Lực lượng Hoa Kỳ đã hạ sát Osama bin Laden ở Pakistan

Posted on Tháng Năm 2, 2011 bởi

0-Nguyên Ân tổng hợp

Hoa Kỳ vừa lên tiếng xác nhận rằng Osama bin Laden đã chết, đánh dấu những ngày tháng cuối cùng cho sự truy lùng trên toàn thế giới bắt đầu gần một thập kỷ trước vào ngày 11 tháng 9 chín năm 2001. Osama bin Laden là người đứng đầu cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất trên đất Mỹ, đã bị giết chết một tuần trước đây bên trong Pakistan bởi một quả bom của phía Hoa Kỳ.

Một viên chức cấp cao của Mỹ cho biết Osama bin Laden đã bị giết bởi lực lượng Hoa Kỳ tại một lâu đài bên ngoài thủ đô Islamabad của Pakistan cùng với các thành viên khác trong gia đình.

Tổng thống Obama vừa tuyên bố sự việc ngạc nhiên này trong một bài nói chuyện vào đêm chủ nhật từ Nhà trắng, và ông nhấn mạnh rằng cuối cùng “công lý đã được thực hiện”.

“Đêm nay, tôi có thể thông báo đến với người dân Mỹ và cho cả thế giới rằng Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động trong đó đã giết chết Osama bin Laden, thủ lĩnh của Al Qaeda.”

Tổng thống Obama cho biết cái chết của Osama bin Laden bắt nguồn một thông tin mật nhận được cuối tháng Tám vừa qua. Ông cho biết sau nhiều tháng làm việc, tình báo đã được xác định Osama bin Laden đã ẩn mình ở một nơi  ”sâu” bên trong Pakistan. Tổng thống Obama cho biết thêm  rằng ông đã ra lệnh cho cơ quan tình báo hành động sau khi xác định vị trí cụ thể.

“Bin Laden không phải là một nhà lãnh đạo Hồi giáo. Ông là một kẻ giết hàng loạt người Hồi giáo”, Obama nói. “Vì vậy, cái chết của ông sẽ được chào đón bởi tất cả những người tin vào hòa bình và phẩm giá con người.”

Hoa Kỳ đã chờ đợi kết quả xét nghiệm DNA để xác nhận danh tính trước khi loan đi bản tin quan trọng này. Các nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Biden cũng đã thông báo các lãnh đạo Quốc hội vào tối chủ nhật rằng người đàn ông đang bị cả thế giới truy nã đã thực sự bị giết.

Thông báo này được đưa ra gần một thập kỷ sau khi các cuộc tấn công khủng bố vào năm 2001 và đã kích hoạt Hoa Kỳ vào cuộc chiến ở Afghanistan, bắt đầu cuộc săn tìm không mệt mỏi nhân vật chủ mưu này cũng như hàng loạt các lãnh đạo khác trong Al Qaeda.

Trong những năm gần đây, cuộc săn tìm đã dần dần dẫn các tình báo Mỹ qua biên giới Pakistan, nơi mà  Al Qaeda được cho là tập trung đông đảo nhất.

Chính quyền trên khắp thế giới đang được kêu gọi để có các biện pháp đề phòng an ninh chặt chẽ sau khi Nhà trắng thông báo thông tin này. Một nguồn tin cho biết các quan chức chính phủ lo ngại rằng cái chết của Osama bin Laden có thể kích động bạo lực hay khủng bố chống lại người Mỹ ở nước ngoài.

Tổng hợp từ Fox News và CNN

Advertisements
Posted in: Tin tức