Người sử dụng Facebook tăng đột biến trong các cuộc nổi dậy ở Bắc Phi – TCPT số 44

Posted on Tháng Tư 11, 2011 bởi

1Nguyên Ân chuyển ngữ

Các cuộc nổi dậy mang tính cách mạng sâu rộng tại các quốc gia Hồi giáo ở Bắc Phi rất khó để viết về sự thay đổi diễn ra quá nhanh. Nhưng hoàn toàn có thể nói rằng các cuộc cách mạng đã được thúc đẩy bởi những thanh niên thất vọng đối với chính quyền, và họ được hỗ trợ mạnh mẽ từ các phương tiện truyền thông xã hội, lấy cảm hứng từ công cuộc Cách mạng Xanh bất thành ở Iran.

Những sự kiện diễn ra ở Tunisia được xem như chưa từng có từ xưa nay, và các cuộc xuống đường đại diện cho một làn sóng bất bình của các thanh niên Ả Rập đã thành công lật đổ chính phủ trong lịch sử nước này.

Các cuộc nổi dậy, phần lớn được cho rằng ‘thiếu lãnh tụ’ – đó chỉ đơn thuần là một cách khác để nói rằng họ bị thúc đẩy bởi cộng đồng – chủ yếu thông qua việc sử dụng Facebook, Twitter, tin nhắn điện thoại và video trên YouTube.

Như Roger Cohen đã viết trên tờ New York Times: “Tổ chức, mạng lưới đã tiếp xúc với những ý tưởng bị đàn áp và các thông tin, các thói quen của cuộc tranh luận và quyền tự chủ trong một nền văn hóa của sự sỉ nhục và âm mưu: Đây là một số trong những món quà mà xã hội truyền thông ban cho phần đông dân số trẻ trên toàn thế giới Ả Rập.”

Dữ liệu của Twitter là điều rất khó tìm để phân tích, đặc biệt là khi cố gắng để phân tích nó tường tận trên mặt địa lý. Khi liên lạc với một tuyên bố chính thức trên Twitter, đại diện phần Sean Garrett nói với trang TechCrunch:

“Chúng tôi có thể cung cấp các phân tích sâu sắc sau khi tất cả các sự kiện của Tunisia xảy ra. Nhưng ngay bây giờ, cùng với phần còn lại của thế giới, chúng tôi đang ngồi lại và kinh ngạc xem cách mọi người sử dụng Twitter ra sao và nhìn vào đó để phân tích những sự kiện có thể trở thành một khoảnh khắc lịch sử thực sự. (Và, như một số ý kiến có thể nói, các cuộc nổi dậy vẫn còn gọi là ‘Tình hình đang phát triển’).”

Nhưng khi quay sang Facebook, tìm hiểu và phân tích trang mạng xã hội này lại dễ dàng hơn. Các dữ liệu từ Socialbakers.com cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng có một liên kết trực tiếp giữa các cuộc biểu tình trên đường phố và những con số của người sử dụng Facebook.

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào biểu đồ mô tả số lượng người mới tham gia sử dụng Facebook Tunisia vào tháng Giêng năm 2011.

Số liệu Facebook ở Tunisia vào thời gian ‘Cách mạng Hoa Lài’ – Ảnh: SocialBakers

Khi so sánh mốc thời gian này với các sự kiện đã xảy ra tại Tunisia, những so sánh trên đã thật sự nổi bật đến bất ngờ. Ngày 4 tháng 1 năm 2011Mohamed Bouazizi, người bán rau tự thiêu đã tạo nguồn cảm hứng cho các cuộc xuống đườngđã chết vì bỏng quá nặngđược chôn cất trong một đám tang đại chúng.

Vào thời gian đó khoảng hơn 1,800,000 người Tunisians sở dụng Facebook. Năm ngày sau, con số đó đã tăng lên đến hơn 1,970,000trong đó theo thống kê thì có thêm khoảng 150,000 người gia nhập Facebook trong tuần đầu tiên của cuộc cách mạng.

Ngay sau đó vào ngày 21 tháng 1, có thêm một cú tăng bất chợt với con số hơn khoảng 50,000 người Tunisians đăng ký tài khoảng với Facebook. Điều này trùng hợp với một đề nghị của chính phủ ân xá tất cả các nhóm chính trị bao gồm cả các nhóm Hồi giáo bị cấm hoạt động. Có lẽ nhiều người bình thường cho đây là một dấu hiệu của sự thay đổi, họ được tự do bày tỏ quan điểm một cách công khai.

Nhìn chung, riêng tại Tunisia đã có mức tăng đến 11,4% số người sử dụng Facebook trong tháng 1. Bây giờ chúng ta hãy xem các con số của Facebook tại Ai Cập trong tháng 1 vừa qua.

Số liệu Facebook ở Ai Cập vào giữa tháng 1/2011 – Ảnh: SocialBaker

Giữa ngày 20 và 25 tháng 1, có khoàng 217,600 người Ai Cập tham gia Facebook – đây là con số rất lớn – một gia tăng đáng kinh ngạc ở mức 4,2% chỉ trong vài ngày. Trong những ngày gần 25 tháng 1, có hơn 85,000 người cam kết tham dự một cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc, và nó đã bùng nổ trên đường phố với tên gọi là Ngày nổi giận.”

Vào thứ sáu ngày 28 tháng 1, trước khi các cuộc biểu tình lớn được diễn ra, hầu hết các mạng Internet tại Ai Cập đều bị chặn. Sự ngăn chặn này đã làm rung chuyển toàn khu vực.

Phong trào này không chỉ giới hạn ở Bắc Phi. Các tuần lễ gần đây, thống kê cho thấy số lượng người đăng ký Facebook trên toàn Trung Đông đã tăng chóng mặt.

Hãy xem các con số của Jordan trong hai tuần qua:

Và tại Yemen:

Qua các số liệu trên cho thấy, vào thời điểm xảy ra các cuộc biểu tình, hàng trăm ngàn người từ khắp các khu vực đã vượt qua khoảng cách kỹ thuật số để đăng ký tài khoản với các trang mạng xã hội, nơi đã biến đổi mối quan hệ với cộng đồng với chính phủ của họ. Trường hợp này sẽ đi xa đến đâu thì vẫn chưa có bất kỳ ai đoán trước được.

Nhật báo Philadelphia Inquirer tóm tắt gọn gàng các sự kiện trên rằng: “Phía sau những cảnh ấy là một cuộc đấu tranh dữ dội đối với các phương tiện kiểm soát truyền thông. Chính phủ đã ngăn chặn hoặc làm rối ren kết nối của Twitter điện thoại di động, người biểu tình phải tìm nhiều cách khác nhau để gửi các tin nhắn ra ngoài. Các bài đã xuất hiện trên trang Facebook, Twitter, YouTube lập tức các dòng chữ đó đã bị đưa xuống.

Trong trò chơi giữa mèo vờn chuột giữa chính phủ và những người biểu tình, các trang mạng xã hội thông thoáng như trên đã san bằng sân chơi.

Nhân dân sẽ sai lầm nếu quy trách nhiệm cho những vai trò của truyền thông xã hội trong các cuộc nổi dậy vừa qua. Những năm tháng giận dữ, thất vọng các hoạt động ngầm đã đặt một nền tảng vững chắc cho cuộc tổng nổi dậy. Nhưng các công cụ của phương tiện truyền thông xã hội – một thứ mà thế hệ trẻ ngày nay không thể thiếu – đã tạo thêm trọng lượng tính linh hoạt họ không bao giờ có trước đây.

Nguồn: TechCrunch

Tạp chí Thanh niên PHÍA TRƯỚC số 44


Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …


Type text or a website address or translate a document.

Advertisements