Tin Việt Nam Tháng 3/2011 – TCPT số 44

Posted on Tháng Ba 24, 2011 bởi

0Chính trị

Đối nội

Ngày 18/3/2011, Tòa án Trà Vinh trong phiên xét xử phúc thẩm đã quyết định y án đối với ba nhà hoạt động trong lĩnh vực quyền lao động.

Trong phiên sơ thẩm 26/10/2010, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng lãnh án 9 năm tù giam,  Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương cùng nhận 7 năm tù giam vì tội “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự. Công an tỉnh Trà Vinh tuyên bố ba người này bị bắt vì rải truyền đơn chống chính phủ.

Trong diễn biến một vụ án khác, tòa án tại Việt Nam cho hay vụ xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, dự kiến ra toà ngày 24/3 sễ được hoãn đến tháng 4 dù mới tuần trước nhà chức trách nói “sẽ xử công khai” nhân vật trí thức nổi tiếng bị bắt tháng 11 năm ngoái. Họ cũng không nêu rõ lý do vì sao hoãn lại phiên tòa này.

Trước ngày diễn ra phiên xử, các cơ quan tố tụng đã đồng ý cấp giấy chứng nhận bào chữa cho 5 người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cù Huy Hà Vũ gồm các luật sư: Trần Lâm, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ ông Cù Huy Hà Vũ) không tham gia bào chữa cho chồng, do trước đó tòa án đã rút lại quyết định tham gia tố tụng với tư cách luật sư của bà.

Trước đó, ngày 27/2, các báo trong nước đưa tin công an Quận 5, TPHCM ra lệnh khám xét khẩn cấp và bắt ông Nguyễn Đan Quế vì hành vi “ lật đổ chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau, cơ quan công an này phải thả ông ra sau khi có sự can thiệp mạnh từ phía Hoa Kỳ. Đây là diễn biến mới bởi bác sĩ Nguyễn Đan Quế kêu gọi biểu tình đòi dân chủ, hưởng ứng từ cuộc Cách mạng Hoa Lài tại Trung Đông.

Đối ngoại

Sau khi Trung Quốc tiến hành diễn tập chống cướp biển ở khu vực quần đảo Trường Sa ngày 24/2, đến lượt Đài Loan mới đây lại tiến hành huấn luyện bắn đạn pháo ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong một động thái khác, ngày 3/3/2011, chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã công bố “Cương yếu quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hải Nam 5 năm lần thứ 12”, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên , đến ngày 2/3, Việt Nam mới lên tiếng phản đối việc diễn tập của Trung Quốc và 10/3, Việt Nam lên tiếng phản đối chính quyền tỉnh Hải Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Trường Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và yêu cầu Trung Quốc không có những hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần gìn giữ hòa bình ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc chính quyền Trung Quốc chủ trương khai thác kinh tế và du lịch ở Hoàng Sa, Trường Sa và Đài Loan huấn luyện bắn đạn pháo ở Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Ngày 5/3, tại quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, Hải quân Việt Nam đã chính thức tiếp nhận chiến hạm hiện đại nhất của mình – Frigate tàng hình lớp 11661E Gepard-3.9 và đã làm lễ thượng kỳ trọng thể quốc kỳ Việt Nam trên frigate Đinh Tiên Hoàng lớp Projekt 11661E Gepard-3.9.

Ngày 2/3, Lực lượng hải quân bảo vệ vùng biển dài hơn 300 cây số từ Bình Thuận đến Bạc Liêu vừa được nâng cấp thành Bộ Tư lệnh Vùng 2. Trước đó vùng thềm lục địa nhiều tài nguyên dầu khí này được đặt dưới sự bảo vệ của Vùng 2 hải quân, mới thành lập ngày 28/9/2009.

Quyết định nâng cấp Vùng 2 thành Bộ Tư lệnh Vùng 2 cho thấy Việt Nam bắt đầu quan tâm đến việc đảm bảo tự do giao thông cho tàu biển quốc tế tại tuyến đường có tầm quan trọng chiến lược. Cạnh đó là đảm bảo an ninh cho các nhà giàn (DK1) được dựng lên giữa biển, với nhiều mục đích sử dụng. Phía Việt Nam gọi DK1 là cụm Kinh tế-Khoa học-Dịch vụ thuộc thềm lục địa phía Nam. Đa số nhà giàn DK1 nằm ỏ vùng giáp danh giữa thềm lục địa Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Trụ sở của Bộ Tư lệnh Vùng 2 được đặt tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

 

Xã Hội

Vụ động đất gây sóng thần tại Nhật Bản không chỉ khiến Nhật Bản khổ sở vì rò rỉ hạt nhân mà còn gây tâm lý bất an lên khắp các quốc gia sở hữu và chuẩn bị sở hữu điện hạt nhân, trong đó có Việt Nam.

Việc Ninh Thuận, địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam có hiện tượng bùn phun trào làm dấy lên lo ngại khả năng nơi này có thể bị động đất. Tuy nhiên, theo báo đài và các phương tiện truyền thông khác ở trong nước đưa tin, đất bùn phun trào này không liên quan đến động đất.

Bản đồ các vùng phát sinh động đất mạnh và phân vùng chấn động cực đại của Viện Vật lý địa cầu xếp toàn bộ tỉnh Ninh Thuận trong vùng chấn động cực đại (nếu có) chỉ cấp 6 theo thang MSK (tức là đa số người cảm thấy động đất, nhà cửa bị rung nhẹ, lớp vữa bị rạn). Ở đây cũng không có chấn tâm động đất nào từng ghi nhận.

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh đã tiến hành quan trắc các điểm phun trào, theo dõi hiện tượng liên quan. Chính quyền địa phương cũng tổ chức bảo vệ, khoanh vùng chung quanh có bùn phun trào, đặt biển cảnh báo không cho người và gia súc đến gần.

Kỳ họp Quốc hội ngày 21/3 khép lại với thông tin: Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân  trong Chính phủ liên quan đến tình hình sai phạm ở Vinashin. Với những cá nhân là lãnh đạo và cán bộ ở Vinashin, Bộ Công an đã điều tra, khởi tố và bắt tạm giam. Công tác điều tra hiện đang được tiến hành để củng cố các chứng cứ, xử lý nghiêm minh, khách quan.

Theo tin trong nước, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ ngừng hoạt động toàn bộ trong 2 tuần từ ngày 23/3. Trong giai đoạn dừng hoạt động nhà máy, thị trường xăng dầu dự kiến sẽ thiếu khoảng 400.000 tấn sản phẩm các loại, nên trong giai đoạn này các đối tác ký hợp đồng mua sản phẩm của nhà máy cần chủ động tìm nguồn cung ứng bên ngoài. Hiện tại, nhà máy còn trữ trong kho chứa khoảng 100.000 tấn sản phẩm xăng, dầu các loại

 

Kinh tế

Tỷ giá

Đầu tháng 3, Anh Quốc ra thông báo sẽ ngừng viện trợ cho Việt Nam vì đã đạt mức thu nhập trung bình.

Tỷ giá USD/VND hiện vẫn đang ổn định xoay quanh mốc 21.000 tại thị trường tự do và 20.823 tại ngân hàng. Tuy vậy, tình hình mua bán USD hết sức khó khăn khi Ngân hàng từ chối bán USD cho người dân, và USD thì bị cấm mua bán tại thị trường chợ đen.

Tương tự, thị trường vàng khá ổn định sau khi có quyết định cấm giao dịch vàng miếng, và quyết định này làm cho thị trường vàng ổn định, bám khá sát với diễn biến thế giới.

Vào ngày 20/3, Bộ Kế hoạch-Đầu tư cũng đưa ra đề xuất triển khai đồng bộ 5 giải pháp chống USD hóa.

Lạm phát

Việc điện , xăng dầu và than đồng loạt tăng giá vào đầu tháng 3 khiến cho CPI tăng cao.

CPI tại Hà Nội được công bố 2.41%, còn tại TPHCM tăng 2,2%.

Tất cả 11 nhóm hàng đều tăng giá so với tháng 2, trong đó, mạnh nhất là nhóm giao thông (7,73%). Nguyên nhân do giá  xăng, dầu diezel đắt đỏ hơn trước đã tạo áp lực đẩy giá  cước vận tải lên 10-24%. Chưa kể nhiều loại hình dịch vụ, hàng hóa khác cũng gián tiếp bị đẩy giá lên mà tác nhân chính là chi phí vận chuyển, yếu tố đầu vào tăng cao.

Tác động của việc tăng giá xăng dầu, điện… cũng góp phần nâng giá cả nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống thêm 2,38% so với tháng 2.

Trong báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương ngày 18/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  khẳng định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2011 tăng 2,2% so với tháng 2 và tăng 6,1% so với tháng 12/2010. Với hai lần Bộ đưa ra mức dự báo CPI tháng 3 tăng 2,2%, dường như con số này chỉ chờ Tổng cục Thống kê khẳng định lại. Đến ngày 23/3, thông tin chính thức CPI tháng 3 từ tổng cục Thống kê vẫn chưa có.

Lãi suất

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tính đến ngày 10/3/2011, tổng dư nợ tín dụng tăng 3,68% và tổng phương tiện thanh toán tăng 1,7% so với 31/12/2010″. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính đến 31/3/2010 ước tăng 2,95% so với tháng 12/2009.

Hiện nay, tình hình huy động và cho vay khá căng thẳng, trong khi lãi suất cho vay không dưới 20% thì trần huy động vẫn bị hạn chế ở mức 14%.

Trong khi đó, tính từ đầu năm 2011 đến ngày 18/3, Ngân hàng Nhà nước bơm ra hơn 1.103.246 tỷ đồng và hút về hơn 1.105.804 tỷ đồng. Như vậy, từ đầu năm 2011 đến ngày 18/3, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 2.557 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 18/3, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm ở mức 13,49%/năm, các kỳ hạn khác cũng đều trên 13%, riêng kỳ hạn 12 tháng sụt giảm xuống 10,5%.

 

Elbi Tổng hợp

 

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Tin tức