Hà Nội: 7 triệu người phải dùng nước ô nhiễm – TCPT số 43

Posted on Tháng Ba 18, 2011 bởi

0– Bảo Quốc Thông chuyển ngữ –

Hà Nội (Theo AsiaNews/Agencies) – Nước sinh hoạt chứa thạch tín và mangan. Các chuyên gia nói rằng các chất độc này tồn động ở các tầng tạo thủy sâu dưới lòng đất, nhưng chúng đã trồi lên bởi sự sử dụng quá mức các giếng khoang tư nhân. Trong số 16,6 triệu người, hơn 11 triệu người không được tiếp cận với nước sinh hoạt công cộng.

Thạch tín, mangan, selen, bari và càc chất độc hại khác ađược phát hiện tại những giếng nước thuộc đồng bằng sông Hồng, nguồn nước chính cung ứng cho cả thành phố Hà Nội. Kết quả từ một cuộc nghiên cứu khoa học đã được công bố vào giữa tháng 1/2011 trong tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) cho thấy rằng 65% các giếng nước tại đồng bằng sông Hồng bị ô nhiễm.  Tâm điểm của bản báo cáo khoa học trên là đề nghị chính phủ tìm các nguồn nước khác, hoặc tích cực cải thiện những cơ sở chống ô nhiễm hiện tại.

Cuộc nghiên cứu cho rằng việc khai thác nước liên hồi từ các tầng tạo thủy, trong hơn một thế kỷ qua, đã khiến chất thạch tín thiên nhiên trong nước ngầm ở các tầng trên thấm xuống. Từ 2005 đến 2007, 512 giếng nước tư nhân đã được kiểm tra và cho thấy sự nhiễm độc thạch tín ở tại 27% các giếng nước, và một triệu người đang phải sử dụng nước sinh hoạt với hàm lượng thạch tín cao gấp năm lần so với giới hạng mà tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ấn định.

Sông Hồng ở Hà Nội. Ảnh: Picasa

Cuộc nghiên cứu trên do Swiss Federal Institute of Aquatic Science and Technology (Viện Khoa học Thủy lợi và Kỷ thuật Thụy Sĩ) thực hiện. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Michael Berg, giải thích rằng tình hình hiện nay rất phức tạp vì “chất mangan xuất hiện khi không có thạch tín, và ngược lại. Cho nên rất khó mà biết được giếng nào thật sự sạch.” Vùng đồng bằng sông Hồng là một trong những nơi đông dân nhất thế giới, với khoảng 1.160 người trong mỗi kilomét vuông. Trong đó, hơn16,6 triệu người sống tại vùng này và khoảng 11 triệu người không được tiếp cận với nước uống sạch.  Ít nhất có trên 7 triệu người đang phải đối diện với nguy cơ nhiễm độc thạch tín. Trong khi đó mangan làm ô nhiễm 44% các giếng nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước uống của 5 triệu người.

Thạch tín có thể gây nôn mửa, các bệnh đường ruột, và có liên quan đến nhiều dạng ung thư da, thận, và phổi. Nước với hàm lượng trên mười phần triệu gram (10 micrograms) thạch tín trong một lít nước được xem là không tốt cho sức khoẻ.  Trong nhiều năm qua, giới chuyên gia e rằng các tầng tạo thủy tại các quốc gia Đông Nam Á chứa hàm lượng thạch tín ở mức độ cao. Với thực trạng này, chính phủ Việt Nam đã làm gì và cần phải làm gì trong tương lai?

Nguồn: Asia News

 

TCPT43 – Thanh niên & Đất nước
Download TCPT43 – Bản in – 10MB
Download TCPT43 – Bản thường – 4.0MB
Download
TCPT43 – Bản Mini – 2.1MB

Đọc thêm …

 

Advertisements
Posted in: Chính trị