Việt Nam: Những bất ổn sau Đại hội – TCPT số 43

Posted on Tháng Hai 26, 2011 bởi

1– Hồng Phúc chuyển ngữ

So sánh CPI giữa hai năm 2009 & 2010. Nguồn: VEF

Một số nhà đầu tư tin rằng sau khi Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XI và những tranh giành chính trị bên trong nối bộ kết thúc, Việt Nam sẽ tập trung nhiều hơn để giải quyết triệt để tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô.

Nhưng các ngân hàng đầu tư quốc tế vẫn còn bi quan, dự báo rằng lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng cao và chính phủ sẽ ‘đấu tranh’ để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay. Theo số liệu sơ bộ vừa công bố hôm 17/1, mức lạm phát trong nước đã tăng lên 12,2% vào tháng 1/2011, cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Johanna Chua và Ben Wei của Citigroup cho rằng họ “thất vọng với các chính sách từ các đại hội đảng.” Họ viết:

“Thứ nhất, lãi suất sẽ trở nên tiêu cực và sẽ cao hơn, tăng trưởng GDP (ít nhất là tạm thời) và chắc chắn sẽ lạm phát sẽ chấp cánh tăng vụt. Tiền đồng sẽ phải mất giá với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Quan trọng nhất, lạm phát leo thang sẽ dẫn đến mất lòng tin vào đồng nội tệ và chuyển dịch từ tài sản bằng tiền đồng sang đô la Mỹ và vàng. Điều này sẽ gây áp lực nhiều hơn vào các loại tiền tệ vì dự trữ của Việt Nam quá ít ỏi nên không thể tài trợ một sự thay đổi rộng rãi trong tiền đồng.”

Nhưng đó không hẳn bức tranh kinh tế vĩ mô ở Việt Nam sẽ trở nên tối tăm. Yougesh Khatri và Euben Paracuelles của Nomura có niềm tin hơn trong sự sẵn sàng của chính phủ để ổn định nền kinh tế và đảm bảo rằng Việt Nam mang về “tiềm năng khổng lồ”, mà xuất phát từ các điểm thuận lợi, kích thước, vị trí và tài nguyên thiên nhiên. Họ đã viết:

“Chúng tôi tin rằng có một nhu cầu cho chính sách chặt chẽ hơn và tiếp tục cải cách doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng. Tiến bộ trong việc cung cấp nguyên tắc cơ bản – chúng tôi hy vọng trong nửa đầu năm 2011 – sẽ thu hút đầu tư nước ngoài, tăng cường khả năng cạnh tranh và sẽ có triển vọng dài hạn.”

Một môi giới địa phương, những người có một số vị thế – không giống như Hong Kong và các đối tác tại Singapore – thậm chí còn lạc quan hơn.

Peter Pham, người đứng đầu tổ chức bán hàng và giao dịch tại VinaSecurities tại TP Hồ Chí Minh, dự kiến ngân hàng trung ương của Việt Nam tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và sẽ phá giá tiền đồng, các biện pháp mà ông tin rằng sẽ nhìn thấy Việt Nam đạt hai con số tăng trưởng GDP năm 2012.

“Lạm phát sẽ giảm dần vì chính sách thắt chặt”, ông nói.

Ông cũng dự kiến luồng vốn ròng đầu tư nước ngoài sẽ bắt đầu tăng thêm do Đại hội Đảng đã hoàn tất và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trông có khả năng ở lại thêm một nhiệm kỳ.

Ông Peter thừa nhận rằng triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam là “không đẹp”, nhưng cho rằng nước này hiện tại là một “điểm mấu chốt” và đây là thời gian tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bắt tay vào cuộc.

Ben Bland
Theo Financial Times

TCPT43 – Thanh niên & Đất nước
Download TCPT43 – Bản in – 10MB
Download TCPT43 – Bản thường – 4.0MB
Download
TCPT43 – Bản Mini – 2.1MB

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Kinh tế