Tin Quốc tế tháng 04/2011 – TCPT số 45

Posted on Tháng Tư 25, 2011 bởi

0Tình hình tại các quốc gia Bắc Phi vẫn căn thẳng

Các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya, đại tá Moammar Gadhafi, đã tiếp tục pháo kích các vị trí của phe nổi dậy ở các thị trấn miền đông và những vùng phụ cận. Giao tranh vẫn tiếp diễn trong những ngày vừa qua tại thành phố bị vây hãm Misrata, nơi các cư dân đang kêu gọi quốc tế can thiệp. Các cuộc oanh kích của NATO đã nhắm vào các cơ sở của chính phủ tại nhiều thành phố. Một ngày sau, các nước đồng minh Liên hiếp châu Âu trong đó có Anh, Ý và Pháp loan báo sẽ gởi các cố vấn quân sự đến giúp phe nổi dậy Libya. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ dự trù trợ giúp cho phe đối lập Libya 25 triệu đô la viện trợ không bao gồm vũ khí.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết Liên Hiệp Quốc đã đạt được một thỏa thuận với chính phủ của ông Moammar Gadhafi tại Libya để thiết lập sự hiện diện tại Tripoli vì lý do nhân đạo. Các giới chức Liên Hiệp Quốc cũng cho biết chính phủ của ông Gadhafi cũng hứa sẽ cho họ vào thành phố Misrata do quân nổi dậy chiếm giữ và hiện đang bị quân chính phủ bao vây nhằm tiếp tế lương thực và thức uống cho người dân.

Tại Yemen, lực lượng an ninh đã nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Sanaa, gây thương tích chon hiều người. Trong khi đó, một phái đoàn đối lập do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Yemen Mohammed Basindwa đã họp với những trung gian hòa giải người Ả Rập trong vùng Vịnh tại Riyadh thuộc Saudi Arabia nhằm phác thảo những điều kiện tham gia các cuộc thảo luận chính thức. Giới lãnh đạo đối lập cho hay họ đến Riyadh không phải để đối thoại hay đề nghị gì với chính phủ Yemen. Họ nói nhóm đối lập này sẽ không thỏa hiệp cho đến khi các đòi hỏi chính yếu của họ là Tổng thống Saleh phải ra đi.

Quay sang tình hình tại Syria, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại đã chiếm quảng trường chính của thành phố lớn hàng thứ ba tại nước này, bày tỏ quyết tâm ở lại đó cho tới khi Tổng Thống Bashar al-Assad bị lật đổ. Chính phủ đã nhượng bộ bằng cách hủy bỏ lệnh khẩn cấp kéo dài từ nhiều thập niên qua. Tổ chức Ân xá quốc tế cho biết có ít nhất 200 người đã bị lực lượng an ninh sát hại kể từ khi bắt đầu diễn ra các cuộc biểu tình đòi cải cách dân chủ tại Syria cách đây một tháng.

Trong khi đó tại Ai Cập, các báo chi loan tin rằng cựu Tổng thống Mubarak cung hai người con trai hiện đang bị giam giữ để chờ điều tra về tội tham nhũng và ra lệnh giệt hại người biểu tình. Ước tính 800 người đã bị giết hại trong các cuộc biểu tình đòi ông Mubarak từ chức. Tờ báo nhà nước Al-Ahram dẫn lời người đứng đầu tòa án phúc thẩm Cairo là ông Zakaria Shalash, cho biết ông Mubarak có thể phải đối mặt với án tử hình và phiên tòa xét xử ông có thể kéo dài ít nhất là một năm.

Nhóm BRICS họp tại Tam Á

Các nguyên thủ của năm nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã tham dự hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Tam Á ở đảo Hải Nam. Nhóm BRICS là các quốc gia đang phát triển, họ cũng là khối đang muốn cân bằng với Tây phương trong các cuộc đàm phán mậu dịch toàn cầu và thay đổi khí hậu. Các bộ trưởng thương mại của 5 nước BRICS cho biết cuộc đàm phán mậu dịch toàn cầu đang có nguy cơ sụp đổ, nhưng họ sẵn sang quay lại bàn đàm phán với các bản hiệp ước năm 2008.

Xây đập Xayaburi gây nhiều tranh cãi

Tại một cuộc họp của Ủy ban sông Mekong MRC tại thủ đô Vạn Tượng của Lào, Lào nhấn mạnh sẽ xúc tiến việc xây đập Xayaburi trị giá khoảng 3,5 tỷ USD do Thái Lan đầu tư. Tr ong khi đó, Cam Bốt và Việt Nam đã cực lực phản đối dự án này. Lào, Việt Nam, Cam Bốt và Thái Lan đã đồng ý tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối năm nay để đi đến một thỏa thuận. Việt Nam là nước chỉ trích dự án nhiều nhất và đề nghị rằng tất cả các dự án về những đập nước trên dòng chính của sông Mekong phải được đình lại trong ít nhất 10 năm. Các nhà bảo vệ môi trường lo ngại rằng đập Xayaburi  sẽ gây thiệt hại nặng nề đến dòng nước ở hạ nguồn, bao gồm cả hơn 60 triệu người lệ thuộc vào sông Mekong để làm kế sinh nhai.

Gia đình Tổng thống Barack Obama công khai tải sản

So với mức thu nhận 5,5 triệu USD năm 2009, thu nhập của Tổng thống Hoa Kỳ Obama và đệ nhất phu nhân giảm đáng kể trong năm 2010, chi đạt 1.8 triệu USD. Mức thuế vợ chồng tổng thống phải trả lên đến hơn 500,000 USD. Lương chính thức của tổng thống là 395,000 USD, phần còn lại ông thu được từ nguồn bán sách bao gồm hai cuốn nổi tiếng xuất bản những năm gần đây, The Audacity of HopeOf Thee I Sing: A Letter to My Daughters.

Tình hình nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Các viên chức Nhật Bản cho biết tình hình tại nhà má Fukushima đã ổn định sau hơn một tháng kể từ khi cơn địa chấn xảy ra. Vấn đề lớn hiện nay mà các viên chức gặp phải là giải quyết số nước dùng làm nguội các lò phản ứng từ bên ngoài đã nhiễm phóng xạ r ất cao. Công ty TEPCO đã xả 10,400 tấn nước nhiễm phóng xạ thấp xuống biển để lấy nơi chứa số nước nhiễm phóng xạ cao hơn.

Chủ tịch công ty TEPCO cũng ra điều trần trước quốc hội, nhiều dân biểu chỉ trích công ty đã không thể nhận thấy tình trạng hư hại trầm trọng của nhà máy ngay sau khi sóng thần xảy ra. Ngoài gặp sự chỉ trích tại quốc hội, hôm nay một sộ người Nhật và Nam Hàn đã tập trung trước trụ sở của công ty để biểu tình, đòi công ty chấm đứt việc khai thác năng lượng nguyên tử. Công ty TEPCO đã nói công ty cần từ 6 đến 9 tháng để có thể làm nguội các lò phản ứng và đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên đang có nhiều yếu tố có thể làm cho thời gian kéo dài thêm như bị động đất mạnh, nổ khí hydrogen hay bị mất điện.

Chỉ lo tăng trưởng vẫn chưa đủ

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế họp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ cho biết rằng chỉ riêng nổ lực duy trì có tăng trưởng vẫn chưa đủ trong thời gian khủng hoảng hiện nay. Chủ tịch IMF Dominique Strauss-Kahn nhấn mạnh đến tỷ lệ thất nghiệp liên tục cao trên thế giới và cần phải suy tính xem tăng trưởng sẽ đưa chúng ta tới đâu, liệu nó có dẫn đến thêm nhiều công ăn việc làm hay không. Các bộ trưởng tài chính dự hội nghị do Quỹ Tiền Tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức tại thủ đô Washington nêu lên các quan tâm về các món nợ công quá cao và thái độ cứng ngắc khi quy định tỷ giá tiền tệ. Họ cũng nhắc tới thiên tai ở Nhật Bản và các biến động ở Trung đông và Bắc Phi.

Xung đột tại Bờ Biển Ngà kết thúc

Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Cộng hòa của ông Gbagbo đã đầu hàng lực lượng gìn giữa hòa bình Liên hiệp quốc ngày hôm 10 tháng 4 vừa qua sau bốn tháng. Tổng thống đắc cử Ouattara đã phát biểu với toàn quốc rằng đó là một ngày lịch sử và hứa bảo đảm an toàn cho ông Gbagbo và bảo đảm với nhân dân Ivory Coast là ông Gbagbo sẽ ra trước tòa. Sau khi nắm quyền trong một thập kỷ, nhà lãnh đạo Gbagb không chịu từ chức sau khi Liên hiệp quốc tuyên bố ông thua trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái. Liên Hiệp Quốc công nhận ông Alassane Ouattara, đối thủ của Gbagbo trong cuộc bầu cử, là Tổng thống hợp pháp của Ivory Coast.

Trung Quốc bắt giam hoạ sĩ Ngải Vị Vị

Ông Ngải Vị Vị là người từng tiếp tay trong việc thiết kết sân vận động T ổ chim của Thế vận hội Bắc Kinh 2008, đã gây tiếng vang trong cộng đồng quốc tế khi ông phát động chiến dịch phản đối chống lại sự kiểm duyệt, hạn chế chính trị và sử dụng Internet. Ông đã bị chính quyền Bắc Kinh bắt cách đây hai tuần trước khi ông chuẩn bị đáp máy may từ Bắc Kinh sang Hong Kong. Truyền thông địa phương cho biết bộ Nôi vụ Trung Quốc nói ông bị bắt để điều tra về tội ác kinh tế, nhưng không cho biết chi tiết. Quốc tế đang mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh đã cố ý ngăn chặn những người hoạt động công khai như ông.

Cung điện Buckingham chuẩn bị tiệc cưới hoàng gia

Đoàn nhân viên tại cung điện Buckingham hiện đang chuẩn bị cho buổi tiệc cưới của hoàng tử William và Kate Middleton, dự tính sẽ được tổ chức tại cung điện sau thánh lễ tại Westminster Abbey.Khoảng 600 quan khách được tin là có thiệp mời tham dự tiệc cưới vào ngày 29 tháng 4, thực hiện tại những gian phòng trong cung điện nơi mà tất cả những ly chén và muỗng nĩa đều phải cần đánh bóng và trưng bày bởi nhân viên của cung điện. Những quan khách không chỉ được cung cấp thức ăn và nước uống thịnh soạn, họ còn được bao bọc chung quanh bởi một số bức tranh từ bộ sưu tập đặc biệt.

Xung đột biên giới Thái-Cam Bốt

Giao chiến giữa quân đội Cam Bốt và Thái Lan trong sáng ngày 22/4 đã làm mỗi bên thiệt hại 3 quân nhân và 13 quân nhân khác bị thương.Đây là trận chiến lớn nhất kể từ những trận chiến từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 2, sau đó hai bên đã dàn xếp và đình chiến. Qua hiệp ước đình chiến ngày 22 tháng 2, quân đội Nam Dương không võ trang sẽ được đưa tới biên giới 2 nước để giám sát. Tuy nhiên, hiệp ước do các nước ASEAN làm trung gian ký kết ở Jakarta đã chưa được thực hiện, quân đội Thái Lan lại nói quan sát viên quốc tế có mặt tại biên giới là điều không cần thiết.

 

TCPT45 – Bầu cử Quốc hội Việt Nam 2011
Download TCPT45 – Bản HD (8.2MB)

Download TCPT45 – Bản Standard (4.3MB)
Download TCPT45 – Bản Mini (2.9MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức