Đặt tên con là “Facebook” – TCPT số 44

Posted on Tháng Tư 7, 2011 bởi

0Đặng Khương tổng hợp
TCPT số 44

Bạn đang tìm tên cho trẻ mà chưa biết đặt tên gì? “Tự do” hay “Dân chủ” vẫn chưa mốt lắm đối với bạn? Hay đặt tên “Facebook”?


Hình logo của Facebook trên một vách tường ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

Một cập vợ chồng trong độ tuổi 20 ở thành phố Alexandria đã chọn tên “Facebook” cho bé gái đầu lòng, nhằm tôn vinh vai trò của Facebook trong cuộc cách mạng giải thể chế độ độc tài Hosni Mubarak. Jamal Ibrahim nói với nhật báo Al-Ahram rằng ông “muốn chia sẻ lòng biết ơn với Facebook cho những thành công vào ngày 25 tháng 1 mà thanh niên đã giành được và muốn diễn đạt những lời này bằng cách đặt tên cho bé gái đầu lòng”.

Bài báo trên đăng trên Al-Ahram. Ảnh: TechCrunch

Gia đình, bạn bè và hàng xóm trong vùng Ibrahimya đã tụ tập xung quanh bé gái để bày tỏ sự ủng hộ của họ với cuộc cách mạng mà trang Facebook đã giữ vai trò quyết định. Bé “Facebook” đã nhận được rất nhiều quà từ những thanh niên xung quanh nhà. Đây là lần đầu tiên tên [Facebook] đã làm chấn động cả thế giới!

Trong khi vợ chồng Jamal Ibrahim có thể đặt tên con là “YouTube”, “Twitter” hay “Google”, nhưng xem ra Facebook đã trở thành một biểu tượng trong thế giới mạng có thể mang lại tự do thông tin. Những hình ảnh tương tự cũng có thể thấy rất nhiều trên các con phố ở Cairo như “Cảm ơn Facebook”, hoặc đặc biệt hơn là cá nhân Wael Ghonim đã gửi lời biết ơn trên đài CNN đến người sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg.

Người dân biểu tình với khẩu hiệu “Cảm ơn Facebook”. Ảnh: BuzzFeed

Các trang mạng xã hội đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp những cuộc biểu tình trong vòng ba tuần để lật đổ Tống thống Hosni Mubarak sau ba thập niên cầm quyền.

Chính phủ Ai Cập nhanh chóng nhận thức rằng sức mạng của Internet đã lan tràn khắp đất nước và đã ra lệnh cắt Internet trên phạm vi toàn quốc. Ngay sau khi các cuộc nổi dậy bắt đầu, Wael Ghonim – nhà bất đồng chính kiến trên trang Facebook và cũng là một lãnh đạo của Google tại khu vực Bắc Phi đã bị an ninh Ai Cập bắt giữ.

Trang mạng mang tên “Chúng tôi là Khaled Said” trên Facebook đã thu hút hàng nghìn người trong những tháng qua. Đó cũng là nơi khơi dậy nhiều bất công trong xã hội Ai Cập, trong đó Khaled Said đã bị chết dưới tay của những cảnh sát Ai Cập.

Trang mạng này tức khắc trở thành phiên bản điện tử của Quảng trường Tự do, nơi mà các nhà đối kháng bàn và phát tán thông tin về các cuộc xuống đường ở Cairo, Alexandria và nhiều thành phố các ở Ai Cập.

Facebook cùng với Twitter, Google và YouTube đã được những nhà đối kháng tận dụng để truyền tải tin tức, hình ảnh từ nhiều hiện trường khác nhau. Tuy nhiên, trang Facebook đã từng là nơi tụ tập nhiều người vì phong trào “Chúng tôi là Khaled Said” nên trang này được xem như vai trò lãnh đạo trong các cuộc biểu tình.

Theo tờ Wall Street Journal, chỉ trong vòng hai tuần sau ngày 25/1, số tài khoản trên Facebook tại Ai Cập đã tăng thêm 5 triệu người, trong đó có hơn 32,000 nhóm và 14,000 trang khác nhau được đăng ký.

Tiếp theo đó, Hội đồng Quân đội Tối cao hiện đang nắm quyền quản lý đất nước đã nhận thức được sức mạnh vô biên của Facebook nên họ cũng đã lập một trang riêng trên Facebook mang tên Egyptian Armed Forces.

Trang Facebook của Hội đồng Quân sự Ai Cập. Ảnh: Egyptian Armed Forces Facebook

Đó mới biết sực mạnh của Internet không chỉ dừng lại ở trên màn hình máy vi tính.

Các nhà [hoặc các đảng] độc tài cứ lo mà chặn Internet nếu không muốn bị giới trẻ dùng bàn phím xóa hết cả công lẫn danh như các chế độ Bắc Phi vừa qua.

Hay đơn giản hơn thì hãy trả lại các quyền làm chủ cho nhân dân và tất cả sẽ tay trong tay cùng thay đổi trong nề nếp và ôn hòa.

Đ.K.

Tổng hợp từ TechCrunch, Huffington Post, ABC News và CNN.

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

Advertisements