Tin Quốc tế Tháng 3/2011 – TCPT số 44

Posted on Tháng Ba 24, 2011 bởi

1PHÍA TRƯỚC gửi đến quý độc giả bản tin quốc tế tháng 3 sau đây:

Biểu tình vẫn tiếp diễn ở Bắc Phi

Liên hiệp Quốc đã đồng ý thiết lập vùng cấp bay tại Lybia vào cuối tuần vừa qua sau khi ngưng quyền hội viên của nước này trong Hội Đồng Nhân Quyền. Cùng với Hoa Kỳ, có thêm 7 nước khác tham gia chiến dịch ngày gồm  Bỉ, Anh, Canada, Đan mạch, Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Các lực lượng liên quân đã tấn công Libya 3 đêm liên tiếp tính tới đêm 22/3, tiếp tục những nỗ lực nhằm phá hủy hệ thống phòng không của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi và bảo vệ thường dân trước lực lượng của ông. Ngoài ra, Tổng thống Barack Obama nói chính sách của Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi phải ra đi, nhưng đó không phải là mục đích của chiến dịch quân sự.

Quốc hội Yemen đã thông qua luật áp đặt tình trạng khẩn cấp trong nước, vào lúc xảy ra bạo động liên quan tới các cuộc biểu tình. Việc thông qua luật khẩn cấp hôm nay đã được dự đoán trước, vì chính đảng của Tổng thống Ali Abdullah Saleh nắm đa số ghế trong quốc hội. Một loạt quan chức chính phủ, các thủ lãnh bộ tộc và nhà ngoại giao đã rời hàng ngũ để về phe những người biểu tình đối lập sau vụ đàn áp đẫm máu. Ông Saleh còn nói bất cứ sự chia rẽ nào trong hàng ngũ quân đội cũng sẽ có tác động tiêu cực đến toàn thể quốc gia.

Tại Syria, các lực lượng an ninh đã giết 4 người biểu tình ở Daraa khi các cuộc biểu tình bùng nổ hôm 18/3. Tin cho hay một thành viên thuộc lực lượng an ninh Syria đã bị giết trong vụ xô xát này, nhưng những người hoạt động cho nhân quyền, và cư dân nói các lực lượng an ninh Syria đã giết chết 6 người sau khi nổ súng gần ngôi đền, nơi những người biểu tình kêu gọi cải cách chính trị đã tụ tập trong suốt 6 ngày qua. Cho tới lúc này, những tin tức trái ngược nhau như vừa kể không thể kiểm chứng.

Tại vương quốc Morocco, hàng ngàn người dân biểu tình tại các thành phố đòi có thêm dân quyền và chấm dứt tình trạng tham nhũng trầm trọng dù rằng nhà vua nước này đã hứa đưa ra các biện pháp cải cách. Các biểu ngữ tràn đầy đường phố Casablanca, lên án tham nhũng, đòi hỏi dân quyền, cải cách tư pháp, và kêu gọi đổi hiến pháp dân chủ, trong một cuộc biểu tình tại Casablanca ngày 20/3 vừa qua.  Phía biểu tình nói rằng họ muốn xã hội Morocco chấm dứt việc là xã hội của các thần dân để trở thành xã hội của các công dân.

Chính quyền Saudi Arabia đã cảnh báo là họ không cho phép bất cứ một cuộc biểu tình nào, sau khi một số cuộc tập hợp rất hạn chế đã diễn ra trong vài ngày qua tại vương quốc này. Theo phe đối lập, nhiều người biểu tình là thành viên của bộ tộc thiểu số Hồi giáo Shiite nhằm phản đối việc họ bị kỳ thị và yêu cầu trả tự do cho những người bị giam giữ không được xét xử. Để xoa dịu dư luận, Quốc vương Abdallah tuyên bố chi 37 tỷ Mỹ kim cho các chính sách xã hội nhằm giảm bớt bất bình trong dân chúng.

 

Nhật Bản nhiễm phóng xạ sau vụ động đất và sóng thần
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói vụ khủng hoảng nguyên tử tại nhà máy Fukushima rất nghiêm trọng. Người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế là ông Yukiya Amano, cho biết Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để làm nguội các lò phản ứng bị nóng quá dộ.  Trong khi đó 4 lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima đã bốc cháy và nổ trong vài ngày trước.  Việc này dẫn đến một lượng phóng xạ nhỏ thoát ra ngoài, gây lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe đối với cộng đồng.

Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần

Giới chức lập vùng cách ly 30km xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi. Các quan chức cho hay một số thực phẩm ở Fukushima đã nhiễm phóng xạ. Một số chất iodine nồng độ cao đã phát hiện trong sữa và rau xanh, các thực phẩm này khi ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe cho người tiêu dùng.

Địa điểm nhà máy điện nhạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh BBC

Cảnh sát Nhật Bản nói số tử vong và mất tích chính thức được xác nhận trong tai họa đôi hôm 11 tháng 3 đã lên tới gần 21,000 người tính cho tới chiều tối hôm 21/3. Ước lượng riêng tại quận Miyagi, một trong 4 địa phương bị tác động nghiêm trọng nhất, số tử vong lên tới gần 15,000 người. Ngân Hàng Thế Giới ước tính rằng những mất mát về kinh tế trong thiên tai này đã lên tới 235 tỉ đô la, tương đương với 4% sản lượng kinh tế hằng năm của Nhật Bản.

 

Tổ chứ Phóng viên Không biên giới trao giải thưởng cho dân cư mạng

Nhân ngày Thế Giới Chống Kiểm Duyệt Internet 12 tháng 3, tổ chức Phóng viên Không biên giới đã trao giải thưởng Cư Dân Mạng trước khoảng 200 nhà báo và phóng viên đến dự buổi tổ chức này tại quận 9 Paris. Trong số người được đề cử có  ông Phạm Minh Hoàng là người Pháp gốc Việt, ông được cho là đã viết nhiều bài phổ biến dưới tên Phan Kiến Quốc.  Tổ chức Phóng viên không biên giới cảm nhận rằng càng ngày càng có nhiều cư dân mạng bị đe dọa, khủng bố ngay trong xứ sở của họ. Thế giới hiện có 10 nước được coi là kẻ thù của internet và theo thống kê của tổ chức này, hiện có 119 bloggers, cư dân mạng của 9 nước trên thế giới đang bị giam giữ, đứng đầu là Trung quốc với 77 người, Việt Nam xếp hàng thứ hai với 17 người đang bị giam giữ chỉ vì bày tỏ tư tưởng hay quan điểm của mình trên internet.

 

Trung Quốc gây khó khăn dịch vụ Gmail

Hôm 21/3, phát ngôn viên của Google nói những người sử dụng Gmail tại Hoa Lục đã gặp khó khăn trong vài tuần lễ vừa qua vì chính quyền Trung Quốc tìm cách ngăn cản dịch vụ của Gmail. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận sự cáo giác trên. Những người sử dụng gmail ở Hoa Lục nói họ vẫn vào được trương mục của mình, nhưng không thể thực hiện những dịch vụ như gởi email và vào danh sách email của họ.  Đây không phải là lần đầu tiên Google cáo giác Trung Cộng can thiệp vào dịch vụ Gmail. Gần đây Trung Cộng đã gia tăng kiểm duyệt internet kể từ khi có những thông điệp kêu gọi dân chúng trong nước nổi dậy thực hiện cuộc Cách mạng Hoa Lài như tại Trung Đông và Bắc Phi.

 

Cựu Tống thống Pháp ra tòa

Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp phải ra tòa. Vụ việc liên quan đến ông Chirac và được đem ra xét xử ngày hôm qua đã xẩy ra cách nay hơn 15 năm. Ông bị truy tố với tội danh tạo công ăn việc làm giả, liên quan đến việc tuyển dụng 21 người, trên danh nghĩa làm việc cho tòa thị chính Paris mà ông Chirac là Thị trưởng, nhưng thực ra họ lại làm việc cho đảng RPR, tức tiền thân của đảng UMP hiện nay. Vào thời điểm đó, ông Chirac là Chủ tịch đảng RFP. Cựu Tổng thống Pháp còn bị truy tố với tội danh ôbiển thủ công quỹọ, tức là dùng tiền của tòa thị chính để trả lương cho những người này.

 

Đức Lạt Lai Lạt Ma muốn từ chức

Trong phiên họp quan trọng tại Thủ đô lưu vong Dharamsala của người Tây Tạng thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của miền bắc Ấn độ,  đa số các thành viên quốc hội đã phản đối quyết định của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong việc từ bỏ chức vụ lãnh đạo chính trị của họ. Nhà lãnh đạo 75 tuổi đã coi mình là người đã về hưu một nửa khỏi chức lãnh đạo chính trị để trao quyền cho Thủ tướng dân cử. Vào này 10 tháng 3 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố là Ngài sẽ từ bỏ chức lãnh đạo chính quyền Tây Tạng lưu vong.

 

Trung Quốc có hơn 100 tỷ phú

Trong danh sách công bố hàng năm về những người giầu nhất thế giới, tạp chí Forbes cho biết Trung Quốc nhờ nền kinh tế nở rộ, và hiện nay đang đứng thứ nhì thế giới, số tỉ phú tại Hoa Lục đã gia tăng gấp đôi với tổng số 115 đại phú hộ.  Đây là lần đầu tiên một quốc gia có hơn 100 tỉ phú ngoài Hoa Kỳ, nước hiện nay có tất cả 413 tỉ phú. Tuy dân chúng Bắc Kinh hoan nghênh sự gia tăng về đại gia, nhưng họ cũng hối thúc chính quyền hãy làm nhiều hơn để làm giảm bớt sự cách biệt quá xa giữa người giầu và kẻ nghèo.

 

Miên Thy tổng hợp

 

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức