Việt Nam và khả năng 'Cách mạng Hoa Lài' – TCPT số 44

Posted on Tháng Ba 29, 2011 bởi

2– Trung Lương –

“Một nhà độc tài già dặn bị những đứa trẻ dùng bàn phím đánh bại”. Tôi rất tâm đắc với câu bình luận trên về những cuộc cách mạng đòi dân chủ, đánh đổ độc tài đã và đang diễn ra tại Bắc Phi và Trung Đông. Quả thật là không ngoa khi nói rằng vai trò của giới trẻ là lực lượng xung kích, đóng vai trò to lớn trong các cuộc cách mạng vừa qua. Mặc dù “mô hình” cách mạng dân chủ tương tự cũng đã được khởi xướng ở Việt Nam vì các lý do như tham nhũng tràn lan, chế độ “Đảng trị”, tự do bị bóp nghẹt, v.v… Nhưng vì sao Việt Nam vẫn không có nhiều người hưởng ứng các lời hiệu triệu xuống đường để đòi hỏi các quyền đương nhiên của mình như những thanh niên ở Bắc Phi?

Phải biết nhìn xa

Tục ngữ Việt Nam có câu “đồng tiền dính liền núm ruột”. Lời hiệu triệu ấy có tác động đến nhiều người không? Trong bối cảnh chủ nghĩa “mặc kệ nó” đang càng ngày càng trở nên phổ biến, những lợi ích thiết thân của đại đa số vẫn còn được đảm bảo thì không có lý do gì họ phải đấu tranh để có thể gặp những hậu quả bất lợi. Cho dù đó là những tài xế thường xuyên bị công an giao thông sách nhiễu, những người nông dân chân chất đang phải đi khiếu kiện khắp nơi, hay những người dân bức xúc vì nạn tham nhũng tràn lan và ngày càng lớn mạnh, hoặc các bà nội trợ đang vật lộn với cơn bão giá, v.v… Ý thức đấu tranh của họ vẫn không triệt để. Bởi lẽ khi được nhượng bộ, họ sẵn sàn thỏa hiệp vì những lợi ích trong ngắn hạn mà không nhìn thấy nhiều mục tiêu xa hơn cần phải đấu tranh. Họ vẫn quan tâm nhiều tới cơm-áo-gạo-tiền hằng ngày hơn là đấu tranh đòi các quyền tự do căn bản, mặc dù những quyền này tự nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ hơn trong tương lai.

Mặt khác, chưa bao giờ dĩ vãng được Đảng và Nhà nước khai thác triệt để như hiện nay: quá khứ vinh quang được tung hô để biện minh cho hiện tại; còn quá khứ đói khổ được vận dụng để ca ngợi thành tựu hôm nay. Mức tăng trưởng GDP luôn được sử dụng trong mục tiêu xóa đói giảm nghèo, ca ngợi là cao nhất nhì trong khu vực, nhưng ngược lại lạm phát thì cao gần gấp đôi số đó. Điều thực tế đôi với nhiều người hiện nay – phủ phàng mà nhận xét – rằng hầu như người ta đều hài lòng với câu “bây giờ đã tốt nhiều hơn lúc trước”.

Có một lãnh đạo đủ ảnh hưởng

Mặt khác, để có một cuộc thay đổi lớn lao, một chính trị gia cộng sản đã ‘phản tỉnh’ có sức ảnh hưởng sâu rộng trong nhân dân là điều cần thiết. Điều này không phải ngẫu nhiên, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cũng đã từng nhận xét rằng: “Không kẻ thù nào có thể phá được Đảng ta trừ chính những người cộng sản chúng ta” . Tuy có phần khá lạc quan và đánh giá thấp vai trò của quần chúng, nhưng ông An đã rút ra được phần nào kinh nghiệm từ sự kiện Liên Xô tan rã. Ông cho rằng nguyên do chính yếu khiến Liên Xô tan rã không phải do thế lực thù địch bên ngoài chống phá, mà do chính những đảng viên chân chính không còn muốn bảo vệ một đảng đã tha hóa, biến chất.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An. Ảnh: Tuần Việt Nam.

Điều ông An nói một lần nữa được chứng minh nhanh chóng. Bài phỏng vấn của ông đã được Vietnamnet gấp rút lấy xuống chỉ sau một ngày đưa lên trang nhất. Những nhận xét của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị được nhiều người quan tâm, không phải vì các ý kiến nghe chói tai – nếu không muốn nói là phản động – mà vì ‘lỗi hệ thống’ ấy tương tự như vết nứt đã khiến Liên Xô sụp đổ. Tiếc thay, Đại hội Đảng XI vừa qua chỉ quan tâm đến chuyện bầu bán – ai đảm nhận chiếc ghế nào hay ai vào trung ương – mà không có chút động thái gì trong việc sửa tận gốc cái lỗi đã được nêu.

Như vậy, mối lo của Đảng Cộng sản bây giờ đích thị là những đảng viên cấp cao như ông An, những người đã phản tỉnh trước thực trạng “đảng trị”, “đảng chủ” ở Việt Nam hiện nay. Ông An không hề đơn độc và cũng không hẳn là người cuối cùng nhìn nhận được vấn đề.  Một số vị đảng viên cấp cao khác có lẽ đang là mối lo “tự diễn biến” của Đảng mà chúng ta cần “điểm danh” lại như: tiến sĩ Trần Nhơn, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tướng Đồng Sỹ Nguyên, luật gia Lê Hiếu Đằng, giáo sư Trần Phương, nhà báo Tống Văn Công, giáo sư Đào Xuân Sâm, hay tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ. Và trong số đó tất nhiên không thế không nhắc đến các nhà lão thành cách mạng vẫn thường xuyên lên tiếng nhưng phải dùng bút danh trên trang Bauxite Việt Nam. Và một khi các dự án như bô-xít, đường sắt cao tốc, vấn đề Trung Quốc, vụ lạm quyền Tổng cục II, tư cách Nguyễn Chí Vịnh, v.v…vẫn không được giải quyết thỏa đáng thì nó như giọt nước tràn ly. Các vị này sẽ không thể cứ phản đối yếu ớt kiểu như lá thư có chữ ký của 38 vị tướng lĩnh quân sự gửi bộ chính trị bày tỏ bất bình trước vụ Nguyễn Minh Trí bị tước quân hàm chỉ vì đứng ra tố cáo Nguyễn Chí Vịnh mà không có hy vọng được hồi âm !

Cố Trung tướng Trần Độ đã đúc kết lại trong tác phẩm “Nhật ký rồng rắn” rằng: “Chế độ này bắt mọi người phải đóng trò, bắt tất cả trẻ con phải đóng trò, bắt nhiều người già phải đóng trò. Đặc điểm này đã góp phần quyết định vào việc tạo ra và hình thành một xã hội dối lừa: lãnh đạo dối lừa, Đảng dối lừa, cán bộ dối lừa, làm ăn giả dối, giáo dục dối lừa, bằng cấp giả dối, đến gia đình cũng lừa dối, lễ hội lừa dối, tung hô lừa dối, hứa hẹn lừa dối. Ôi, cay đắng thay!”. Tất nhiên, Đảng Cộng sản không thể để cho ông có cơ hội làm lung lay ý chí của những đồng đội để nổi dậy chống cái “dối lừa” và “bịp bợp” ấy. Ông tức khắc bị cô lập và khai trừ khỏi Đảng.

“Ở trong chăn mới biết chăn có rận” trong những trường hợp này thì không thể đúng hơn được! Bấy lâu nay, Đảng Cộng sản vẫn ra sức với luận điệu tuyên truyển rằng những kẻ chống Đảng đều là những thành phần “phản động lưu vong”, “tàn dư của chế độ cũ”, chống phá hòng lập lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng ngược lại, giới trẻ hôm nay nghĩ gì khi chính những đảng viên cao cấp lại đứng ra chống Đảng? Liệu lúc ấy có sinh viên nào tiếp tục tin vào những môn học luôn ca tụng thành tựu của Đảng đang được dạy cưỡng bức trong ghế nhà trường không? Đó là lý do vì sao cần có một lãnh đạo cộng sản đủ uy tín để nếu thay đổi có xảy ra, họ sẽ là ngọn cờ tinh thần để lãnh đạo cho đến khi chính phủ mới được bầu lên với một cuộc bầu cử tự do, dân chủ thực sự!

Chọn đúng thời cơ để bùng nổ

Nhưng thời cơ nào là đúng? Hồi tưởng lại quá khứ ở Trung Quốc, nếu như cuộc đại biểu tình tại Thiên An Môn khởi đầu từ những cuộc tụ tập với quy mô nhỏ của dân chúng trong đám tang nhà cải cách nổi bật Hồ Diệu Bang để đòi tự do, dân chủ, yêu cầu cải cách, chống tham nhũng thì tại sao không thể có một “Hồ Diệu Bang của Việt Nam”? Đến đây, phần nào chứng minh được sức ảnh hưởng của các nhà lão thành cách mạng như đã phân tích ở trên, một khi họ đã phản tỉnh.

Tất nhiên, không cần chờ đến khi một trong các vị đảng viên cao cấp mất đi thì dân mới có cớ để tập hợp nhau lại. Nhớ lại sự kiện sinh viên tại Sài Gòn và Hà Nội đồng loạt xuống đường biểu tình năm 2007 để phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa, sức lan tỏa của những sự kiện này không thể lường trước nếu có thêm các vị cộng sản lão thành ở trên yểm trợ!

Cũng nên nhớ rằng vấn đề Trung Quốc là vấn đề lớn đối với Đảng Cộng sản vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả lý do “nội bộ đang bị phân hóa”. Điều này đã được nêu rất rõ ràng trong lá thư của các 19 vị lão thành cách mạng gửi Bộ Chính trị, gay gắt phê phán Nông Đức Mạnh “ngã hẳn vào bọn Trung Quốc”  .

Và những khả năng khác cho một cuộc cách mạng không thể lường trước được như trường hợp cuộc biểu tình quy tụ hàng trăm người dân ở Bắc Giang, phản đối công an lạm quyền đánh chết người. Và tất nhiên còn nhiều lý do cũng như vấn đề khác đang tồn tại trong xã hội đầy những bất công – đó cũng là những điểm cho một cuộc bùng phát vào bất cứ lúc nào.

Những điều kiện và mâu thuẫn hiện tại ở Việt Nam đều là những vấn đề gay gắt của các cuộc cách mạng ở Bắc Phi, và thậm chí những mâu thuẫn này còn có phần gay gắt hơn. Dân chủ vẫn là giá trị mà trước sau Việt Nam sẽ phải tiến đến – và Việt Nam hiện nay chỉ đang trong tình thế chờ hội đủ những điều kiện và chất xúc tác đủ mạnh để tiến bước.

T.L.
02-03-2011
© 2011 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

Bài viết là ý kiến của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của PHÍA TRƯỚC.

 

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

 

 

Advertisements
Posted in: Chính trị