Truyện thật ngắn: Không Bóng – TCPT số 45

Posted on Tháng Năm 28, 2011 bởi

0-Nguyễn Phan Thịnh

Ở thành phố ấy không dưng dân chúng đồn đãi nhiều người không có bóng. Giữa nắng ban ngày thấy chỉ có bóng xe Honda chạy vù vù, chứ người ngồi trên xe không có bóng in xuống mặt đường. Thế đêm dưới ánh đèn điện thì sao? Người nói có bóng người nói không bóng tranh cãi nhau om sòm.

Xóm nọ có ông giáo già nghe tên như là Mác-két, bọn nhí nhôn hay chỉ chỏ xa xa gọi là “ông già mặc kẹt”, nghe đâu ông không có hộ khẩu thường trú, tạm trú hai mươi mấy năm rồi. Một hôm con gái ông dẫn về nhà một đứa con trai không bóng. Nó rú ga mô-tô vang ầm cả con hẻm trước khi phóng đi.

Ông nói: Con ơi, nó không có bóng! Con gái ông nói: Họ cũng có người tốt. Ông càu nhàu: Ai chẳng biết, nhưng ít lắm, lại còn xem tốt với ai. Con gái ông gắt gỏng: Cha đừng vơ đũa cả nắm! Ông giáo già trầm trọng: Coi chừng nó có đuôi ấy chứ!

Một năm sau đám cưới con gái ông rềnh rang ở nhà hàng, khách dự gần nửa ngàn người, đa số là dân không bóng, ô tô con đầu chật cả hai con phố. Phần lớn khách của nhà trai, tai to bụng lớn, nghe nói là anh em bầu bạn của Năm Cam bảy Quít cả. Chưa được nửa năm sau đó con gái ông đã sinh con, một đứa con trai bụ bẫm lọt long nặng hơn năm ký lô, bác sĩ ở bệnh viện phụ sản nói hài nhi mắc chứng tiền béo phì. Ông dẫn bà vào tham con thăm cháu, vẻ mừng vẻ lo. Ông đòi bồng cháu, nâng niu rờ rẫm mãi, lát lát lại vạch xem đít thằng bé đỏ hon hỏn. Con gái ông hỏi: Ông già làm gì thế?

Ông mắt trước mắt sau, thì thà thì thầm: Cha sợ nó có đuôi lợn con ạ!

Trích Thư Quán Bản Thảo tập 35

TCPT45 – Bầu cử Quốc hội Việt Nam 2011
Download TCPT45 – Bản HD (8.2MB)

Download TCPT45 – Bản Standard (4.3MB)
Download TCPT45 – Bản Mini (2.9MB)
Đọc thêm …

Advertisements