Hoa Kỳ ‘quan ngại’ việc Việt Nam giam giữ nhà bất đồng chính kiến

Posted on Tháng Tư 5, 2011 bởi

0Nguyên Ân chuyển ngữ

TS luật Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, tại Tòa án Nhân dân Hà Nội. Hoa Kỳ đã bày tỏ “quan ngại” về sự kiện này. Ảnh: Vietnam News Agency

Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ mối quan ngại hôm Thứ hai, ngày 04/04/2011, việc tòa án Việt Nam kết án một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng đến bảy năm tù giam. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đặt câu hỏi về sự cam kết của quốc gia châu Á này trong việc thực hiện những cải cách pháp lý.

“Chúng tôi đang quan ngại sâu sắc”, Bộ Ngoại giao Mark Toner nói về vụ kết án tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, con trai của một nhà lãnh đạo cách mạng lão thành Việt Nam. Đây cũng là vụ án mang tính chính trị nổi tiếng nhất ở tại quốc gia cộng sản này trong năm 2011.

“Chúng tôi cũng đang rất quan ngại – rõ ràng là tòa án không tuân đúng thủ tục trong việc tiến hành xét xử và liên tục giam giữ một vài cá nhân tìm cách theo dõi phiên toà một cách ôn hòa,” ông Toner cho biết thêm.

“Việc kết án ông Vũ đã đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền và đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về cam kết của Việt Nam trong việc cải cách pháp luật và thực thi nhà nước pháp trị. Nhà nước không thể bắt giam những cá nhân vì họ ra sức thực hiện các quyền tự do ngôn luận.”

Các ý kiến trên được đưa ra sau khi ông Vũ bị kết tội kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản độc đảng, diễn ra trong một phiên tòa mà luật sư của ông đã rời khỏi phòng xử vì cho rằng hội đồng xét xử đã vi phạm luật tố tụng hình sự.

Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính nói rằng, “Hành vi của Cù Huy Hà Vũ là nghiêm trọng và có hại cho xã hội. Những bài viết cũng như các lần trả lời phỏng vấn của ông trực tiếp hoặc gián tiếp đã bôi đen Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Trường hợp của ông đã dẫn đến “một phong trào ủng hộ chưa từng có,” phần nhiều là qua mạng lưới Internet, Phó giám đốc Human Rights Watch (HRW) ông Phil Robertson cho biết.

Cù Huy Hà Vũ là con trai của Cù Huy Cận, một thành viên trong chính phủ thời Hồ Chí Minh từ năm 1945 và là một nhà thơ nổi tiếng.

Ông chủ tọa phiên tòa còn phán xét rằng Cù Huy Hà Vũ đã được sinh ra trong “một gia đình cách mạng”, nhưng ông không theo truyền thống ấy.

Các công tố viên đã cáo buộc ông về tội tuyên truyền chống phá nhà nước thông qua các bài viết, phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, và các tài liệu trên Internet từ năm 2009.

Theo Breithart – AFP

Advertisements
Posted in: Chính trị