Thế giới có thật sự hòa bình? – TCPT số 43

Posted on Tháng Hai 22, 2011 bởi

0– Huỳnh Thục Vy –

Hòa bình là khao khát muôn đời của nhân loại, bởi lẽ con người luôn mong ước được sống trong một không gian đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển của họ. Ngược lại, lịch sử nhân loại lại được viết nên bởi vô vàn những cuộc chiến tranh và bạo loạn đẫm máu. Nguyên nhân cụ thể  có nhiều lý do, nhưng sự khác biệt về quyền lợi và giá trị của các nước khác nhau là điều thể tránh khỏi.

Vật cùng tất phản…

Từ sau Đệ nhị Thế chiến, tuy nhân loại chưa phải kinh qua một cuộc chiến nào có tầm vóc tương đương nhưng cũng chưa bao giờ ngưng những chết chóc vì bạo loạn. Nếu không phải là Chiến tranh Lạnh Mỹ – Xô thì cũng là cuộc Chiến vùng Vịnh; nếu không phải là cuộc tấn công khủng bố Ngày 11/9 chấn động thế giới thì cũng là bạo loạn vùng Tân Cương, làm tổn thương lương tâm nhân loại.

Chúng ta cổ vũ cho nền hòa bình thế giới như là sự nhân danh và bênh vực cho lẽ phải và đạo đức. Nhưng chỉ với niềm tin, chúng ta có thể đạt được nền hòa bình ấy không?! Hỏi cũng chính là đã trả lời.

Một minh chứng gần đây nhất cho những mối bất ổn, sự sục sôi của lòng người, sự mất cân bằng của xã hội tồn tại tiềm tàng trên khắp các vùng đất khác nhau trên thế giới, đó là hai cuộc nổi dậy của người dân chống chính quyền độc tài ở Tunisia và Ai Cập. Vậy mới rõ rằng thế giới này chưa hề thực sự hòa bình, ổn định.

Hầu như tất cả các chế độ độc tài trên thế giới từ cộng sản ở Trung Quốc, chính quyền quân phiệt Miến Điện, các chế độ độc tài ở thế giới Ả Rập cho đến chính quyền cộng sản tại  Việt Nam… đều thích hô to khẩu hiệu “hòa bình và ổn định”. Bởi lẽ nếu thế giới còn ổn định, người dân sống ở những nơi này còn cam chịu, an phận thì họ – những phe nhóm lãnh đạo độc tài sẽ tiếp tục hưởng vinh hoa phú quý trên sự đau khổ và tủi nhục của nhân dân, và việc này vẫn tiếp diễn hết thế hệ này sang thế hệ khác. Họ (những nhà độc tài) tuyệt nhiên không muốn có sự xáo trộn chính trị nào. Còn người dân thì lại sợ hãi khi nghĩ đến “sự lật đổ chính quyền”.

Người Trung Hoa cổ đã nói: “Vật cùng tất phản, sự cùng tất biến”. Mọi thứ luôn có một cái mốc, cái đỉnh điểm của nó. Và khi mọi đàn áp của chính quyền và sự sục sôi, bất bình của người dân đã lên đến đỉnh điểm thì…

Hòa bình ổn định chẳng thể giữ được nếu chỉ  hô to khẩu hiệu “bình ổn”, mặt khác dùng sức mạnh quyền lực và lực lượng quân đội, công ai để đàn áp. Sự ổn định của một nhà nước và xã hội không phải được xây dựng dựa trên nền tảng độc quyền chính trị và sự sợ hãi không dám đối kháng của người dân. Kẻ nào có những suy nghĩ táo bạo ấy tất sẽ gánh lấy hậu quả của chính sự ngu dốt mình gây ra.

Chế độ độc tài – mùa hạ đã qua…

Sự khao khát mang tính bản năng của con người chính là hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cá nhân mình và cộng đồng. Nó là luật tự nhiên, mọi ràng buộc có chủ ý của con người trái với luật tự nhiên sẽ dẫn đến thất bại. Lịch sử nhân loại đẫm máu nhưng cũng chính là những trang sử hào hùng ghi lại những cuộc đấu tranh không ngừng cho tự do. Con người muốn có các quyền tự do. Đơn giản vì tự do sẽ chu cấp mọi phương tiện để họ sống một cuộc đời xứng đáng với phẩm giá của họ. Mọi sự tước đoạt quyền tự do sẽ là lời tuyên chiến với lương tri nhân loại và quy luật của Tạo Hóa.

Các chế độ độc tài luôn sợ hãi một cuộc khủng hoảng chế độ – đó là điều không bao giờ có trong tâm thức những nhà lãnh đạo ở các nước tự do dân chủ. Các nước dân chủ tiến bộ chỉ có thể có những cuộc khủng hoảng chính phủ, không liên quan gì đến cả một chế độ và tất nhiên nó không làm suy suyển bất cứ giềng mối nào của xã hội. Bản thân chế độ dân chủ vốn có những đặc tính tạo ra sự ổn định và hài hòa một cách tự nhiên nhất.

Còn ở các chế độ độc tài, nếu không giữ được ổn định nữa thì mọi thứ sẽ đổ ụp xuống trong phút chốc. Và hậu quả của việc này không chỉ có các chế độ độc tài phải gánh chịu mà nó còn ảnh hưởng nặng nề lên toàn xã hội trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là điều chúng ta không bao giờ mong muốn. Tại sao chúng ta không thể làm khác đi? Tại sao chúng ta không tạo dựng một xã hội mà ở đó mọi sự đổi thay diễn ra trong hòa bình?

Chúng ta ngợi ca hòa bình, chúng ta “chống lại việc dân tộc này sử dụng vũ lực chống lại dân tộc khác chứ không chống lại việc chính phủ của một nước sử dụng vũ lực nhằm chống lại các công dân của chính nó”.

Tôi vẫn nhớ mãi câu nói nổi tiếng này của Ayn Rand trong Nguồn gốc của chiến tranh. Bà nói điều này trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhưng đến hôm nay, tác phẩm của bà vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn.

Thế giới ngày hôm nay vẫn tiếp tục cổ vũ cho hòa bình theo cách thiếu suy nghĩ như trên. Thế giới sẽ mãi mãi không bao giờ ngưng tiếng súng nếu ở đó vẫn còn có những phe nhóm muốn đi ngược chiều lịch sử hoặc muốn chống lại luật tự nhiên, hay muốn ngăn cản sự tiến bộ của nhân loại.

Như một ý rất hay trong một bài viết của ông Hà Sĩ Phu, rằng ngoài kia một chiếc lá ngô đồng lìa cành, khắp nhân gian biết rằng mùa thu đã về (Ngô đồng nhất diệp lạc – Thiên hạ cộng tri thu). Hôm nay khắp thế giới chứng kiến thêm hai cuộc nổi dậy chống độc tài, lòng người hân hoan và hi vọng.

Những người cộng sản Việt Nam nghĩ gì, hay họ vẫn muốn níu kéo mùa hạ đã qua không gì giữ nổi?!

H.T.V.
Tam Kỳ, Việt Nam
T/g gửi cho Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

TCPT43 – Thanh niên & Đất nước
Download TCPT43 – Bản in – 10MB
Download TCPT43 – Bản thường – 4.0MB
Download
TCPT43 – Bản Mini – 2.1MB

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Chính trị