Thêm nhiều người H’mong chết trong lúc Việt Nam triển khai quân đội

Posted on Tháng Năm 9, 2011 bởi

2-Hồng Phúc chuyển ngữ-

Thêm nhiều người H’mong biểu tình đã bị giết hoặc bị bắt giữ tại tỉnh Điện Biên ngày hôm qua (07/05) khi Việt Nam triển khai thêm các đơn vị quân đội, hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát để kiềm chế các cuộc biểu tình đang lây lan với sự bất mãn đối với các chính sách của chính phủ tại Hà Nội và các quan chức Đảng Cộng sản ở địa phương. Hàng trăm người sắc tộc H’mong khác bị mất tích hoặc đã biến mất, trong đó nhiều người đã bị bắt và đưa lên xe tải quân sự và di tản họ đến các địa điểm không rõ ở đâu trong đất nước Việt Nam và Lào..

Theo nguồn tin từ Trung tâm Phân tích Chính sách công cộng – một tổ chức phi chính phủ, và một số người H’mong, Việt Nam và Lào ở khu vực biên giới cho biết thì quân đội nhân dân Việt Nam và các lực lượng an ninh đã làm chết ít nhất 21 người H’mong trong hai gày 06-07 tháng 5 vừa qua tại khu vực tỉnh Điện Biên của miền Bắc Việt Nam, trong đó  có hơn 132 người bị thương nghiêm trọng.

Con số hiện nay tiếp tục tăng lên với tổng số người bị thiệt mạng là 49 kể từ khi cuộc đàn áp của quân đội của Việt Nam bắt đầu. Nhiều người H’mong biểu tình cũng đã biến mất vào tay lực lượng an ninh Việt Nam nhưng Hà Nội đang tìm cách che dấu vùng biên giới đèo núi xa xôi giáp ranh với Lào này ra khỏi tầm ngắm của các nhà báo độc lập.

“Những người sắc tộc H’mong vô tội đã biểu tình đòi hỏi cải cách cơ bản về đất đai cũng như để giải quyết những bất công, và hiện đang bị tấn công bởi quân đội nhân dân Việt Nam. Chính quyền Hà Nội đã tuyên truyền và tố cáo sai sự thật trong vụ việc này,” bà Christy Lee, Giám đốc điều hành H’mong Advance, Inc tại Washington, DC nói.

Bà Lee cho biết thêm rằng, “theo những gì mà người H’mong của chúng tôi báo cáo và từ các nguồn của khác trong khu vực tỉnh Điện Biên của Việt Nam và khu vực biên giới với Lào thì các binh sĩ đã giết chết 21 người, trong đó có hàng trăm người bị thương và bắt giữ”.

“Một cô gái người H’mong khác cũng đang trên bờ vực của cái chết từ những vết thương gây ra bởi súng AK-47 và lưỡi lê của quân đội”, bà nói thêm.

“Chúng tôi biết rằng quân đội đã vu cáo người dân Việt Nam và người H’mong tham gia vào các cuộc biểu tình gần đây và đã dùng xe bọc thép, xe tải để di chuyển họ đến các địa điểm không rõ ở đâu tại Việt Nam, Lào – nơi họ có thể bị tra tấn hoặc bị giết, hoặc đơn giản là biến mất,” bà kết luận.

Bộ Thông tin của Việt Nam và các quan chức quân sự buộc tội đàn áp cuộc nổi dậy chống lại chính phủ tại miền Bắc Việt Nam, và cáo buộc những người biểu tình đòi “thành lập vương quốc Mông”.

“Tình hình tạm thời lắng xuống ở miền Bắc Việt Nam, nhưng hiện nay chúng tôi được biết rằng có khoảng 21 người H’mong đã bị giết bởi các quân đội nhân dân, binh sĩ và cảnh sát Việt Nam ở tỉnh Điện Biên trong 24 giờ qua,” ông Philip Smith, Giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách công (CPPA) tại Washington, DC cho biết.

“Hiện nay, tổng cộng có ít nhất 49 người H’mong được biết là đã bị giết kể từ khi cuộc đàn áp được tiến hành,” Smith nhận xét.

“Người H’mong yêu cầu cải cách các vấn đề đất đai và quyền tự do tôn giáo, lúc cao điểm nhất thì số người tham gia lên hơn là 8,500 người ở tỉnh Điện Biên và các khu vực Điện Biên Phủ dọc theo biên giới của Việt Nam và Lào,” ông Smith nói.

“Những người H’mong kêu gọi cải cách nhân quyền và cải cách chính phủ một cách rất ôn hòa.”

“Chúng tôi đã nhận được báo cáo đáng tin cậy là có 1,263 người H’mong đã bị bắt và đưa lên xe tải quân sự, nơi họ được gửi đến các địa điểm chưa biết ở nơi nào trong lãnh thổ Việt Nam,” Smith nói.

“Hầu hết những người H’mong bị giết và bị thương trong những ngày gần đây phải chịu những vết thương do đạn súng từ vũ khí tự động, hoặc dường như bị đánh đập và dùng lưỡi lê đâm cho đến chết,” Smith nói.

“Thật không may, hàng ngàn chiến sĩ Việt Nam và cảnh sát bắt đầu tấn công những người H’mong nhằm cố gắng giải tán các cuộc kêu gọi chính phủ cải cách các vấn đề đất đai, nhân quyền và tự do tôn giáo,” Smith nhận xét. “Chúng tôi đang kêu gọi chính phủ Việt Nam và quân đội hãy ngưng ngay lập tức các cuộc tấn công vô nghĩa và đổ máu chống lại những người biểu tình H’mong và gia đình họ.”

“Thương vong tiếp tục tăng lên và nhiều người H’mong tiếp tục biến mất vào tay lực lượng an ninh Việt Nam nhưng chính quyền Hà Nội đã tìm cách giấu giếm thông tin cũng như xua đuổi người dân vào các vùng núi rừng,” Smith quan sát.

Các cuộc đàn áp tôn giáo đang diễn ra giữa các tín đồ Kitô thiểu số và các tôn giáo độc lập cũng như các tín hữu Phật giáo, bởi bộ máy an ninh quốc gia và quân sự, hiện vẫn còn là một vấn nạn và là một vấn đề nghiêm trọng cho người H’mong và các nhóm sắc tộc khác tại Việt Nam và Lào.

Theo CPPA và các nguồn khác, ít nhất là mười bảy Hmong theo đạo Cơ-đốc giáo bị giết chết và 33 người khác bị thương vào ngày 03 tháng 5 tại tỉnh Điện Biên và Điện Biên Phủ, bởi lực lượng quân sự Việt Nam. Tất cả đều là những tín hữu Công Giáo và Tin lành độc lập. Ngoài ra, 11 người Hmong khác theo thuyết duy linh cũng đã biến mất và khẳng định đã bị thiệt mạng trong cùng một ngày bởi sự đàn áp của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Nguồn: Center for Public Policy Analysis
Ngày 7 tháng 5, 2011, Washington, D.C., Vientiane, Laos and Bangkok Thailand

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Tin tức