Tin Việt Nam tháng 2/2011 – TCPT số 43

Posted on Tháng Hai 21, 2011 bởi

1– Elbi Tổng hợp –

Chính trị

Biển Đông

Trước thông tin Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc đưa tin Hải Quân Trung Quốc diễn tập quân sự tại quần đảo Hoàng Sa ngày 3/2 vừa qua, Việt Nam đã lên tiếng chính thức phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Phương Nga, nói: “Việc hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.” Bà nói thêm việc này “hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoà bình, ổn định ở khu vực.”

Trước đó, vào ngày 26/1, Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến “Map World”, trong đó tiếp tục thể hiện đường yêu sách 9 đoạn trên Biển Đông.

Cũng trong tháng 2 này, trước thông tin Việt Nam tham gia tập trận Hổ mang Vàng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bác bỏ thông tin trên và cho hay Việt Nam sẽ không tham gia.

Về đối nội

Trong tháng 1, Đại Hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc và cơ cấu Bộ Chính Trị của đảng này cũng đã phân định xong. Trước mắt đã có một số thay đổi sau khi ông Nguyễn Phú Trọng lên nắm chức Tổng Bí Thư. Ông Đinh Thế Huynh –Tổng Biên Tập báo Nhân Dân – giữ chức Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, cơ quan quản lý báo chí và kiểm soát thông tin thay thế ông Tô Huy Rứa sau khi ông này được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Kiểm Soát Trung Ương.

Theo tin của Tân Hoa Xã và các báo chí trong nước, sau khi kết thúc Đại hội Đảng lần thứ 11, tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định phân công 6 Ủy viên Bộ chính trị vào Ban Bí thư Trung ương, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Lê Hồng Anh phụ trách công tác nội chính, Trưởng ban Tổ chức Tô Huy Rứa, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Ngô Văn Dụ, và Trưởng ban Tuyên giáo Đinh Thế Huynh. Trước đó tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Trung ương khóa 11 đã bầu 4 người vào Ban Bí thư, gồm Ngô Xuân Lịch, Trương Hòa Bình, và hai bà Hà Thị Khiết và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bất đồng chính kiến

Vụ án Cù Huy Hà Vũ cho đến nay vẫn còn nhiều điều chưa thuyết phục dư luận. Trong khi đó, các thư khiếu nại do luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi cho các cơ quan Nhà nước vẫn không được hồi âm. Vài ngày trước đây, Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia) đã gởi một lá thư yêu cầu Việt Nam trả tự do tức khắc cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vì cho rằng ông hành xử đúng quyền tự do phát biểu của công dân. Bà Liu, Tổng Giám đốc đài RFA dẫn điều 19 của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà Việt Nam ký cam kết tôn trọng từ năm 1982 rằng tất cả mọi người có quyền tự do phát biểu ý kiến và diễn đạt quan điểm, quyền này bao gồm tự do bảo lưu ý kiến mà không bị can thiệp, cũng như tìm kiếm, thu nhận và truyền đạt thông tin, ý kiến qua mọi loại phương tiện truyền thông, bất kể biên giới quốc gia.

Vào ngày 8/2, theo tin từ báo chí trong nước hôm nay, cơ quan điều tra an ninh của Bộ Công an đã khởi tố ông Vũ Quang Thuận, vừa bị bắt khi nhập cảnh Việt Nam. Tờ Tuổi Trẻ cho biết là ông Vũ Quang Thuận trước đây đã cùng với ông Lê Thăng Long thành lập một câu lạc bộ có tên là «Chấn hưng nước Việt», với hoạt động bị coi là « tuyên tuyền xuyên tạc, chống phá Nhà nước ».

Xã Hội

Mất tích tại Hoàng Sa

Theo thông tin báo chí trong nước cho hay, hiện 6 ngư dân mất tích tại Hoàng Sa đang được huy động tìm kiếm. Cuối giờ chiều 19-2, ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết có 6 ngư dân của địa phương đã mất tích hơn một tháng nay tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đó là 6 ngư dân đi trên tàu cá QNg-66192 của ông Lê Minh Tân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn. Ông Nguyên cho biết ngày 23-1, 6 ngư dân trên tàu của ông Lê Minh Tân có liên lạc với gia đình nhưng sau lần đó thì biệt tích.

Đến ngày 21/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng gửi công văn đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị hỗ trợ tìm kiếm.

Chìm tàu tại vịnh Hạ Long

Khoảng 3h sáng ngày 17/2, tàu du lịch chở 21 du khách quốc tế đang hoạt động ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) đã bị chìm. Lực lượng chức năng cứu sống được 9 người, 12 người còn lại đã tử nạn. Nguyên nhân bước đầu xác định vỏ đáy tàu bị bung khiến nước tràn vào.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết tìm được 12 người chết, trong đó gồm 2 người Mỹ, 2 người Nga, 2 người Thụy Điển, 1 người Anh, 1 người Nhật, 1 người Pháp và 1 người Thụy Sĩ. Được biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ kinh tế lên đến 20 triệu đồng VND để giúp gia đình các nạn nhân và 10 triệu đồng VND cho những người sống sót. Nhà nước đã ra lệnh tạm thời ngưng tất cả các tàu du lịch đêm tại thắng cảnh vịnh Hạ Long, và ngưng mọi hoạt động qua đêm để kiểm tra sự an toàn của các con tàu thường đưa khách du hành buổi tối.

Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lịch hoạt động chi tiết trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011. Theo đó, Từ ngày 14/3 đến 17h ngày 14/4, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các sở giáo dục đào tạo và trường THPT.

Từ ngày 15/4 đến 21/4, thí sinh có thể nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng. Trước ngày 30/5, trường gửi giấy báo dự thi về các sở. Từ ngày 30/5 đến 5/6, các sở gửi giấy báo dự thi cho thí sinh.

Lịch thi đại học vẫn giữ nguyên như mọi năm. Đợt 1 diễn ra vào hai ngày 4 và 5/7 dành cho thí sinh hai khối A, V. Đợt 2 vào ngày 9-10/7 dành cho thí sinh khối B, C, D, N, H, T, R, M, K. Ngày 15-16/7 dành cho thí sinh thi cao đẳng. Sau mỗi đợt thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi ĐH, CĐ kèm đáp án, thang điểm.

Trước ngày 1/8, các trường đại học có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành việc chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên phương tiện truyền thông đại chúng, truyền và gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Vụ Giáo dục đại học.

Trước ngày 5/8, các trường cao đẳng có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên phương tiện truyền thông đại chúng, truyền và gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Vụ Giáo dục đại học.

Từ ngày 15 đến 30/9, các trường đại học, cao đẳng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 và công bố điểm trúng tuyển, gửi giấy báo trúng tuyển cho các Sở GD&ĐT trước 5/10.

Ngay sau khi xét tuyển và chậm nhất là trước ngày 15/10, các trường công bố trên Internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách thí sinh trúng tuyển, gửi kết quả tuyển sinh cho các Sở GD&ĐT.

Kinh Tế

Tỷ giá

Ngày 11/2 , Ngân Hàng NN VN đã chính thức phá giá tiền đồng lần thứ ba trong vòng một năm ( hai lần trước là tháng 3 và tháng 8)  ở mức 9,3% đưa tỷ giá giao dịch lên 20.693 đồng, tăng từ 18.932 đồng. Đồng thời biên độ trao đổi từ 3% bị co lại còn 1% tức từ nay, giá biểu hối suất chính thức lên xuống do Ngân Hàng Nhà Nước ấn định bị khống chế chặt chẽ hơn trước sau khi đã phá giá.

Mặc dù vậy, diễn biến giá USD trên thị trường tự do hết sức phức tạp khi mà tỷ giá chợ đen tăng liên tục, đến ngày 19/2, đã có lúc tỷ giá leo lên mức 22.300. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tuy vẫn được niêm yết bán chạm kịch trần 20.905 đồng, nhưng một số doanh nghiệp vẫn phải mua với giá thực tế cao hơn rất nhiều.

Việc phá giá VND lần này chỉ còn mang tính thủ tục, không tác động đáng kể lên thị trường bởi trước đó cả tháng , giao dịch USD/VND trên thị trường tự do đã ở mức 21000. Điều bất ngờ là sự phá giá lần này khá mạnh lên trên 9%. Rõ ràng Chính phủ đang hướng về mục tiêu tăng trưởng mạnh hơn so với kiềm chế lạm phát. Phá giá mạnh vô tình đã bộc lộ rõ nét mất cân đối cán cân thương mại và dữ trữ ngoại hối. Đây là hành động khá mạo hiểm để thu hút đồng USD tăng thêm dữ trữ. Ngược lại sự bộc lộ rõ sự yếu kém sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Cùng với sự leo thang của USD, giá vàng trong nước cũng leo thang lên mức kỷ lục mới. Đây là một nghịch lý diễn ra tại VIệt Nam khi cả giá USD và vàng cùng tăng tốc.

Đến ngày 21/2 thì giá vàng SJC đã lên hơn 38 triệu / lượng.

Sự phá giá đông nội tệ sẽ giảm đi ý nghĩa khi lượng USD vẫn chảy qua biên giới để đổi lấy vàng nhập lậu. Giá vàng trong nước vẫn chênh lệch quá cao so với nước ngoài là tác nhân góp phần chảy máu USD. Nếu VN chỉ dựa vào duy nhất đồng USD thì những khó khăn vẫn còn tiếp diễn.

Công ty Moody’s Investors Service cho biết bước phá giá lần này củng cố thêm đánh giá triển vọng tiêu cực dành cho thị trường Việt Nam của mình, bởi vì động thái này sẽ càng làm tăng chi phí dịch vụ nợ nước ngoài của Việt Nam.

Dự trữ ngoại hối

Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc được trích lời nói dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ còn khoảng 10 tỷ đôla cuối năm 2010 từ con số 16 tỷ một năm trước đó.
Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn Thời báo Kinh tế Việt Nam đưa ra con số này.

Theo đó, năm 2008 dự trữ ngoại hối nước ta là 24 tỷ USD, đến 2009 còn 16 tỷ và hết 2010 còn 10 tỷ. Kinh tế gia kỳ cựu Lê Đăng Doanh nhận xét: “Dự trữ ngoại tệ thấp như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm vì chỉ còn tương đương khoảng 5-6 tuần nhập khẩu, trong khi mức tối thiểu phải có là 12 tuần theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF”.

Lạm Phát

Việc điều chỉnh tỷ giá lần này diễn ra trong bối cảnh thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục ở mức cao, đạt 1 tỷ USD trong tháng 1 vừa qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 cũng tăng tới 12,17% so với cùng kỳ năm trước.

Dự bán CPI tháng 2 đạt tới 2% so với tháng 1 khi giá cả các mặt hàng liên tục tăng. Việc phá giá VND càng khiến chi phí hàng hóa nhập khẩu tăng lên khiến các mặt hàng bị đội giá liên tục.

Đến ngày 1/3, Chính Phủ VN sẽ tăng giá điện bán ra lên đến  15,28%, giá điện năm 2011 sẽ có giá bình quân gần 1.220 đồng/kWh, tăng xấp xỉ 160 đồng/kWh. Căn cứ vào mức điều chỉnh đó thì các hộ có mức tiêu thụ điện từ 50 kWh/tháng trở xuống chỉ phải trả thêm khoảng 5.000 đồng/tháng, các hộ có mức tiêu thụ điện trung bình dưới 100 kWh/tháng sẽ trả thêm khoảng 21.000 đồng/tháng.

Các hộ có mức tiêu thụ đến 200 kWh/tháng sẽ trả thêm trên 53.000 đồng/tháng, còn tiêu thụ đến 400 kWh/tháng sẽ phải trả thêm từ 100.000-135.000 đồng/tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc điều chỉnh giá điện là cần thiết, tuy nhiên việc tăng giá phải tính đến việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bởi điện là nguyên liệu đầu vào của tất cả các ngành kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Yếu tố lạm phát do tăng giá điện cũng có thể bị đẩy thêm từ 1%-2%.

Chưa kể , hiện tại các nhà nhập khẩu xăng dầu cũng than lỗ 2700/lít xăng, và Quỹ bình ổn xăng dầu đã cạn tiền, điều này báo hiệu cho việc tăng mạnh giá xăng bán ra trong tương lai, đẩy chi phí cho nền kinh tế tăng thêm, qua đó tăng chi phí đẩy cho lạm phát.

Việc kiểm soát lạm phát 2011 theo chỉ tiêu 7% đề ra đầu năm càng khó khăn khi 2 tháng đầu năm, dự báo lạm phát đã là 3,7%.

Cục Quản lý giá dự báo, giá thóc gạo trong nước thời gian tới sẽ giữ ở mức cao như hiện nay hoặc tăng nhẹ; các mặt hàng thực phẩm tươi sống có thể tiếp tục tăng giá , giá đường trong nước vẫn đứng ở mức cao; giá thép thành phẩm trong tháng 1/2011 và đầu tháng 2 tăng do giá phôi thép tăng; giá xăng dầu thế giới tiếp tục dao động ở mức cao và khó có khả năng giảm so với hiện tại

Cập nhật đến 21/2/2011 thì CPI của TPHCM tăng 1,61%.

Tất cả nhóm hàng đều đắt đỏ hơn tháng đầu năm, ít nhất 0,01% và nhiều nhất là 3,45%, đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng Tết ở TPHCM lên 1,61%.

Sau 2 tháng, CPI Tp. HCM đã tăng 2,63% và nhìn về cùng tháng năm trước vọt lên 9,22%.

Lãi suất

NHNN thông báo nâng lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt thêm 2% lên mức 11%. Thời gian áp dụng từ 17/2.

NHNN vừa thông báo các hoạt động diễn ra của ngành ngân hàng trong tuần từ 8/2/2011-11/2/2011. Theo đó, lãi suất giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng bằng VND kỳ này tăng ở các kỳ hạn dưới 2 tuần; trong đó lãi suất qua đêm tăng từ 12.73% lên 13.23% (tăng 0.51%). Lãi suất các kỳ hạn từ 2 tuần trở lên có xu hướng giảm nhẹ với các mức giảm từ 0.07% đến 0.3%. Riêng lãi suất kỳ hạn 2 tuần và 6 tháng không thay đổi.

Lãi suất bình quân VND liên ngân hàng của tất cả các kỳ hạn trong tuần qua đều dao động quanh các mức 13%-13.5%.

Đối với các giao dịch bằng USD, NHNN cho biết, lãi suất bình quân tuần này có xu hướng giảm đối với các kỳ hạn 2 tuần, 1 tháng và 12 tháng. Trong khi đó, lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại tăng so tuần trước, với các mức tăng từ 0.12% đến 0.47%. Lãi suất bình quân qua đêm ở mức 0.46%/năm, tăng 0.12%; lãi suất bình quân các kỳ hạn còn lại dao động từ 0.49% đến 3.77%/năm.

Tính đến ngày 9/02/2011, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đạt xấp xỉ 96,272 tỷ VND và 3,341 triệu USD, bình quân đạt khoảng 16,045 tỷ VND và 557 triệu USD/ngày.

Các giao dịch VND vẫn tập trung vào giao dịch qua đêm và 1 tuần với tổng doanh số hai kỳ hạn này chiếm 60% tổng doanh số giao dịch cả tuần. Các giao dịch bằng USD cũng chủ yếu phát sinh ở kỳ hạn qua đêm với tổng doanh số đạt 1,439 triệu USD, chiếm 43% tổng doanh số cả tuần.

Lãi suất huy động VND ở các ngân hàng vẫn ở mức 14%, tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế thì đi kèm là các khoản khuyến mại và lãi suất cho vay hiện nay vẫn tiếp tục ở mức cao 18-20% / năm

Xuất-Nhập Khẩu

Ngày 27/1 vừa qua,Tổng cục thống kê cho biết tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn nền kinh tế trong tháng đầu năm 2011 đạt khoảng 13 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam ước khoảng 6 tỷ USD, nhập khẩu 7 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2010, nhập siêu tháng 1 tăng nhẹ, nhưng cả kim ngạch xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều tăng mạnh (xuất khẩu tăng 18%, nhập khẩu tăng 15%).

Tổng cục Thống kê cũng vừa công bố số liệu chính thức về số liệu xuất nhập khẩu năm 2010. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của toàn nền kinh tế đạt 71,4 tỷ USD, nhập khẩu đạt 83,5 tỷ USD. Nhập siêu cả nước đạt 12,1 tỷ USD, thấp hơn so với con số ước tính trước đó khoảng 12,3 tỷ USD

Thị trường chứng khoán

Làn sóng bán tháo xuất hiện ngày 21/2 khi hàng loạt thông tin tiêu cực cho nền kinh tế xuất hiện và các dự báo khá xấu. Đến hết ngày 21/2, VN-index đã giảm còn , rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ 500 khi gần như toàn bộ các mã cổ phiếu gia tăng lượng bán sàn.

Elbi tổng hợp

 

TCPT43 – Thanh niên & Đất nước
Download TCPT43 – Bản in – 10MB
Download TCPT43 – Bản thường – 4.0MB
Download
TCPT43 – Bản Mini – 2.1MB

 

Advertisements
Posted in: Tin tức