Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt Internet – 12/3/2011

Posted on Tháng Ba 12, 2011 bởi

1Được ra mắt bởi Phóng viên Không Biên giới trong năm 2008, Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt Internet (Ngày 12 Tháng 3, 2011) được thiết lập để tập hợp tất cả mọi người trong việc hỗ trợ một mạng Internet không bị giới hạn và không bị ngăn cấm .

Hiện nay cuộc đấu tranh nhằm tự do bày tỏ ý kiến trên Internet là cần thiết hơn bao giờ hết. Để tạo ra không gian mới cho những ý tưởng và trao đổi thông tin, Internet bắt buộc phải là một lực lượng tự do. Ở những nước mà các phương tiện truyền thông bị kiểm soát bởi chính phủ, những tin tức độc lập và thông tin chỉ được tìm thấy trên Internet – nơi đã trở thành một diễn đàn để thảo luận và nơi trú ẩn cho những người muốn bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do.

Tuy nhiên, các chính phủ ngày càng có nhận ra điều này và có phản ứng bằng cách cố gắng kiểm soát mạng Internet. Có rất nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi một số hình thức kiểm duyệt trực tuyến, bằng cách bắt giữ hoặc sách nhiễu các cư dân mạng, giám sát trực tuyến, ngăn chặn các trang web hoặc thông qua các điều luật trấn áp Internet. Cư dân mạng ở nhiều nơi hiện đang là mục tiêu trả thù của chính phủ. Khoảng 117 người hiện đang bị giam giữ vì đã bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do thông qua Internet, chủ yếu ở các nước như Trung Quốc, Iran và Việt Nam.

Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt Internet được thành lập nhằm tôn vinh những con người đã và đang đấu tranh cho tự do Internet. Phóng viên Không Biên giới sẽ đánh dấu sự kiện này bằng cách phát hành danh sách mới nhất gồm các nước “Kẻ thù của Internet.”

 

PHÍA TRƯỚC chuyển ngữ
Nguồn: RSF

Advertisements