Internet ‘Ta’ và ‘Tây’ – TCPT số 44

Posted on Tháng Tư 2, 2011 bởi

0– Vĩnh Hiếu –

Hôm nay, thế giới quan tâm đến Ai Cập – không phải vì Ai Cập có tượng Nhân sư, lăng mộ của các Pharaon hàng nghìn năm tuổi – mà giờ đây nhân dân Ai Cập được nhắc đến như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết chống lại ách độc tài. Tổng thống Hosni Mubarak – sản phẩm của nền độc tài trị vì nhân dân Ai Cập hơn 30 năm cuối cùng cũng phải rời khỏi chính trường. Trong hơn ba thập niên cầm quyền, ông đã mang lại cho đất nước Ai Cập sự nghèo đói, tỉ lệ thất nghiệp cao, nạn tham nhũng tràn lan và trấn áp các tổ chức chính trị đối lập.

Ngăn chặn chỉ mang lại phản ứng ngược

Cơn “thịnh nộ” của nhân dân Ai Cập kéo dài hơn 18 ngày buộc Tổng thống Mubarak phải từ chức và trao quyền lãnh đạo cho Quân đội. Điều này cho thấy sức mạnh của nhân dân, khối đoàn kết dân tộc, cùng sự hỗ trợ đắc lực của mạng Internet như các trang Google, Facebook …đóng vai trò quan trọng và quyết định trong việc kết nối và truyền tải những thông điệp đến đoàn người biểu tình.

Những người biểu tình, đặc biệt các thanh niên Ai Cập như Ghonim đã dùng Internet như một phương tiện kết nối và truyền tải thông tin. Chính phủ Ai Cập đã nhận thấy mối nguy hại này và yêu cầu các hãng truyền thông nhanh chóng ngừng cung cấp dịch vụ. Nhưng như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton đã tuyên bố, nổ lực ngăn chặn Internet chỉ mang lại phản ứng ngược.  Chính điều đó là “ngòi nổ” cho cơn thịnh nộ, khi ngày không có internet (28/01/2011) được gọi “Ngày nổi giận” của nhân dân Ai Cập. Hàng triệu người đã phản đối chính quyền cắt Intnernet và hưởng ứng cuộc xuống đường, biểu tình yêu cầu chính phủ và Tổng thống từ chức.

Internet ban đầu chỉ là phương tiện để tập hợp các giai tầng trong xã hội, nhưng khi dòng người xuống đường thành “biển người” thì Internet dùng làm phương tiện truyền tải tin tức, tình hình một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Như vậy mới thấy được sức mạnh của thông tin, truyền thông đã từng mang danh hiệu “cơ quan quyền lực thứ tư”.

Tổng thống Mubarak ra đi, trao quyền kiểm soát cho Quân đội, nhân dân Ai Cập cần một thời gian cho cuộc tổng tuyển cử tự do. Nhưng ai dám chắc từ giờ đến lúc đó họ sẽ được sống trong hoà bình?

Thực tế tại Ai Cập, các đời Tổng thống đều là người từng trải qua quân ngũ và được quân đội ủng hộ. Trước làn sóng phản đối của quần chúng nhân dân, quân đội đã đứng về phía nhân dân yêu cầu Tổng thống từ chức. Phải chăng đây là một thủ thuật “xì hơi” trước cơn “thịnh nộ” của quần chúng để rồi sau đó đưa người khác của phe mình lên nắm quyền? Bệnh gian trá, dân chủ giả hiệu của các nhân vật độc tài không thể coi thường và sự cảnh giác chính trị không bao giờ là thừa cả.

Ở ‘Ta’ thì sao?

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều nhà hoạt động dân chủ đang ngày đêm hoạt động cho các quyền tự do căn bản của công dân. Họ đang dấn thân vì một nước Việt Nam dân chủ, để các quyền cơ bản trong Hiến pháp được áp dụng vào đời sống thực tế. Và rất nhiều trong số họ đã bị đàn áp dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó phần lớn bị cắt điện thoại, Internet và thu giữ các máy vi tính.

Như vậy, chứng tỏ dù ở “Ta” hay “Tây”, bất kỳ thể chế chính trị nào, tất cả đều nhận thấy tầm quan trọng của Internet và tự do thông tin. Việc tìm cách cắt phương tiện liên lạc, như một biện pháp thể hiện “sức mạnh” của quyền lực Nhà nước đồng thời đã thể hiện sự bất lực của chính quyền. Việc này chưa kể đến quyền tự do thông tin là một trong các quyền căn bản đã được quy định trong Hiến pháp Việt Nam.

Tại Việt Nam thời gian qua cũng có một số cuộc biểu tình nhưng chưa đủ lớn đề gấy sức ép lên chính quyền và chú ý của dư luận quốc tế. Những công dân Việt Nam nên tận dụng Internet nhiều hơn nữa trong các sinh hoạt để kết nối và truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Nhưng điều đó không có nghĩa Việt Nam không thể làm được một điều tương tự từng xảy ra tại Ai Cập hay Tunisia…

Hiện nay cả thế giới đang chúc mừng nhân dân Ai Cập – vì sự dũng cảm và quyết chí của họ – và mong đất nước họ sớm có một nền dân chủ đích thực trong những ngày tới.

Chiến thắng của nhân dân Ai Cập là một minh chứng cho tinh thần đoàn kết. Đây là một cuộc xuống đường của các giai tầng trong xã hội – dù gặp nhiều cản trở từ phía nhà cầm quyền nhưng công lý và sự thật đã chiến thắng. Đó là một bài học lớn không riêng cho Việt Nam, mà cho cả những nước độc tài đang xem thường sức mạnh của Internet và nhân dân.

V.H.
© 2011 Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC

 

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

 

Advertisements
Posted in: Chính trị