IPA trao giải 'Tự do Xuất bản năm 2011' cho nhà thơ Bùi Chát

Posted on Tháng Tư 27, 2011 bởi

1Hồng Phúc dịch, theo Publisher Weekly

Nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập Nhà xuất bản Giấy Vụn tại Việt Nam đã được trao giải thưởng Tự do xuất bản năm 2011 do Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế, IPA, tổ chức. Ông sẽ nhận giải thưởng từ Chủ tịch IPA là Youngsuk “YS” Chi trong một buổi lễ tại Hội chợ sách quốc tế ở thành phố Buenos Aires lần thứ 37.

Là một nhà xuất bản ngầm tại Việt Nam, Giấy Vụn đã in và xuất bản tác các phẩm của những “nhà thơ vỉa hè” và trách khâu quản lý của cơ quan kiểm duyệt. Dưới sự lãnh đạo của Bùi Chát, Giấy Vụn đã trực tiếp hỗ trợ trong việc thành lập các nhà xuất bản khác có hoạt động độc lập và tự do tại Việt Nam, và xuất bản các tác phẩm của nhiều tác giả, sử học vốn đã bị nhà nước cấm.

Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Hiệp hội Tự do Xuất bàn IPA cho biết, “Sau gần 10 năm của cuộc đấu tranh dai dẳng, nhà xuất bản được thành lập bởi Bùi Chát đã giúp tạo ra một phong trào xuất bản độc lập tại Việt Nam. Trong điều kiện vô cùng khó khăn, nhà xuất bản Giấy Vụn đã khởi xướng một phong trào mới của các nhà tư tưởng tự do, nhà văn và nghệ sĩ tự do, và từ chối với các quy định không phù hợp do Nhà nước tạo ra.”

Đăng trên Publisher Weekly, Bùi Chát nhận xét rằng “sách có sức mạnh để làm cho thế giới tự do, tự do cho những người xuất bản sách, đối với những người đọc sách, và cho những người thảo luận về những gì cuốn sách mang lại cho họ. Chúng tôi hy vọng giải thưởng này sẽ là lợi thế đáng kể cho sự phát triển của phong trào xuất bản độc lập và xã hội dân sự ở Việt Nam. “

Bản gốc: http://www.publishersweekly.com/pw/by-topic/international/trade-shows/article/46975-bui-chat-of-vietnam-wins-ipa-freedom-to-publish-prize.html

 

Các tác phẩm đã được Giấy Vụn xuất bản:

Bài thơ của một người yêu nước mình – Thơ Trần Vàng Sao
Bài thơ một vần – Thơ Bùi Chát
Khi kẻ thù ta buồn ngủ – Thơ Lý Đợi
Trước khi thành giấy vụn – Trúc Ty
Việt Nam – hành trình một dân tộc (Phillippe Papin)
Lĩnh Đinh Chích Khoái – Thơ Đinh Linh
Quà tặng của quỷ sứ – Thơ Trần Wũ Khang
Trại súc vật (nguyên tác Animal Farm – George Owell)
Xáo chộn chong ngày (tập thơ)
Made in vietnam (conceptual art)
Cái lồn bỏ đi & những bài thơ chửi rủa [bới, lộn] (tập thơ)
Tháng tư gãy súng (tập thơ)
Xin lỗi chịu hổng nổi (tập thơ nghĩa địa)
Vòng tròn sáu mặt (tập thơ in chung 6 tác giả)
Mở miệng (tập thơ in chung 4 tác giả)
Khoan cắt bê tông (tập thơ in chung 23 tác giả)
Có jì dùng jì có nấy dùng nấy (thơ vỉa hè)
và nhiều tập thơ khác…

 

Advertisements
Posted in: Chính trị