Kinh tế Việt Nam trước mắt (05.02.2011)

Posted on Tháng Năm 4, 2011 bởi

1-Elbi tổng hợp-

Việc Ngần hàng Nhà nước tiếp tục đẩy lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu lên cao càng khiến cho khối ngân hàng thương mại vướng vào vòng xoáy lãi suất. Trong tình hình lúc này, việc khống chế lãi suất 14% là hết sức phi lý và vì thế, cuộc chạy đua vượt rào như Olympic của các Ngân hàng thương mại càng nóng.

Trong khi chính sách tiền tệ bị thắt chặt, thì chính sách tài khóa, tức chi tiêu của nhà nước lại hết sức lỏng lẻo, và chúng ta đã bàn rất nhiều vấn đề này. Nào là ICOR cao, nào đầu tư kém…v…v, nhưng chung lại ta thấy được sự nhúng tay vào của rất nhiều tập đoàn lợi ích trong thực thi chính sách hiện nay. Một mặt bóp chặt dòng tiền cho khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh, mặt khác lại thoải mái chi tiền, hoặc lãi suất ưu đãi cho khối “nhà nước” kém xa hiệu quả.

Và giờ đây, ta có thể thấy hậu quả.

Như đã phân tích trong bài trước, việc dự đoán đồng USD tăng mạnh trở lại đã đúng nhưng không ngờ là Ngân hàng Nhà nước lại làm ngay như vậy. Thâm hụt cao, nhập siêu lớn, FDI sụt giảm, nợ công chót vót, bất ổn về tỉ giá vẫn còn nguyên thì việc USD tăng mạnh trở lại sau khi đạt đủ chỉ tiêu nâng dự trữ USD như yêu cầu là đoán trước được. Và mới đây, Thủ tướng cho hạ chỉ tiêu tăng trưởng còn 6%, chặn lạm phát mức 12-13% và dừng phát hành tiền xu, cho thấy rằng VND vẫn rất yếu chứ không mạnh lên như nhiều người hô hào và ảo tưởng.

Một vấn đề nữa là, ngày 28.4, Chính phủ có tổ chức đấu thầu 2000 tỷ trái phiếu, chấp nhận nâng lãi suất lên 13.1%, nhưng cũng chẳng ai mua (trúng thầu 0%). Việc này cho thấy các tổ chức tài chính vẫn tiếp tục đứng ngoài quan sát.

Hiện tại, dòng vốn từ thế giới vào các thị trường chứng khoán mới nổi tăng mạnh, nhưng lại không chịu vào Việt Nam. Ta có thể thấy rõ vì sao – vì những bất ổn vĩ mô, vì những lời hứa hảo, vì những rào cản hành chính, vì tham nhũng… Các nước Đông Nam Á có tình hình khá giống Việt Nam vẫn được đánh giá tốt, chỉ riêng Việt Nam tiếp tục bị cảnh cáo. Khi bị chỉ trích thì hết anh này đến anh kia nói là “không khách quan, số liệu cũ, cái nhìn phiến diện, không hiểu rõ Việt Nam, vân vân và vân vân” nhưng lại không chịu thừa nhận rằng, bất ổn là từ nội tại yếu kém của chính mình.

Các tap đoàn xăng dầu cũng đã có công văn xin tăng giá, và vì thế, nay mai sẽ có một đợt tăng giá mới.

Mặc dù BTC và BCT bác tin đồn tăng giá (chắc do công văn xin tăng giá xăng bị từ chối), nhưng việc trì hoãn này chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Việc chỉ số PPI (chỉ số giá sản xuất) tăng cao hơn CPI trong quý 1 cho thấy lạm phát sẽ còn phi mã một thời gian nữa mới tạm lắng trở lại.

Advertisements
Posted in: Kinh tế, Tin tức