hành đạo luật cho phép quyền làm Tổng thống vĩnh cửu và chê bai lãnh tụ sáng lập đảng cấp tiến của Tunisia Habib Bourguiba là bất tài.

Biểu tình tiếp diễn ở Bắc Phi và Trung Đông

Người biểu tình đòi giải tán chế độc tài Moammar Gadhafi ở Libya đã không khuất phục trước cuộc đàn áp và tiếp tục xuống đường ở 4 thành phố hôm 17/2. Hàng trăm người dân cũng xuống đường biểu tình tại thủ đô Tripoli, ngăn cản giao thông ở một số khu vực. Một trang web của phía đối lập và một nhà tranh đấu chống Gadhafi cho hay các vụ bạo động bùng ra trong khi có tuần hành qua 4 thành phố ở Libya. Ban tổ chức đã dùng các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter để kêu gọi mọi người trên toàn quốc tham dự biểu tình.

Trong khi đó tại Bahrain, một vương quốc nhỏ ở vùng Vịnh, các cuộc biểu tình đòi cải tổ chính trị cũng đã bắt đầu 16/2 và tiếp diễn đến hôm nay. Quân đội đã điều động xe tăng vào trong nội thành để trấn áp các người biểu tình.

Tại Yemen, ít nhất 3 người biểu tình đã bị thương 17/2 trong các vụ xung đột giữa sinh viên với phe ủng hộ chính quyền, khi đoàn biểu tình định tiến về hướng dinh tổng thống. Đây là ngày thứ năm liên tiếp sinh viên Yemen biểu tình chống chế độ của tổng thống Ali Abdallah Saleh, cầm quyền từ 32 năm nay.

Riêng tại Algeria, chính phủ hứa sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp kéo dài 19 năm qua. Thủ tướng Ahmed Ouyahia cho biết sẽ công bố một số biện pháp cải cách về gia cư, việc làm và dịch vụ công ích. Ông cũng kêu gọi các nhóm dự định tổ chức cuộc diễn hành vào 19/2 để đòi hỏi cải cách dân chủ, là cần tôn trọng pháp luật và tránh những sự việc dẫn tới hỗn loạn.

Tại Trung Đông, tình hình ở Iran trở nên căng thẳng khi chính quyền thẳng tay đàn áp các người biểu tình đòi cải cách. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 17/2 tuyên bố là Washington ủng hộ những yêu sách của người biểu tình và cảnh báo chính quyền Teheran về việc sử dụng bạo lực. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ lời tuyên bố của bà Clinton. Nước Anh kêu gọi Iran tôn trọng quyền tự do ngôn luận và lập hội, và nên có thái độ kềm chế, dù chính quyền Tehran đã cấm báo chí ngoại quốc đến tại chỗ để đưa tin về biểu tình.

Căng thẳng giữa Thái Lan và Cam Bốt

Vài tiếng đồng hồ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi hai bên duy trì tình trạng ngưng bắn thường trực, ngày 17/2 súng lại nổ ở khu vực đền Preah Vihear. Đây là vùng biên giới đang có tranh chấp giữa Thái Lan và Cam Bốt. Từ khi giao tranh Thái Lan và Cam Bốt bùng lên trở lại từ ngày mùng 4 đến mùng 7 tháng 2 vừa qua đã có 10 người thiệt mạng, trong đó có 7 người Cam Bốt.

Nổ bom tại phi trường Mạc Tư Khoa

Một vụ khủng bố tự sát đẫm máu đã xẩy ra tại phi trường Domodedovo trong thủ đô Mạc Tư Khoa của Nga, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương, trong số này có 20 người bị thương nặng. Sau vụ khủng bố, cảnh sát Moscow đã tăng cường các biện pháp an ninh trên các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô, đặc biệt là trên các tuyến tàu điện ngầm. Nga đang gặp khó khăn với tình trạng gia tăng kháng chiến của nhóm Hồi giáo cực đoan trong những nước cộng hòa theo Hồi giáo ở phía Bắc Caucasus. Các loạn quân ở trong vùng đã từng lên tiếng hăm dọa mở các cuộc tấn công các thành phố lớn và các mục tiêu kinh tế trọng yếu của nước Nga trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 12 và cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2012.

Tin tặc Trung Quốc tấn công website Chính phủ Canada

Các phương tiện truyền thông Canada cho biết trong tháng giêng vừa qua, ít nhất là hai cơ quan trọng yếu của chính phủ Canada đã bị tin tặc thâm nhập, buộc họ phải cắt hẳn đường nối vào Internet. Dù chính phủ Canada đã thận trọng không nêu rõ thủ phạm là ai, nhưng một đài truyền hình Canada đã chỉ đích danh chính quyền Trung Quốc. Theo tiết lộ của hãng tin Canada CBC News, vụ đột nhập bị phát hiện lần đầu tiên vào đầu tháng giêng, và tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Tài chánh và Hội đồng Ngân khố Canada. Một viên chức cao cấp trong chính phủ đã tuyên bố với đài CTV rằng nạn gián điệp từ Trung Quốc đã trở thành vấn đề chủ chốt đối với Canada và nhiều nước khác. Trong thời gian qua, một số chính phủ đã cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của tin tặc đến từ Trung Quốc.

Mới vào tuần trước, công ty bảo mật tin học Mỹ McAfee cho biết là tin tặc từ Trung Quốc đã xâm nhập vào mạng máy tính của các tổ hợp dầu khí đa quốc gia, đánh cắp tài liệu tài chính về các kế hoạch đấu thầu cũng như các tin bí mật khác.

Toyota lại thu hồi xe trên toàn thế giới

Công ty sản xuất xe hơi Toyota đã ra lệnh thu hồi 1,7 triệu chiếc xe trên toàn cầu, do những lỗi về thiết kế có thể khiến nhiên liệu bị rò rỉ. Đây là đợt thu hồi xe mới nhất trong một loạt vụ tương tự từ cuối năm 2009, đã làm tổn thương đến uy tín của hãng chế tạo xe hơi lớn nhất thế giới này. Công ty Toyota cho biết sẽ thu hồi 1,2 triệu xe tại Nhật Bản thuộc nhiều kiểu khác nhau được chế tạo từ năm 2000 đến năm 2008. Cho tới nay, hãng đã thu hồi tất cả hơn 12 triệu chiếc xe.

Hoa Kỳ tăng cường đối thoại quốc phòng với Á châu

Giới lãnh đạo quốc phòng Châu Á và Hoa Kỳ nên họp lại với nhau thường xuyên hơn để cải thiện thêm quan hệ sau khi khai trương Hội Nghị Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng gọi tắt là ADMM cộng, vào năm ngoái tại Hà Nội. Một viêm chức cao cấp thuộc Ngũ Giác Đài là ông Robert Scher, cuộc họp tại Hà Nội đã lấp đầy một khoảng trống quan trọng vào lúc khu vực đang cần phải trao đổi ý kiến với nhau nhiều hơn trên các vấn đề an ninh, kèm theo những cuộc thảo luận thẳng thắn về những vấn đề mà các bên có thể không đồng ý với nhau. Cuộc họp đã khai mạc vào thời điểm vùng châu Á đang căng thẳng do việc năng lực quân sự của Bắc Kinh ngày càng tăng và bị các nước láng giềng coi là mối đe dọa. Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates vào khi ấy đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt sau gần một năm quan hệ căng thẳng do vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Tổng hợp

TCPT43 – Thanh niên & Đất nước
Download TCPT43 – Bản in – 10MB
Download TCPT43 – Bản thường – 4.0MB
Download
TCPT43 – Bản Mini – 2.1MB

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức