Thâm hụt thương mại của Việt nam giảm vào quí đầu năm 2011 – TCPT số 45

Posted on Tháng Tư 26, 2011 bởi

0– Đông A chuyển ngữ-

Hà Nội — Các thông số chính thức cho thấy thâm hụt thương mại của Việt nam đã giảm nhẹ vào 3 tháng đầu năm 2011. Thông tin này lên dây cót cho chính phủ trong cuộc chiến bình ổn nền kinh tế đầy vấn nạn của mình.

Theo tính toán của Tổng cục Thống Kê, mức thâm hụt được dự báo vào khoảng 3,03 tỷ USD, trong khi con số cùng kỳ năm ngoái là 3,43 tỷ USD. So với quý 1 năm 2010, xuất khẩu tăng 33,7 % và đem về 19,25 tỷ USD, trong khi nhập khẩu cũng tăng 23,8% với con số tuyệt đối là 22,3 tỷ USD. 

Thâm hụt thương mại của cả năm ngoái được ước tính vào khoảng 12,4 tỷ, và chính phủ đã đặt mục tiêu để khoản thâm hụt năm nay sẽ không vượt quá 18% của doanh số xuất khẩu.

Ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại nói với tờ Tin tức Dow Jones rằng, “mọi việc hiện đều nằm trong tầm kiểm soát và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu này”.

Những thông tin trên được công bố sau khi Hà Nội phá giá 9,3 % tiền đồng vào tháng 2 vừa rồi. Nỗ lực thu hẹp chênh lệch cán cân thương mại  tỷ lệ lạm phát ước tính cũng vào tháng này ở mức rất cao 13,9% trong vòng 2 năm vừa qua. Hà nội cho biết kiểm soát giá cả là một mục tiêu hàng đầu trong chính sách năm nay.

“Mức giảm thâm hụt như công bố thực ra vẫn là “rất nhỏ”, ông Deepak Mishra, nhà kinh tế đứng đầu thuộc Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội cho biết, trong khi ảnh hưởng của việc phá giá tiền đồng – lần phá giá mạnh nhất từ nhiều năm nay – sẽ không được cảm nhận ngay lập tức mà phải chờ thêm vài tháng tới.

Việc phá giá đồng tiền là hành động mạnh mẽ đầu tiên của chính phủ sau nhiều tháng bị các nhà đầu tư lớn cằn nhằn vì lạm phát leo thang, đồng tiền thiếu ổn định và thâm hụt thương mại đang trả giá cho mức tăng trưởng cao.

Các thị trường Tiền tệ – Vốn quốc tế đã hoan nghênh sự điều chỉnh này của Việt nam như một bước khởi đầu tốt. Trong tuần vừa rồi, chi phí vạy vốn của Việt nam đã giảm để trở về với mức trung bình của các thị trường mới nổi, ông Mishra nói.

Nhưng các nhà kinh tế cũng nói tương lai phụ thuộc rất nhiều vào việc chính phủ sẽ triển khai gói cứu trợ kinh tế của mình như thế nào; và liệu các nỗ lực của chính phủ sẽ được duy trì hay không.

Mức tăng trưởng hàng năm 6,8 % vào năm 2010 và cuộc chơi vào Bộ Chính trị đã làm cho các thông tin trên không thu hút  được sự quan tâm cần thiết. Các nhà phân tích nói rằng chính phủ đang tìm cách cân đối lại những đòi hỏi có tính truyền thống để tăng trưởng một cách ổn định.

Nguồn: Hãng Thông tấn AFP

Đ.A.
Tập hợp Thanh niên Dân chủ

Ngày 25 tháng 3 năm 2011


TCPT45 – Bầu cử Quốc hội Việt Nam 2011

Download TCPT45 – Bản HD (8.2MB)
Download TCPT45 – Bản Standard (4.3MB)
Download TCPT45 – Bản Mini (2.9MB)

Advertisements
Posted in: Kinh tế