Tin Việt Nam tháng 04/2011 – TCPT số 45

Posted on Tháng Tư 26, 2011 bởi

0-Elbi Tổng hợp

Chính trị

Chủ quyền đất nước

Ngày 19/4, các tờ báo trong nước loan tin Việt Nam và Trung Quốc sẽ sớm thỏa thuận việc khai thác chung Thác Bản Giốc. Theo đó, ngày 18/4, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và người đồng nhiệm Trung Quốc Trương Chí Quân đã gặp nhau bàn về hợp tác song phương, trong đó có kế hoạch khai thác du lịch Thác Bản Giốc.

Hiện nay, cơ sở phân định chủ quyền trên bộ giữa Việt Nam–Trung QUốc cơ bản đã hoàn thành xong, tuy nhiên theo như nhiều luồng ý kiến cho rằng Việt Nam đã bị thiệt thòi không chỉ tại Thác Bản Giốc.

Về tranh chấp Trường Sa, ngày 15/4, Philippine đã gửi công hàm phản đối đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc lên Liên Hiệp quốc, mặc dù chậm trễ hơn Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Đáp lại, Trung Quốc cũng gửi công hàm tuyên bố rằng việc phản đối của Philippine là không thể chấp nhận được. Tiếp sau đó Đài Loan cũng ra tuyên bố chủ quyền với Trường Sa.

Vụ án các nhà bất đồng chính kiến

Sau khi hoãn xử án ngày 24/3/2011 và dời sang ngày 4/4, tiến sĩ luật sư Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế tại địa phương. Đến ngày 21/4, ông đã viết đơn kháng án trong trại giam, đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm của Tòa án Hà nội.

Chánh án Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội nói rằng hành vi của ông Cù Huy Hà Vũ là ‘nghiêm trọng và xâm hại lợi ích của nhà nước và nhân dân’.

Vẫn theo lời chủ tọa phiên tòa thì những bài báo của luật sư Cù Huy Hà Vũ và những bài trả lời phỏng vấn củ a ông vớ i giới truyền thông nước ngoài ‘có nội dung chống nhà nước’ và nhằm mục đích trực tiếp hoặc gián tiếp ‘bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam’. Bản cáo trạng còn nói rằng ông Cù Huy Hà Vũ có liên hệ với những nhân vật có tư tưởng chống đối ở trong nước và các thế lực thù địch chống Việt Nam ở nước ngoài, đòi lật đổ chính quyền, thực hiện đa nguyên đa đảng.

Tuy nhiên, vụ án đã được xử rất chóng vánh mà theo đó yêu cầu của bên bị cáo đòi trưng ra bằng chứng xử án theo điều 214 Bộ luật Tố tụng Hình sự đều bị bác bỏ.

Các tờ báo trong nước cũng đã đăng rằng vụ án đã được xử “đúng luật và nghiêm minh”.

Trong một bức thư gửi cho các cơ quan truyền thông quốc tế, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ khẳng định ông chỉ theo đuổi lý tưởng là phụng sự lợi ích của tổ quốc và nhân dân Việt Nam. Ông tuyên bố sẽ sống với lương tâm để không hổ thẹn với sứ mạng của một kẻ trí thức và không hổ thẹn với truyền thống của gia đình. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bày tỏ niềm tin của ông vào sự phán xét của lịch sử, tổ quốc và nhân dân ông.

Việc Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu trên blog hàm ý chánh án Tòa án Hà Nội trong phiên xử làm mất thể diện quốc gia gây nên sự tranh cãi và chỉ trích của cả hai phía ủng hộ và phản đối.

Tiếp đó là bản kiến nghị trả tự do cho ông đã được hơn 1000 chữ ký do trang Bauxite Việt Nam khởi xướng.

Theo đánh giá, đây là một vụ án chính trị điển hình và thu hút sự chú ý rất lớn của công luận trong nước cũng như quốc tế.

Sau phiên tòa cũng đã dấy lên một làn sóng tranh luận dữ dội xung quanh bản án, phần lớn là trên mạng từ những nhóm khác biệt, kể cả Công giáo, trí thức và ngay cả những thành viên cấp cao trong Đảng Cộng sản Việt Nam.

Về phía quốc tế, Hoa Kỳ sau đó cũng có bài xã luận phản ánh quan điểm rằng cần trả tự do ngay lập tức cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và các tù nhân lương tâm khác. EU cũng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc việc chính quyền Việt Nam bỏ tù tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Ngày 20/4, bà Dương thị Tân vợ của blogger Điếu Cày cũng công bố bức thư kêu cứu với dư luận trong và ngoài nước về tình trạng của chồng bà. Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, trên nguyên tắc phải được trả tự do từ ngày 19/10 năm ngoái, sau khi thọ án tù 30 tháng, với tội danh gọi là «trốn thuế». Thế nhưng, đến ngày 20/10/2010, blogger Điếu Cày lại bị tiếp tục giam giữ với lý do «tuyên truyền chống Nhà nước», phạm vào điều 88 Bộ Luật hình sự. Bản thân bà Dương Thị Tân cũng bị câu lưu ngày hôm đó và công an còn khám xét nhà, thu giữ một số đồ đạc, thiết bị.

Trong thư, bà Dương Thị Tân cho biết ông Nguyễn Văn Hải đã bị tạm giam từ 6 tháng nay, trong đó có hai tháng tạm giam trái pháp luật (vì không có lệnh tạm giam), nhưng gia đình bà cho tới nay vẫn không được thăm nuôi, hay được biết bất cứ thông tin nào về ông. Thậm chí, bà đã 13 lần đến cơ quan an ninh điều tra để gởi quà thăm nuôi nhưng đều bị trả về mà không có một lời giải thích nào. Bà Dương Thị Tân rất lo ngại cho tình trạng của chồng mà hiện không biết sống chết ra sao.

Riêng phía luật gia Phan Thanh Hải, tức blogger Anh ba Sài Gòn, tin cho biết gia đình đã gặp được ông lần đầu tiên sau hơn sáu tháng bị giam giữ. Ông là một trong những thành viên sinh hoạt trong Câu lạc bộ Nhà bạo tự do và bị an ninh bắt ngày 18 tháng 10 năm ngoái, với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà Nước CHXHCN Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Liên, vợ của blogger Anh ba Sài Gòn, nói với đài BBC rằng bà không rõ khi nào phiên toà mới diễn ra, và tình hình của ông có vẻ “ốm gày đi một chút và xanh xao”.

Quay sang vụ của nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi, phiên toà xét xử phúc thẩm tại Lạng Sơn sẽ diễn ra vào ngày 24/4/2011. Ông đã bị kết án 8 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống phá Nhà nước” cách đây hơn 4 tháng. Ông Trần Lâm cho biết đây là “một vú án được xử tại cung đình tức là những người lãnh đạo quyết định xử nặng để làm gương cho người khác, có nghĩa là làm mọi cách để làm sao nó xong phiên toà, và tuyên được cái mệnh lệnh” là xong. Các tổ chức nhân quyền tiếp tục kêu gọi Việt Nam trao trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến, các blogger có tiếng nói ôn hoà cũng như nhiều tù nhân lương tâm khác hiện đang bị giam giữ.

Xã Hội

Tàu Vinalines bị giam giữ

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) xác nhận bị giữ tàu do tranh chấp thương mại và phía Trung Quốc chỉ chịu thả tàu với khoản bồi thường $800.000 USD. Đến ngày 22/4, phía Vinalines đã xác nhận đóng phạt cho phía Trung Quốc để được thả tàu.

Lý do căn cứ theo điều kiện cho thuê định hạn tại hợp đồng, phía Trung Quốc giam giữ vì người thuê định hạn chưa trả cước nên chủ tàu yêu cầu giữ hàng. Tuy nhiên, trong thời gian chưa trả cước (cho Vinalines TP.HCM) người thuê định hạn tàu của Vinalines TP.HCM đã cho một chủ khác (chủ tàu thuê chuyến) thuê hẳn chuyến tàu và người gửi hàng đã trả tiền cước trước khi tàu đến cảng.

Do vậy, khi chủ tàu thực sự (Vinalines TP.HCM) yêu cầu giữ hàng lại, thì khách hàng (chủ tàu thuê chuyến) là người Trung Quốc đã kiện (Vinalines TP.HCM) ra toà án Trung Quốc. Và, toà án Trung Quốc phán quyết chủ tàu là Vinalines phải bồi thường cho chủ hàng người Trung Quốc.

Đây cũng là một vụ điển hình để thấy rằng việc nắm rõ luật quốc tế và tham gia sâu hơn vào các hoạt động thương mai của Việt Nam còn rất hạn chế. Trước đây, Viet Nam Airline cũng phải đền bù hàng triệu USD cho đối tác nước ngoài khi bị kiện.

Đình công tại nhà máy Marumitsu –Hà nội

Theo báo chí trong nước, ngày 13/4, tại khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã xảy ra cuộc đình công của hàng trăm công nhân của Công ty Marumitsu có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo các báo phi chính thống, số lượng công nhân đình công lên đến 2500-3000 người với lý do chủ yếu yêu cầu đòi tăng lương và cải thiện đời sống. Đây là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, đồ nội thất và trang trí nội thất xuất khẩu.

Theo một số nguồn tin, cuộc đình công có sự can thiệp của lực lượng an ninh và công an nhằm giải tán cuộc đình công này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thêm tin tức.

Giáo dục

Ngày 21/4/2011 là thời hạn chốt hồ sơ đăng ký tham dự thi đại học, cao đẳng, theo thống kê sơ bộ tại TP. HCM thì lượng hồ sơ đăng ký là khá ổn định.

Cũng theo thống kê của tuyển sinh năm nay, nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh có lượng hồ sơ ĐKDT nhiều nhất. Theo dự báo của nhiều chuyên gia nhóm ngành Kinh tế – Tài chính năm nay vẫn là ngành có mức độ cạnh tranh cao nhất. Tuy nhiên, tỉ lệ hồ sơ đăng ký vào khối C vẫn rất khiêm tốn.

Kinh Tế

Lạm phát

Ngày 24/4, Tổng cục thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng cả nước. Theo đó, con số CPI tăng cả nước không ngoài dự đoán khi cả hai thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh đều có mức tăng trên 3% và Long An tăng trên 5%.

So với tháng 3/2011, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 4 tăng 3,32%.

CPI tháng 4/2011 lập kỷ lục trong khoảng 3 năm trở lại đây, mức cao nhất kể từ sau tháng 5/2008. So với tháng 4 các năm kể từ 1995, CPI tháng này là quán quân, cao hơn tới 1,12 điểm phần trăm so với tháng về nhì (tháng 4/2008).

CPI của cả nước từ tháng 01/2010 đến 04/2011. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Như vậy, tính từ đầu năm, CPI cả nước đã tăng 9.64%, vượt xa chỉ tiêu cả năm 7%.

Tăng giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa tính CPI là các nhóm hàng và dịch vụ giao thông (6,04%), chủ yếu do tác động của quyết định điều chỉnh giá xăng dầu vào cuối tháng 3 khi Bộ Tài chính bất ngờ tăng giá bán lẻ các loại xăng dầu thêm 2.000-2.800 đồng một lít, đưa xăng A92 lên kỷ lục mới 21.300 đồng, áp dụng từ 22h ngày 29/3.

So với thời điểm cuối năm 2010, giá cả tại nhóm này đã tăng hơn 15,2%.

Tuy giá cả xăng dầu khiến lạm phát tăng lên nhưng có nhiều nguyên nhân khiến lạm phát trong nền kinh tế mất kiểm soát. Trong đó, tính kém hiệu quả của nền kinh tế là nguyên nhân được thừa nhận rộng rãi nhất. Trong suốt nhiều năm qua, tỷ lệ đầu tư trong nền kinh tế quá cao làm cho tăng trưởng tín dụng gia tăng mạnh mẽ. Ngược lại, tăng trưởng GDP lại ở mức không tương xứng và điều này đồng nghĩa với chất lượng tăng trưởng thấp.

Một thực tế có thể nhận thấy rằng với tỷ lệ tín dụng trong nền kinh tế hiện nay vượt quá 125% GDP, thì chỉ cần với một tốc độ tăng trưởng tín dụng nhỏ đã làm cho nền kinh tế “thừa tiền”. Do vậy, sức ép về lạm phát lên toàn bộ nền kinh tế đang ngày càng lớn.

Theo thống kê, với mức CPI tháng 4 trên 3% hiện nay, lạm phát Việt Nam hiện đứng thứ 2 thế giới.

Tiền tệ – Lãi xuất

Trở lại với chỉ số giá tiêu dùng tháng này, trong khi các van tiền tệ và tài khóa đang thực hiện định hướng vít chặt, thông tin tới thị trường là tín dụng đến cuối tháng 3/2011 vẫn tăng trên 5% so với cuối năm 2010, chưa cho thấy tác động của van hãm. Trong khi đó, các công bố mới nhất về cắt giảm đầu tư công mới chỉ dừng ở con số 3.400 tỷ đồng, ước tính tương đương trên 1% tổng đầu tư của khu vực Nhà nước mỗi năm.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàn Nhà nước (NHNN) đã tăng lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lên lần lượt là 11 và 12%. Ngoài ra, NHNN cũng đặt trần giới hạn tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng là 20%, và đặt mục tiêu kiểm soát cung tiền M2 tăng 15-16%. Mới đây, NHNN cũng đã tăng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 4-6%.

Hệ quả của chính sách thắt chặt tiền tệ là lãi suất hiện nay đang ở mức rất cao. Nhiều ngân hàng gặp khó khăn trong vấn đề thanh khoản. Cuộc đua lãi suất huy động vẫn đang ngấm ngầm diễn ra dù được ấn định mức trần là 14%. Đường cong lãi suất trở thành một đường thẳng khi lãi suất của tất cả các kỳ hạn gần như bằng nhau.

Xuất nhập khẩu

Ngày 20/4, Tổng cục Hải Quan công bố con số kim ngạch xuất nhập khẩu của tháng 3/2011.  Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 3 đạt xấp xỉ 7,45 tỷ USD, tăng hơn gần 400 triệu USD so với con số dự báo được Tổng cục Thống kê công bố cuối tháng trước; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 8,86 tỷ USD, trong khi trước đó được ước tính ở mức 8,2 tỷ USD.

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu tháng vừa qua chỉ còn thấp hơn so với tháng 12/2010, trong khi kim ngạch nhập khẩu đã đặt một mức kỷ lục mới, cao nhất kể từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhập siêu – con số luôn được quan tâm nhiều nhất – đã tăng cao trong tháng 3, đạt mức trên 1,4 tỷ USD. Xét trong phạm vi hẹp trong hơn 1 năm qua, đây là mức nhập siêu theo tháng cao nhất.

Các Tập đoàn Nhà nước tiếp tục thua lỗ nặng nề

Tiếp theo vụ Vinashin có mức lỗ trầm trọng, những ngày qua dư luận xôn xao vụ Công ty Cho thuê Tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (ALC II) bị phanh phui khoản lỗ tới hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi vốn tự có chỉ có 450 tỷ. Đáng ngạc nhiên là có tới 30 tổ chức tài chính “hào phóng” cho ALC II vay hàng ngàn tỷ đồng.

Mới đây, nhân việc kiến nghị tăng giá điện, EVN tiếp tục kêu đang chịu lỗ nặng và lấy lý do bởi giá điện bán ra vẫn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Thực ra không phải đến năm nay EVN mới kêu bị thua lỗ, trước đó tổng kết năm 2010, EVN đã chính thức công khai tuyên bố tập đoàn lỗ hơn 8.000 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận hết sức quan tâm bởi lẽ hiện nay EVN đang là nhà độc quyền cung cấp điện tại thị trường Việt Nam, không hề có một đối thủ cạnh tranh nào khác, việc thua lỗ trong kinh doanh khó lòng có thể chấp nhận.

Đầu tháng 4/2011, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thông báo, EVN đang nợ PVN khoảng 5.000 tỷ đồng. Số nợ đọng này chủ yếu là do EVN mua điện từ Tổng công ty Điện lực dầu khí (thuộc Tập đoàn PVN) và vẫn chưa thanh toán hết. Chưa kể, vừa mới đây, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã “loan báo” về việc EVN đang nợ tiền mua điện và tiền mua than. Tính đến 31/3, EVN còn nợ TKV hơn 1.600 tỷ đồng. Như vậy, EVN hiện không chỉ lỗ nặng mà còn mang nợ chồng chất.

Trong khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tiếp chịu thua lỗ từ năm 2010 đến nay thì tình hình đầu tư kinh doanh của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong mấy tháng đầu năm 2011 cũng không khả quan hơn. Từ giữa tháng 2, trong cuộc gặp giữa Thường trực Chính phủ với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, Tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo công bố rằng với mức giá xăng bán ra trên thị trường thời điểm đó so với giá nhập khẩu (thời điểm tháng 2) thì mỗi ngày Petrolimex phải chịu lỗ hơn 7.000 tỷ đồng.

Tổng kết quý I mới đây vào ngày 31/3, Petrolimex cho biết tổng công ty đã lỗ 2.650 tỷ đồng từ việc bán xăng dầu.

Ngoài những doanh nghiệp Nhà nước lớn kể trên, rất nhiều doanh nghiệp hoặc công ty con của các doanh nghiệp Nhà nước khác cũng đã và đang rơi vào tình trạng thua lỗ nặng. Theo số liệu Kiểm toán Nhà nước công bố vào cuối năm 2010, kết quả kiểm toán 183 trong số 242 doanh nghiệp hạch toán độc lập thuộc 20 tổng công ty nhà nước cho thấy, chỉ 88% (161/183) doanh nghiệp có lãi. Tổng lợi nhuận trước thuế của 20 tổng công ty nhà nước này đạt hơn 16.600 tỷ đồng.

Các tổng công ty bị thua lỗ khá lớn có thể “điểm mặt” như Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng lỗ lũy kế tính đến 31/12/2008 là 39 tỷ đồng; Tổng Công ty Công trình giao thông 6 lỗ gần 68 tỷ đồng, lỗ lũy kế 149 tỷ đồng; Tổng Công ty Cà phê tuy báo cáo lãi 199 tỷ đồng nhưng lỗ lũy kế 525 tỷ đồng.

Ngoài ra, thời điểm đó, Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện nhiều tổng công ty tồn tại các khoản nợ lớn khó đòi như Tổng Công ty Lương thực miền Nam có khoản nợ khó đòi 56 tỷ đồng, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội là 51,2 tỷ đồng, Công ty Thương mại và Xuất khẩu Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) là 79 tỷ đồng…  (Theo số liệu của báo Đất Việt)

Thị trường chứng khoán

Việc liên tiếp hứng chịu các thông tin xấu tác động đến thị trường như CPI tăng cao, giá xăng dầu tăng mạnh khiến chi phí trong nền kinh tế tăng theo, sự hạn chế tín dụng trong các lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là thị trường chứng khoán khiến cho các chỉ số chính VN-Index và HNX-Index liên tục sụt giảm.

Đến ngày 22/4, chỉ số HNX-index chỉ còn 83.92 điểm.

 

Chỉ số VN-Index còn 456.45 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này đã bị bóp méo bởi khối ngoại liên tục thao túng các mã có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường như BVH, MSN, VIC… Theo tính toán, nếu loại bỏ các mã này khỏi rổ tính giá VN-Index, chỉ số này phải đang ở tầm 380-400 điểm.

 

TCPT45 – Bầu cử Quốc hội Việt Nam 2011
Download TCPT45 – Bản HD (8.2MB)

Download TCPT45 – Bản Standard (4.3MB)
Download TCPT45 – Bản Mini (2.9MB)

Advertisements
Posted in: Tin tức