Vai trò và sứ mệnh mới của mạng xã hội – TCPT số 44

Posted on Tháng Tư 15, 2011 bởi

0 DBTT
CTV Phía Trước

Khi phân tích hay nhận định tình hình chính trị tại Tunisia, Ai Cập và một số quốc gia châu Phi thời gian vừa qua, nhiều người đã không ngần ngại nói về một cuộc « Cách mạng Facebook » như là một cách đề cao vai trò của những hệ thống mạng xã hội trên Internet. Vẫn còn quá sớm để đánh giá một cách chính xác về ảnh hưởng thực sự của mạng xã hội trong những cuộc cách mạng chống độc tài, toàn trị ở thế kỉ XXI này. Tuy nhiên, những mặt tích cực và những đóng góp của mạng xã hội là không thể phủ nhận được. Chính vì vậy sau khi các cuộc cách mạng tại Tunisia hay Ai Cập thành công, rất nhiều người dân đã bày tỏ sự biết ơn đến hai hệ thống mạng xã hội nêu trên đã đóng vai trò lớn trong việc xóa bỏ những trang lịch sử u ám.

Những chiến binh vô hình

Có lẽ vào thời điểm Facebook, Twitter ra đời, những người sáng lập cũng không thể hình dung rằng công việc của họ ngày nay lại có thể đem đến một thành quả to lớn đến thế. Thật vậy, một khi tôn chỉ của hệ thống mạng xã hội vẫn là để tạo ra nhịp cầu giao lưu, kết nối giữa người và người thì việc giữ và góp lửa cho phong trào đấu tranh chống áp bức, bất công quả là một chiến công phi thường. Có thể nói hệ thống mạng xã hội chính là một chiến binh vô hình nhưng lại có sức chiến đấu ngoan cường và giá trị không thể lường hết được. Trong bối cảnh các phương tiện truyền thông công cộng như báo chí, đài phát thanh, truyền hình đều hoạt động nhằm mục đích tuyên truyền và đánh bóng cho những chế độ độc tài, thì chỉ những mạng xã hội mới đủ sức vượt qua được những vòng kiểm soát gắt gao để đem đến những thông tin trung thực nhất cho người dân. Trong những ngày tháng đấu tranh sôi sục, cũng chính những mạng xã hội đã giúp mọi người truyền tay nhau những những tấm gương hi sinh anh dũng, lòng quyết tâm và tinh thần bất khuất. Tất cả những hình ảnh, âm thanh trung thực ấy chính là động lực to lớn để giúp cho nhân dân Tunisia, Ai Cập trong cũng như ngoài nước… thêm vững tin và sức mạnh để cùng siết chặt tay nhau, đoàn kết một lòng phá vỡ bức tường độc tài ngăn cản lối đi của đất nước.

Tuy nhiên, cũng cần phải đặt ra một câu hỏi về sự hiệu quả của mạng xã hội tại các quốc gia châu Phi. Bốn giải đáp có thể giải toả các thắt mắc mặc dù chúng tách rời nhưng ngược lại liên hệ rất mật thiết với nhau:  Số lượng người sử dụng mạng xã hội ở các quốc gia này tương đối đông đảo; những người sử dụng biết khai thác rất hiệu quả tiềm năng của mạng xã hội; những người sử dụng dám dấn thân vào gian khổ, đương đầu với thử thách để tranh đấu cho nước nhà bởi vì họ yêu quê hương, tổ quốc của họ; việc sử dụng mạng xã hội không gặp nhiều khó khăn, không quá bị cấm đoán từ phía nhà cầm quyền.

Việt Nam và Facebook

Việc sử dụng mạng xã hội để giao lưu, kết nối đã trở nên phổ biến và quá đỗi bình thường ở khắp nơi trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về tình hình sử dụng mạng xã hội, tôi xin đưa ra một bảng so sánh tình hình sử dụng Facebook giữa một số quốc gia trên thế giới (1) :

Quốc gia Tỉ lệ truy cập %
Hoa Kì 40,72
Canada 45,48
Anh 42,78
Pháp 28,94
Đức 12,17
Thụy Điển 40,62
Úc 40,52
Nhật Bản 0,94
Tunisia 15,29
Ai Cập 4,58
Lybia 2,43
Ma rốc 5,82
Yemen Không thống kê
Việt Nam 1,19
Cuba Không thống kê
Trung Quốc Không thống kê
Bắc Triều Tiên Không thống kê
Lào Không thống kê

Rõ ràng khi nhìn vào bảng so sánh này, ta có thể dễ dàng nhận ra rằng Facebook được sử dụng rộng rãi ở những quốc gia dân chủ phương Tây. Tỉ lệ này tương đối thấp tại Đức, và đáng ngạc nhiên là rất thấp tại Nhật Bản. Tại các nước châu Phi tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều nhưng tương đối khả quan tại Tunisia. Điều này rất phù hợp với diễn biến phong trào cách mạng tại châu Phi. Đó là Tunisia đã phất cao lá cờ đầu, dẫn đường cho các quốc gia khác cùng tiến lên lật nhào các chế độ độc tài. Trong số các nước vẫn còn nằm dưới sự cai trị của các Đảng Cộng sản thì chỉ có Việt Nam có con số khiêm tốn truy cập mạng xã hội, bốn quốc gia còn lại thậm chí không ai biết được thực trạng sử dụng Facebook. Đây cũng chính là minh chứng hùng hồn về nền dân chủ tự do mà Việt Nam luôn tìm cách tô vẽ, đánh bóng, tuyên truyền khắp trong và ngoài nước.

Ở Việt Nam bất cứ ai sử dụng Internet cũng đều biết rằng Facebook bị ngăn chặn bằng tường lửa mặc dù không hề có văn bản chính thức. Tuy việc ngăn chặn không quá khó để khắc phục, vượt qua nhưng nó cũng hạn chế số người sử dụng. Hơn nữa chính sách tuyên truyền mà Việt Nam đang áp dụng cũng góp phần làm lệch lạc đi mục đích sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam. Truy cập vào website nào trong nước cũng chỉ toàn thấy những tin tức phù phiếm, vô vị, không cá độ đá banh thì ăn chơi hưởng lạc. Tất cả đều nhắm vào một mục đích duy nhất là khiến nhân dân Việt Nam bàng quang, thờ ơ với tình hình chính trị nước nhà mà chỉ quan tâm đến những khó khăn trong cuộc sống thường ngày, hoặc những thú vui tầm thường để bỏ đi những ý niệm chống đối lại sự độc tài, sai trái của cơ chế chính trị.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng và không thể không nhắc đến là cách cai trị bằng các lực lượng vũ trang (công an, quân đội). Cách mạng đã thành công tại Tunisia và Ai Cập không chỉ bởi sự đoàn kết, nhất trí cao độ của những người biểu tình mà ở đó quân đội đã đứng về phía nhân dân. Bằng vốn kiến thức của một người đã trải qua gần 24 năm làm bạn cùng sách đèn, tôi thực sự không thể lí giải được tại sao những lực lượng mang danh hiệu mĩ miều « quân đội nhân dân, công an nhân dân » nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ với nhân dân, mà chỉ nghe theo mệnh lệnh của một đảng chính trị. Ngày nào mà cái gút thắt này còn chưa tháo mở được, ngày nào mà những người sử dụng Internet còn rỉ tai nhau phải cẩn thận kẻo bị công an bắt thì ngày đó « cách mạng Facebook » xem ra khó mà diễn ra thành công như các nước Bắc Phi. Mong rằng quân đội và công an nhân dân Việt Nam xem lại nhiệm vụ và chức năng của mình để có những hành động đúng đắn trong việc bảo vệ nhân dân, và mai sau còn có thể ngẩng đầu tự hào là người Việt Nam.

Tuy rằng con số người dùng Facebook tại Việt Nam còn nhỏ bé hơn Tunisia rất nhiều nhưng xem ra vẫn khá hơn những quốc gia lân cận khác. Nếu như Việt Nam có thể đi đầu trong khu vực tương tự như Tunisia thì đây là điều may mắn lớn lao không chỉ cho đất nước chúng ta mà còn cho cả nhân loại.

17h40’ ngày 13/03/2011

DBTT

(1) http://www.guardian.co.uk/technology/blog/2010/jul/22/facebook-countries-population-use

Download TCPT44 – Mạng xã hội & Xã hội dân sự
Download TCPT44 – Bản HD (5.6MB)
Download TCPT44 – Bản thường (3.1MB)
Download TCPT44 – Bản Mini (2 MB)

Đọc thêm …

Advertisements
Posted in: Chính trị